Chuyển đến nội dung chính

Bài học cổ nhân: Kẻ trí không kết giao với 4 loại người, ngược lại kẻ dại cứ muốn làm thân

 

Kết giao đúng người như thêm “quý nhân” trợ giúp đường đời thêm thuận lợi, ngược lại làm bạn sai người chỉ chuốc lấy tai họa và thị phi.

Trong cuộc đời mỗi người, việc chúng ta giao lưu kết bạn là việc bình thường. Có những mối quan hệ bạn bè còn thân thiết và giúp đỡ chúng ta hơn cả những người thân ruột thịt. Vì vậy, để duy trì những mối quan hệ bạn bè này cần có sự chân thành và sự tin tưởng tuyệt đối.

Tuy nhiên, không phải lúc nào sự lương thiện và niềm tin của chúng ta cũng được những người bạn tốt hồi đáp. Đôi khi, chính lòng tốt của mình lại bị những người xấu lợi dụng với danh nghĩa “bạn bè”. Chính vì vậy, người xưa đã đúc kết và để lại lời răn dạy, nhắc nhở thế hệ sau hãy biết cân nhắc, chọn bạn mà chơi và không nên kết giao với 4 loại người sau đây. Nếu chẳng may gặp phải những mối quan hệ "độc hại" như vậy thì nên dứt khoát từ bỏ thì hơn.

4 loại người kẻ trí không kết giao

Những lời dạy của người xưa luôn ẩn chứa những bài học sâu cay và ý nghĩa. Theo đó, muốn sống một đời bình an thì không nên kết giao với 4 loại người này, làm ngược lại chỉ chuốc lấy tai họa và ưu phiền.

Không kết giao với kẻ “tiểu nhân”

Khổng Tử có câu: “Quân tử dụ ư nghĩa, tiểu nhân dụ ư lợi” tạm dịch “Quân tử vì nghĩa, tiểu nhân vì lợi”. Người quân tử luôn lấy “nghĩa” lên làm đầu, làm gì cũng dùng đạo nghĩa để đánh giá và hành sự. Còn kẻ tiểu nhân chỉ coi trọng tư lợi, làm gì cũng đặt tư lợi lên làm đầu, sẵn sàng vứt bỏ mọi đạo nghĩa, miễn sao bản thân hắn có lợi là được.

Bài học cổ nhân: Kẻ trí không kết giao với 4 loại người, ngược lại kẻ dại cứ muốn làm thân - Ảnh 1.

Người không từ mọi thủ đoạn để đem lại lợi ích cho bản thân là loại người đầu tiên chúng ta không nên kết thân và làm bạn. Vì trên thực tế, nếu những người này chịu kết thân với bạn thì nguyên nhân chính là bạn có “giá trị lợi dụng” với họ.

Những mối quan hệ như vậy thường không lâu bền và rất “độc hại”, vì những người này sẽ bòn rút và lợi dụng bạn, đến khi bạn hết giá trị sẽ dứt khoát vứt bỏ bạn. Do đó, cần tránh xa và không nên kết thân với những người như vậy.

Không kết giao với kẻ bất hiếu

Người xưa vẫn thường dạy rằng: “Trăm nết thiện chữ hiếu đứng đầu”. Việc hiếu thuận với đấng sinh thành chính là cái gốc của sự lương thiện.

Bài học cổ nhân: Kẻ trí không kết giao với 4 loại người, ngược lại kẻ dại cứ muốn làm thân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bởi vậy, những người sẵn sàng vứt bỏ chữ “Hiếu”, không tôn trọng thậm chí còn có hành động xấu với người đã sinh thành, chăm sóc và nuôi lớn mình là những kẻ không đáng để kết giao. Vì đến chính những người có công lao và ảnh hưởng lớn nhất đến họ còn bị đối xử như vậy, thì người ngoài cũng đừng mong chờ nhận được sự tôn trọng và giúp đỡ khi cần. Do đó, tốt nhất không nên kết giao với những kẻ bất hiếu, tránh hậu tự chuốc lấy ưu phiền sau này.

Không kết giao với kẻ coi lòng tốt của người khác là đương nhiên

Đây là những kiểu người khi bạn giúp đỡ một lần sẽ cho rằng bạn phải có “nghĩa vụ” tiếp tục đối xử tốt với họ. Nếu lỡ từ chối không giúp đỡ hoặc làm trái ý họ thì họ sẽ cho rằng bạn đang làm “sai” mà giận dỗi ngược lại, thậm chí còn trở mặt và đặt điều nói xấu sau lưng bạn.

Bài học cổ nhân: Kẻ trí không kết giao với 4 loại người, ngược lại kẻ dại cứ muốn làm thân - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Với những kẻ vô ơn, thậm chí coi lòng tốt của người khác là điều đương nhiên là những kẻ tuyệt đối không nên kết giao.

Không kết giao với kẻ giả nhân giả nghĩa

Những kẻ hai mặt thường nói đạo lý nhưng hành động thì luôn làm ngược lại là những kẻ “đạo đức giả”.

Khi gặp những kẻ như vậy thì tuyệt đối không nên kết giao, vì đây là những kẻ “miệng nam mô bụng bồ dao găm”. Thật khó để biết được khi nào họ lén đâm sau lưng bạn, kết giao với những người như vậy chỉ khiến chúng ta mệt mỏi với những “thị phi” không đáng có.. Vì vậy, nếu muốn sống một đời bình an thì cần tránh xa loại người giả nhân giả nghĩa như vậy.

Bài học cổ nhân: Kẻ trí không kết giao với 4 loại người, ngược lại kẻ dại cứ muốn làm thân - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Kết giao đúng người như có thêm được quý nhân hỗ trợ giúp đường đời thuận lợi, hanh thông. Nhưng ngược lại, làm bạn với sai người chỉ khiến bản thân chuốc lấy tai họa và những thị phi không đáng có trong đời. Chính vì vậy, để có một đời bình an, hãy biết cách “chọn bạn mà chơi” và ghi nhớ không nên kết giao với 4 loại người kể trên.

Theo Tiểu Lam

Pháp luật và bạn đọc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

6 “Quý tướng” của một người có tu dưỡng khí chất thanh cao

  Khí chất cao quý ngấm sâu vào hồn cốt của người ta dù có tiền bạc trăm vạn lượng cũng không sao mua được. Bởi nó liên quan chặt chẽ với sự giáo dục, hun đúc truyền thống của gia tộc và sự tu dưỡng của cá nhân. 6 “Quý tướng” của một người có tu dưỡng khí chất thanh cao ➤ 5 lời khuyên của Cổ nhân giúp bạn lấy lại May mắn xoay chuyển cục diện khi Vận khí đi xuống https://bit.ly/3cEjxVE ➤ 10 Câu Danh Ngôn TINH HOA KINH ĐIỂN trong KINH DỊCH Ẩn Chứa Đạo Lý vô Cùng Thâm Sâu của Cổ Nhân: https://tinyurl.com/ebmftsxt ➤ Từng Xem Vận Mệnh Tỉ Phú Lý Gia Thành, Bậc Thầy Phong Thủy Để Lại 8 LỜI DI NGÔN Chấn Động Cộng Đồng: https://bit.ly/2WgT34p ➤ Phương Pháp Cải Biến Vận Mệnh Theo Liễu Phàm Tứ Huấn | Đạo Lý Của Sinh Mệnh: https://bit.ly/3zJzyA6 ➤ Cô Đơn Là Điều Tuyệt Diệu, Biết Ở Một Mình Sẽ Thăng Hoa Bản Thân và Trở Nên Xuất Chúng https://bit.ly/2UukMyc ➤ ĐỨC NHẪN có 3 Cảnh Giới: Tiểu Nhẫn - Đại Nhẫn - Nhẫn Của TRÍ HUỆ https://bit.ly/3P1gqFI