Chuyển đến nội dung chính

8 điều khiến một người sống mệt mỏi và trắc trở

 8 điều khiến một người sống mệt mỏi và trắc trởCó lẽ trong cuộc đời này, ai cũng mong muốn bản thân mình sống được vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng vì sao mong muốn là vậy mà nhiều người sống hơn nửa cuộc đời đều là nỗi buồn, mệt mỏi và trắc trở? Rốt cuộc nguyên nhân gì khiến một người sống không được vui vẻ, hạnh phúc?

🔻 1. Truy cầu quá nhiều

Ngay từ nhỏ, chúng ta đã truy cầu rất nhiều thứ, khi đi học thì truy cầu đạt được thành tích tốt; khi đi làm lại muốn được lên chức cao, lương cao, mong công ty làm ăn càng ngày càng tốt; cha mẹ mong con cái hơn người; cầu được tiền tài, cầu được phúc báo, cầu cuộc sống hoàn mỹ…

Khi thất vọng, không đạt được những thứ mình mong muốn thì người ta sẽ sinh ra sự buồn bực, thấy mình làm gì cũng trắc trở, tinh thần sa sút, cuộc sống mệt mỏi. Như vậy, nếu muốn trở thành người khoái hoạt, vui vẻ thì trước tiên mỗi người cần giảm bớt dục vọng, ham muốn của bản thân mình, để mọi thứ thuận theo tự nhiên.

2. Không biết đủ

Người sống trên đời, thứ mà chúng ta thực sự cần không nhiều lắm nhưng thứ mà chúng ta muốn sở hữu lại vô cùng nhiều, như vậy sẽ rất khó thỏa mãn, giống như người ta vẫn gọi là “lòng tham không đáy”.

Người ta khi đã có một ngàn, lại muốn có một vạn, đã có nhà ở lại muốn có biệt thự… Vì vậy, khi chúng ta luôn truy cầu thì sẽ luôn không thấy đủ, không thấy thỏa mãn mà sinh ra chán nản. Chỉ cần lòng tham, ham muốn của một người không có điểm dừng thì người ấy sẽ mãi mãi không thể thực sự vui vẻ, hạnh phúc. Bởi vậy, chúng ta vẫn thường nghe câu triết lý nhân sinh rằng: “Người biết đủ thường vui.” Mỗi người cần học cách sống biết đủ, biết bằng lòng với những gì mình đang có.

🔻 3. Hay ganh ghét, đố kỵ

Người thường xuyên ganh ghét đố kỵ với người khác thì trong lòng sẽ luôn không được vui vẻ, bình yên. Khi thấy người khác có thứ mà mình không có, thấy người khác hơn mình thì tức tối khó chịu, người như thế sao có thể sống được vui vẻ, hạnh phúc?

Mỗi người cần hiểu được rằng: “Đời người có được thì phải mất, không mất thì không được”, đằng sau sự thành đạt của một người là sự đau khổ, nước mắt mà họ đã trải qua. Ganh ghét, đố kỵ không chỉ khiến bản thân sống mệt mỏi, hại mình mà còn hại người.

🔻 4. Tự ti

Người sống mà quá để ý đến ánh mắt của người khác, nghĩ xem người khác nghĩ về mình như thế nào, nhìn mình như thế nào, về lâu về dài sẽ không còn là bản thân mình nữa mà đang sống cuộc sống của người khác. Khi không được làm điều mình yêu thích, sống cho chính bản thân mình, con người sẽ không thể vui vẻ hạnh phúc được.

Trên thế gian này mỗi người đều là riêng biệt, đều có điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình, có ước mơ của mình. Cho nên, đừng để ánh mắt và quan niệm của người khác hạn chế bạn.

🔻 5. Không biết cảm động trước những sự việc tốt đẹp

Cuộc sống hiện đại, hầu hết mọi người đều bận rộn. Bận rộn khiến con người ngày nay gần như không còn thời gian rảnh rỗi để thưởng thức những điều tốt đẹp ở xung quanh mình. Những điều tốt đẹp về tâm hồn, về hoàn cảnh, con người… lại thường xuyên bị bỏ qua.

Khi chứng kiến những điều tốt đẹp mà lại không thấy cảm động thì chính là đã đánh mất đi sự rung động, nhạy cảm của tâm linh bản thân, bị cuốn trôi theo những lo toan của cuộc đời mà không cảm thấy hạnh phúc.

🔻 6. Ích kỷ, không biết cho đi

Người không bao giờ biết cho đi sẽ không thể có được hạnh phúc. Người ta nói rằng, cho đi sẽ khiến niềm vui được nhân đôi. Cho đi là hạnh phúc, là thể hiện tấm lòng biết ơn. Một người luôn lo sợ mình bị tổn thất lợi ích, luôn không muốn mất mà lại muốn được lợi thì làm sao có thể sống được hạnh phúc được?

🔻 7. Không mở lòng

Người khép kín tâm linh sẽ sống không được khoái hoạt. Con người khi đối diện với nỗi buồn, thất vọng thì thường có xu hướng nghĩ tiêu cực, càng nghĩ càng thấy sự việc đi xuống, xấu đi. Lâu dần sẽ khiến người đó tự ti, suy sụp tinh thần mà sống mệt mỏi, khép kín, không mở lòng với người khác, nghĩ mình kém cỏi mà thấy cuộc sống không vui, cuộc đời không may mắn. Hãy mở rộng tấm lòng, để tâm linh được thoải mái, chia sẻ với mọi người xung quanh để tình cảnh ấy nhanh chóng qua đi.

🔻 8. Không biết ý nghĩa của cuộc đời

Nếu như trong cuộc đời, một người tìm được ý nghĩa nhân sinh đích thực để bản thân theo đuổi, biết bản thân mình sống là vì điều gì, thì khi ấy cuộc sống của người đó sẽ từng ngày đều trôi qua trong vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy ý nghĩa.

Kỳ thực, niềm vui hay nỗi buồn đôi khi cũng không phải có nguyên nhân từ sự việc của bản thân chúng ta mà là do thái độ cùng quan niệm nhìn nhận vấn đề của chúng ta tạo thành. Chỉ cần chúng ta có tâm thái bình tĩnh, làm tốt những việc nên làm, thuận theo tự nhiên, thì niềm vui, niềm hạnh phúc sẽ tự đến.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn