Chuyển đến nội dung chính

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

 Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy.

Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống.

Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó.

Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình thành qua sự kết hợp, giao thoa rất phức tạp giữa Mệnh và Vận . Ngoài ra việc nhận thức về “Mệnh”, nếu nắm bắt được sự biến hóa của “Vận thế” trong một đời người, đồng thời phối hợp với vận thế, khéo vận dụng những phương pháp tìm cát tránh hung như đọc sách, vận động, tu dưỡng, làm việc phúc đức,…sẽ tiếp thêm sức mạnh, đạt được mục đích thay đổi số mệnh, giành được thành công.

Nếu mệnh cát, vận cũng cát, sẽ được vinh hoa trọn đời. Nếu như mệnh cát mà vận hung, khác gì ngồi trên chiếc xe sang trọng đi trên đường núi chênh vênh hiểm trở, tuy sống cuộc sống vẫn tốt đẹp, nhưng sự việc gặp nhiều trắc trở, tiến triển không thuận lợi. Ngược lại, nếu như mệnh hung và vận cát, khác gì lái chiếc xe cũ nát trên đường cao tốc rộng thênh thang, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả, nhưng yên ổn vô lo. Nếu như mệnh và vận cũng hung, thì suốt đời nghèo khó, gian nan, rất khó gặp được cơ hội đổi đời.

Phong thuỷ là yếu tố bao bọc và hỗ trợ con người. Mệnh, vận tốt gặp Phong thuỷ tốt thì như diều gặp gió, cả đời hưởng phúc, giàu sang… Còn nếu mệnh xấu, vận xấu, gặp Phong thuỷ tốt cũng phần nào giảm bớt xấu, tránh được hoạ,….

Âm phúc là yếu tố Phúc đức của ông bà tổ tiên dòng họ,…phù trợ mà bản thân đương số được thừa hưởng, cũng như âm phúc của chính bản thân người đó tích phúc đức tạo ra. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp trong Mệnh số, vận số của con người.

Tri thức của con người, là trí tuệ, là nhận thức xã hội qua kiến thức của Khoa học kỹ thuật, hay chính kiến thức về học thuật, lý số,… là yếu tố tác động giúp cuộc sống của con người trở lên tốt đep hơn.

** Như vậy, cuộc đời con người được tạo nên bởi vô số những yếu tố tổng hoà, nhưng xét tổng quát: Số mệnh là yếu tố chính quyết định chính đến cuộc đời con người. Vận số của thời cuộc, xã hội và vận số của đương số tác động đến mỗi thời điểm tốt xấu trong cuộc đời. Phong thuỷ hỗ trợ trực tiếp đến môi trường sống. Và âm phúc gia tăng cho mệnh, vận số. Và yếu tố ảnh hưởng sau cùng mới đến tri thức, nhận thức của bản thân chúng ta.

Câu chuyện về Gia Cát Lượng, thừa tướng Thục Quốc trong Tam Quốc, nổi tiếng tài năng, am hiểu thiên văn, địa lý, thuật số, kỳ môn độn giáp,.. Nhưng cuối cùng cũng không thắng được số, không thay đổi được thời cuộc , thời thế. – “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”.

Tuy cuộc sống vẫn có câu: “Đức năng thắng số”, không phải là không có lý, bởi vì nếu chúng ta tích công đức lớn, nó phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến mệnh và vận số của chúng ta. Nhưng xét yết tố tổng quan thì Số mệnh và Vận số vẫn là yếu tố trực tiếp và đại đa số trong chúng ta chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m