Chuyển đến nội dung chính

12 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN KHÔNG HIỂU BẢN THÂN MÌNH

 12 DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN KHÔNG HIỂU BẢN THÂN MÌNH


1. Bạn cảm thấy lạc lõng và không biết mình muốn gì

Nếu bạn không biết giá trị của mình, triết lý sống, mong muốn của bạn và gốc rễ của những mong muốn đó, nhu cầu của bạn, nỗi sợ hãi của bạn, những gì quan trọng đối với bạn, làm sao bạn có thể biết bạn muốn gì?

Nếu bạn cảm thấy lạc lõng, không hài lòng và không biết phải làm gì tiếp theo, bạn có lẽ đang không hiểu chính mình.

2. Bạn không hiểu tại sao mình lại làm những gì mình làm

Bạn đã bao giờ nhìn xung quanh mình trong sự kinh ngạc và buồn bã, nhận ra rằng bạn không biết làm thế nào mà mình lại đi đến chỗ này?

Nó đã xảy ra với tôi. Tôi làm việc như một người làm nghề tự do, sống không mục đích, cho đến một ngày, mọi thứ sụp đổ, và tôi tự hỏi: “Làm thế quái nào mà tôi lại đi đến chỗ này?”

Tôi hy vọng điều đó không bao giờ xảy ra với bạn, nhưng trong trường hợp nó xảy ra, bạn có thể coi đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thiếu nhận thức nơi bạn.

3. Bạn ghét ở một mình

Bạn không thể chịu đựng được bản thân và cô đơn với những suy nghĩ của mình. Đúng hơn là bạn sợ phải đối diện với chính mình.

Hiểu bản thân và yêu bản thân không giống nhau, nhưng chúng gắn bó sâu sắc với nhau. Khi bạn hiểu rõ bản thân, bạn sẽ biết ưu điểm và khuyết điểm của mình. Bạn biết rằng có những thứ bạn giỏi và có những thứ bạn cần trợ giúp. Chắc chắn, những điều này sẽ dẫn đến việc yêu bản thân nhiều hơn.

4. Bạn tin tất cả những gì mà mọi người nói về bạn

Khi bạn không có ý thức rõ ràng về con người của mình, bạn có xu hướng xác định bản thân theo những gì mọi người nói về bạn.

Ví dụ, nếu ai đó nói rằng bạn lười biếng, bạn tin vào điều đó và hành động phù hợp để chứng minh họ đúng.

Ở một mức độ nào đó, điều này là khó tránh khỏi. Đây là một thực tế tâm lý mà tôi học được từ ảnh hưởng của Robert B. Cialdini; chúng ta có xu hướng điều chỉnh hình ảnh của mình về bản thân theo cách người khác nhìn nhận về chúng ta.

Tuy nhiên, nó có thể vượt quá tầm tay nếu bạn không có định nghĩa riêng về con người của mình. Khi bạn không biết chính mình, bạn giống như một con tắc kè hoa biến thành bất cứ thứ gì xung quanh bạn. Nếu xung quanh bạn là những người hút thuốc, bạn sẽ hút thuốc. Nếu xung quanh bạn là những nghệ sĩ, bạn sẽ muốn trở thành người rất hiểu biết về nghệ thuật. Thêm vào đó, bạn cũng có thể thể hiện sự nhạy cảm với áp lực của bạn bè.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp trong các tình huống xã hội vì bạn làm việc quá chăm chỉ để được người khác yêu thích, bạn luôn cảm thấy lo lắng.

5. Bạn sống theo định nghĩa của người khác

Tất cả chúng ta đều có định nghĩa của riêng mình về mọi thứ. Mỗi người trong chúng ta đều có định nghĩa về thành công, hạnh phúc, tình yêu và niềm vui.

Khi bạn không hiểu chính mình, bạn bắt đầu sống theo định nghĩa của người khác vì bạn nghĩ rằng đó là cách nên làm hoặc vì bạn không đủ tự tin vào ý tưởng của mình.

6. Bạn có lòng tự trọng thấp

Bởi vì bạn không biết mình có khả năng gì.

7. Bạn để người khác lợi dụng bạn

Trong nhiệm vụ tìm kiếm sự chấp thuận từ bên ngoài, thì cuối cùng bạn đã cống hiến nhiều hơn những gì bạn nên làm.

8. Thật khó để bạn đưa ra quyết định

Và bạn luôn tự hỏi liệu bạn có lựa chọn đúng khi làm như vậy không. Biết các nguyên tắc, giá trị, triết lý và niềm tin của mình giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn. Không cần biết việc đó là lớn hay nhỏ. Hãy tưởng tượng bạn đang đối mặt với một tình huống khó khăn trong đó mọi giải pháp và kết quả khả thi đều có ưu và nhược điểm.

Nếu bạn hiểu rõ bản thân mình, bạn sẽ dễ dàng cân bằng các lựa chọn của mình và đưa ra quyết định mang lại cho bạn sự bình yên trong nội tâm thay vì cảm thấy lo lắng vô tận về điều đó.

9. Bạn tìm kiếm câu trả lời bên ngoài chính mình

Bạn tiếp tục chờ đợi những người khác cho bạn biết bạn phải làm gì. Cách đây vài năm, khi tôi đi trị liệu hai lần một tuần và mắc chứng lo âu và trầm cảm, tôi đã tìm kiếm câu trả lời cho các vấn đề của mình trên Google một cách tuyệt vọng. Đúng thế. Tôi đã từng tìm trên Google những thứ như phải nói gì với mẹ tôi mỗi khi mẹ nói điều gì đó gây tổn thương.

10. Các ưu tiên của bạn là một mớ hỗn độn

Những ưu tiên của bạn, những điều quan trọng hơn những điều còn lại trong cuộc sống, không phù hợp với những gì bạn nói rằng bạn muốn cho cuộc sống của mình.

11. Bạn khó đặt và đạt được mục tiêu

Để đặt mục tiêu một cách đúng đắn, bạn bắt buộc phải biết mình muốn gì, tại sao bạn muốn điều đó, bạn có khả năng làm gì trong một khung thời gian nhất định.

12. Bạn không có ước mơ

Bạn quá lạc lõng với những ao ước, nhu cầu và mong muốn của mình, bạn không biết ước mơ và mục tiêu cuộc sống ý nghĩa nhất của mình là gì.

-----

Khi bạn không hiểu chính mình, cuộc sống sẽ bị chôn vùi bởi những việc như: khó đưa ra quyết định, khó thiết lập và đạt được mục tiêu, và khó để cảm thấy thỏa mãn bởi bạn thật sự không biết mình muốn gì. Làm thế nào để bạn tìm được chính xác vị trí của mình trong một hệ thống phong phú và phức tạp? Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì cuốn sách  “Ennegram: Giải mã bản thân qua 9 loại hình tính cách” sẽ giúp bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m