Chuyển đến nội dung chính

20 câu nói kinh điển của Khổng Tử dạy bạn làm việc nhân ái

 

Đừng lo lắng không ai hiểu mình, điều bạn cần lo lắng là liệu mình có thể nhìn thấu người đời hay không.

1. Ở nhà hiếu thuận cha mẹ, thiện đãi anh em. Ra ngoài làm một công dân đạt chuẩn, làm nhiều việc thiện, không làm việc ác.
2. Háo sắc là bản tính con người, người đời yêu bản tính, không yêu hiền đức. Theo đuổi bản tính đương nhiên là được, nhưng cần phải tiết chế.
3. Căn cơ hậu trọng, về khí chất sẽ ngày càng trang trọng, nghiêm túc. Ngược lại, nếu căn cơ không đủ thì sẽ trở nên nông cạn, ngông cuồng, bộp chộp.
4. Dùng lòng kính nể để tư duy, có thể đánh thức tình cảm trong nội tâm. Hồi tưởng lại quãng thời gian tươi đẹp, có thể xoa dịu tâm hồn bạn.
5. Tu thân có 5 chữ: ôn, lương, cung, kiệm, nhường. Tức là ôn hòa, thiện lương, cung kính, tiết kiệm, khiêm nhường.
6. Còn cha thì hãy nghe lời dạy bảo của cha. Cha không còn vẫn phải suy nghĩ theo lời dạy của cha để hành động. Nhiều năm vẫn không thay đổi suy nghĩ này tức là người con làm tròn đạo hiếu.
20 cau noi kinh dien cua Khong Tu day ban lam viec nhan ai
Những câu nói của Khổng Tử dạy bạn làm việc nhân ái, tu thân làm người (Ảnh minh họa) 
7. Người sống ở đời phải học cách linh động, học cách tùy cơ ứng biến, nói chuyện phải sát với thực tế, hành động phải chân thành.
8. Cử chỉ hành động được phát ra từ thành ý trong nội tâm và không có giả tạo, như vậy mới có thể tránh xa thị phi. Ở gần với người có tài đức, học tập họ, như vậy mới có thể tránh xa những thứ xấu xa.
9. Tự cho mình một tiền đề, đó là nhạy cảm với việc làm và thận trọng trong lời nói, giữ được chừng mực những điều mình làm.
10. Người nghèo vẫn có thể có được niềm vui giản đơn, người giàu vẫn có thể giữ được tâm tính thiện lương. Nghèo mà vui, giàu mà lịch sự (nghèo nhưng vẫn hài lòng về hiện tại, giàu nhưng không kiêu ngạo), là cảnh giới cao nhất của nhân sinh.
11. Đừng lo lắng không ai hiểu mình, điều bạn cần lo lắng là liệu mình có thể nhìn thấu người đời hay không.
12. Những người không có đầu óc, tầm nhìn rộng, tuy có thể thông qua học hành và cố gắng lập nên sự nghiệp, nhưng không thể gánh vác được trách nhiệm trọng đại về kế thừa văn hóa, phục hưng dân tộc.
13. Đa số mọi người đều đau khổ, vì họ không thể rũ bỏ được hạn chế của bản thân, nghĩ quá nhiều nhưng làm thì ít.
14. Chân lý có thể giúp con người rũ bỏ được trói buộc của thế tục vật dục, so với chân lý thì những thứ có liên quan đến danh lợi và địa vị chốn trần thế mới nhỏ bé làm sao.
15. Muốn làm mọi thứ thật đẹp đẽ thì dễ nhưng làm bằng hết cái thiện thì lại rất khó.
20 cau noi kinh dien cua Khong Tu day ban lam viec nhan ai-Hinh-2
 
16. Đứng ở địa vị cao hơn thì nên khoan hồng, không nên quá hà khắc. Khi hành lễ cần có lòng kính trọng, cần phải có tâm ý chân thành.
17. Người đời đã không còn lòng kính trọng trong “lễ” nữa, họ dùng thủ đoạn và cường quyền để mưu cầu tư lợi, những kẻ như vậy sống càng ngày càng giống với động vật.
18. Trong tâm hồn có chứa đựng một người, đó gọi là nhân. Người với người thân thiết, quan tâm, xã hội mới có thể tiến bộ hài hòa.
20 cau noi kinh dien cua Khong Tu day ban lam viec nhan ai-Hinh-3
 
19. Những người không có lòng nhân ái không thể nào sống trong cuộc sống bình đạm, đơn giản lâu được, cũng không thể sống trong tinh thần thanh thản, an lạc được. Có nhân tâm, làm việc nhân nghĩa, có thể vượt qua được ràng buộc của thế tục và những cái được mất trước mắt.

20. Người thực sự có lòng nhân ái, người mà trong nội tâm họ tràn ngập chân tình, có thể phân biệt rạch ròi được yêu và hận.
Theo Công lý & xã hội

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v