Chuyển đến nội dung chính

gười thông minh đều hiểu 1 chân lý trong các mối quan hệ: Làm gì cũng ở mức một nửa!

 

Khi nhìn thấu một người, không cần phải bóc trần họ, mà phải âm thầm. Đây chính là trí tuệ.

Bạn từng nghe câu "Hết 90% phiền muộn của cuộc đời đều xuất phát từ các mối quan hệ" chưa?

Song, quan hệ giữa người với người, có gần có xa, có ấm áp có lạnh lẽo. Nhân tình thế thái chính là như vậy!

Học cách dung dị với chuyện được mất, gần xa tùy duyên, yêu hận tùy ý. Đây mới là quan niệm xã giao của người trưởng thành thật sự.


Nửa thấu hiểu, nửa "không sao đâu"

Con người sống ở đời, phong ba bão táp không chừa một ai.

Thời trẻ nhiệt huyết, trong mắt chúng ta chỉ có mỗi bản thân. Khi tâm tình kích động, cơn tức giận bùng nổ, chúng ta không thể lắng nghe tiếng nói của người khác, không hiểu thấu nỗi khổ của đối phương, không biết suy nghĩ ở nhiều góc độ khác nhau. 

Đến khi nếm trải đủ vấp ngã, đắng cay cuộc đời, chúng ta mới biết được cuộc sống chẳng bao giờ dễ dàng, được thấu hiểu trong những lúc tủi thân là điều vô cùng may mắn. 

Người ta thường nói: Khoan dung không phải là đạo đức, mà chính là sự thấu hiểu và vị tha khi đã nhận thức sâu sắc thế giới và con người.

Mỗi người đều có nỗi khổ riêng, không ai sướng hơn ai, cũng không ai khổ hơn ai.

Thấu hiểu người khác là một loại lương thiện. Nói một câu "thôi bỏ đi, không sao đâu" cũng là một phần từ bi.

Người thông minh đều hiểu 1 chân lý trong các mối quan hệ: Làm gì cũng ở mức một nửa! - Ảnh 2.

Nửa cởi mở, nửa tùy duyên

Bạn có bao giờ bỏ ra rất nhiều tâm tư tình cảm nhưng cuối cùng không nhận về được bao nhiêu hoặc bản thân không là gì trong mắt người khác không?

"Thuở nhỏ, muốn gì thì chỉ cần nỗ lực một chút là được. Nhưng khi lớn lên mới hiểu, đời người hợp tan là chuyện thường tình, không thể tự sắp đặt".

Trên suốt chặng đường đời, chúng ta sẽ phải đối diện với vô vàn cuộc chia ly từ biệt. Có người còn gặp lại, có người vĩnh biệt, còn có người tuy muốn gặp nhưng tình đã hết.

Những mối quan hệ không đồng đẳng tự nhiên sẽ được thử thách bởi thời gian. Chọn lựa không chung đường, tự nhiên sẽ có hai ngã rẽ riêng biệt.

Đời người là một con sông dài, bất kể bắt nguồn từ đâu cũng đều chảy theo hướng riêng, tự do trên hành trình của mình. 

Thế giới của người trưởng hành, một nửa là cởi mở, nửa còn lại là tùy duyên. Trên đời này chẳng có bữa tiệc nào là không tàn. Hãy làm quen và dung dị với nó. Giữ vững tâm thái lạc quan nhất dành cho mối quan hệ, để ít nhất khi chia tay, bạn sẽ bớt đau khổ.

Chỉ khi biết chân thành trong các mối quan hệ, tình cảm mới phát triển theo đúng hướng. Mất đi một người bạn cũng đừng quá đau buồn, thay vì thế hãy cảm ơn lẫn nhau vì từng đồng hành qua một chặng đường.

Duyên đến, trân quý. Duyên đi, dung dị.


Nửa nhạt nhòa, nửa âm thầm 

Bạn có biết rằng mắt người có độ phân giải 576 megapixel, còn sắc nét hơn cả màn hình tivi hiện đại không? 

Thế mà chúng ta vẫn không thể nhìn thấu được lòng người!

Khi ở đỉnh cao cuộc đời, con người có đủ đầy mối quan hệ, ai cũng vây lại lấy lòng. Đến khi rơi xuống vực thẳm, cái lợi biến mất thì người cũng tan, vận mệnh bạc bẽo đến đáng thương.

Chúng ta từng nông cạn, cảm thấy bất bình trước thói đời bẽ bàng này. Sau này trưởng thành rồi mới hiểu đời người lạnh lẽo là thế, phải biết tỏ ra bình thường trước mọi sự biến động. 

Thời trẻ, chúng ta xông pha nhiều nơi, quen biết với nhiều người, tốn không ít thời gian, tiền bạc, sức lực để duy trì các mối quan hệ. Sau khi phồn hoa qua đi, mất hết uy quyền, bạn mới hiểu tình người mỏng như tờ giấy.

Người ta thường nói, khi nhìn thấu một người, không cần phải bóc trần họ, mà phải âm thầm. Đây chính là trí tuệ. 

Người trưởng thành phải tiếp nhận những nhạt nhòa trong cuộc đời và càng phải biết bình tĩnh trước mọi đổi thay. Lời tạm biệt của người trưởng thành chính là lặng lẽ ra đi. 

Với người quan trọng, chúng ta tận lực báo đáp, chân thành trân quý. Với người xấu xa, chúng ta cười và tha thứ, âm thầm mạnh mẽ và sống thông minh hơn để không lặp lại sai lầm lần nữa.

Nửa đời về sau, không cần xuất hiện quá nhiều người trong cuộc đời, hạ thấp kỳ vọng mới sở hữu tự tại và an nhiên.

(Nguồn: Zhihu)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m