Chuyển đến nội dung chính

Dù mẹ chồng đối xử thế nào thì nàng dâu hãy nhớ lấy điều này: "Họa phúc vô môn duy nhân tự triệu"

 Cổ nhân dạy "Họa phúc vô môn duy nhân tự triệu. Thiện ác chi báo như ảnh tùy hình". Theo quan niệm người xưa, nếu người mẹ chồng kiếp này gặp người con dâu chống đối, đối xử không tốt thì rất có thể là vì nợ nghiệp, là ác duyên tiền kiếp.

“Thái Thượng Cảm Ứng Thiên” có viết: "Họa phúc vô môn duy nhân tự triệu/Thiện ác chi báo như ảnh tùy hình". Dịch nghĩa: "Họa phúc không có lối mà do người tự triệu. Báo ứng thiện ác như bóng theo hình". Theo quan niệm người xưa, nếu người mẹ chồng kiếp này gặp người con dâu chống đối, đối xử không tốt thì rất có thể là vì nợ nghiệp, là ác duyên tiền kiếp.

Vậy nên, làm mẹ chồng nếu có thể bao dung, nhẫn nhịn, dùng tình thương yêu con gái để đối đãi với con dâu thì dần dần có thể hoá giải ác duyên nợ nghiệp kia, giúp mối quan hệ "mẹ chồng nàng dâu" trở nên tốt đẹp hơn. Đương nhiên, làm được điều này rất khó, người mẹ chồng chắc chắn phải nhẫn nại, cũng đôi khi trải qua cảm giác ấm ức tủi thân nhưng đây lại chính là quá trình hoàn trả nợ nghiệp, chuyển nghiệp thành đức, nhờ đó mà để lại được phúc báo, hồng phúc tề thiên cho con cho cháu. Phật dạy rằng “Phúc đức tại mẫu”, điều này người phụ nữ cũng nên ghi tâm tạc dạ.

Còn người phụ nữ ở phận làm dâu con, khi gặp phải người mẹ chồng khó tính, khắt khe đôi khi là bị chèn ép phải luôn chịu tủi nhục, oan ức thì nên làm thế nào? Hãy nhớ rằng mọi việc bạn làm ra đều sẽ có "nhân quả". Gieo gió thì gặt bão mà trồng cây sẽ ắt có quả ngọt. Nếu kiếp trước bạn chưa từng nợ ai, thì kiếp này họ sẽ không tìm bạn đòi nợ. Giả sử mẹ chồng bạn đối đãi với bạn vô lý quá phận mà bạn nhẫn nhịn được, thì bạn sẽ tích được rất nhiều đức, từ đó có được hậu vận đầy phúc báo.

mechongnangdau2

Khi bạn đã gọi mẹ chồng 1 tiếng "mẹ", thì theo luân thường đạo lý, đạo làm con phải hiếu kính cha mẹ. Hãy nhớ rằng "sóng trước đổ đâu sóng sau đổ vậy", rất có thể cách bạn đốp chát lại mẹ chồng thậm chí là "trả đũa" mẹ chồng sẽ "lọt vào tầm ngắm" của con bạn. Và sẽ rất có thể sau này con bạn sẽ làm y như vậy với bạn. Sống trên đời, làm người tốt thì khó, chứ làm người xấu thì quá dễ.  “Cha mẹ thương, hiếu đâu khó. Cha mẹ ghét, hiếu mới hay”.

mechongnangdau

Là người phụ nữ hiểu chuyện, đừng bao giờ học đòi sự "cổ xúy" tự do cá nhân, đừng bị ảnh hưởng bởi những thứ được gọi là "dâu quyền", bởi điều đó làm phẩm chất lương thiện, hiếu thuận trong bạn bị mây đen che phủ. Giữa người với người, nhất là với những người bạn sẽ gắn bó lâu dài, thì hãy nhường nhịn một chút, hạ thấp cái "tôi" của mình một chút, sống vì nhau một chút. Người phụ nữ khiêm nhường, biết điều, kính trên nhường dưới không hề mất mát điều gì, ngược lại sẽ thu hút vô số phúc khí tày gang, 3 đời con cháu sau này hưởng cũng chưa hết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m