Chuyển đến nội dung chính

Kẻ tham tài ngu mê không biết sợ, lời thề ứng nghiệm báo ứng linh

 Lời thề vừa thốt ra cửa miệng, quỷ thần nơi không gian khác đều nghe thấy hết cả, lời thề cũng sẽ theo đó mà ứng nghiệm. Hai câu chuyện có thật dưới đây khiến người đời tỉnh ngộ.

1. Lời thề ứng nghiệm, chết chìm dưới đáy sông

Vào triều Thanh, quan sát Liêu Nghi Khanh (tôn xưng Đạo đài đại nhân, phẩm cấp tương đương với quan viên cấp phó tỉnh ngày nay) từng sống ở phường Giáp Đạo của thành bắc, đối diện nhà là một quán điểm tâm do người Giang Tây mở.

Một ngày kia, một người ăn mặc giống như người hầu nơi nha môn vào trong quán, sau khi dùng xong điểm tâm vội vội vàng vàng rời đi. Người chủ quán trong lúc dọn dẹp chén bát, phát hiện trên bàn ăn để lại một cái túi nhỏ, mở ra xem thử, thì ra có hai tờ giấy cầm đồ, tiền giấy hơn năm trăm lượng. Người chủ bèn lén lén giấu cái túi vào trong chiếc áo trước ngực.

Một  lúc sau, người kia bèn hốt hoảng quay về, tìm kiếm khắp xung chung quanh chiếc bàn cũng không nhìn thấy túi vải đâu, vẻ mặt buồn bã hỏi chủ quán rằng: “Tôi là gia nhân của công quán, sáng sớm hôm nay chủ nhân đưa cho tôi hai chiếc rương bằng da, dặn tôi mang đi cầm cố lấy tiền mặt. Tôi ở trong tiệm cầm đồ Trường Sinh cầm được 540 lượng, và gói lại trong một chiếc khăn tay màu trắng cùng với tờ biên lai cầm cố. Khi nãy đến đây dùng bữa, trong lúc vội vàng gấp gáp đã để quên túi vải ở đây, mong ông hãy trả lại cho tôi, đại ân đại đức một đời này thật không dám quên”.

Người chủ tiệm vẻ mặt hầm hầm, giận dữ nói: “Ở đây mỗi ngày người đông nghìn nghịt, tôi sao biết được người nào đã nhặt cái túi vải đó của ông chứ”.

Người đó quỳ xuống khóc, nói: “Nếu không tìm được cái túi này, tôi cũng không còn mặt mũi nào trở về gặp lại chủ nhân nữa, thiết nghĩ chỉ còn nước gieo mình xuống nước chết thôi”.

Lúc này người đứng bên cạnh xem đều vây kín lại, mọi ánh mắt đều đổ dồn về người chủ quán.

Ông chủ quán chỉ tay lên trời thề rằng: “Nếu tôi nhặt được cái túi ông nói đó mà không chịu trả, ắt sẽ bị chết chìm dưới nước”.

Mọi người nhìn thấy ông ta thề thốt như vậy, cũng đều tản đi. Người đàn ông đáng thương đó đành phải đứng dậy, nước mắt giàn giụa rời đi.

Sau đó, người chủ tiệm đã dùng số tiền tham lam được, ở Diên Bình mua bán vật liệu sơn mài, mua qua bán lại thu được khoản lợi nhuận kếch xù. Một năm sau, y dẫn theo con trai dùng hết tất cả gia sản lại đi Diên Bình mua bán, hàng hóa chất đầy chiếc thuyền mà trở về.

Khi chiếc thuyền đi ngang qua bãi Nam Xà chẳng may đụng phải đá ngầm, chiếc thuyền lập tức vỡ nát, cả hai cha con đều đuối nước mà chết.

Không ngờ lời thề lúc đầu của ông chủ quán, rằng: “Nếu tôi nhặt được cái túi ông nói đó mà không chịu trả, ắt sẽ bị chết chìm dưới nước”, cuối cùng đã ứng nghiệm.

(Theo “Bắc Đông Viên Bút Lục”)

Lời thề vừa thốt ra cửa miệng, quỷ thần nơi không gian khác đều nghe thấy hết cả, lời thề cũng sẽ theo đó mà ứng nghiệm. Hai câu chuyện có thật dưới đây khiến người đời tỉnh ngộ.

2. Lời thề ứng nghiệm, chuyển kiếp thành trâu trả nợ nghiệp

Giữa những năm Càn Long đời nhà Thanh, ở vùng Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên có hai người quan hệ rất tốt, một người họ Lam, một người họ Khâu. Nhà của Lam mỗ khá nghèo, thường hay hỏi mượn tiền Khâu mỗ. Khâu mỗ tính tình hào sảng phóng khoáng, trước sau đều không có ghi lại giấy nợ.

Sau khi Khâu mỗ chết, con trai của ông đã hỏi Lam mỗ trả lại toàn bộ số tiền đã mượn của bố mình lúc còn sống. Lúc này, Lam mỗ lại lấy việc không có giấy nợ làm cái cớ, nói rằng hoàn toàn không có chuyện mượn tiền của Khâu mỗ, từ chối không chịu trả. Lam mỗ tỏ ý bản thân chưa từng mượn tiền, còn thề trước Thần linh rằng: “Nếu tôi thật sự làm chuyện dối lòng, nợ tiền nhà họ Khâu không chịu trả, thế thì kiếp sau hãy để Khâu mỗ này chuyển sinh thành súc sinh trả nợ”.

Chẳng bao lâu sau, Lam mỗ cũng mất. Một thời gian sau, một con trâu cái trong nhà con trai Khâu mỗ sinh ra một chú bê con. Bê con vừa mới sinh ra trên lưng đã có lông trắng, vừa khéo tạo thành hình vẽ họ tên của Lam mỗ, trông thấy hết sức rõ ràng. Người kéo đến xem rất đông, nườm nượp không dứt. Con trai của Lam mỗ nghe nói cũng chạy đến xem. Con bê con vừa trông thấy con trai của Lam mỗ liền kêu khóc không ngớt.

Lời thề ứng nghiệm, chuyển kiếp thành trâu trả nợ nghiệpCoi thường luật nhân quả, tùy tiện phát lời thề độc Lam mỗ đã chuyển kiếp thành trâu trả nợ nghiệp. (Ảnh: dkn.tv)Con trai của Lam mỗ muốn chuộc bê con về, con trai của Khâu mỗ không đồng ý. Về sau, con trai của Lam mỗ nhất quyết dắt bê con về nhà mình, nhưng bê con đó hễ có cơ hội liền chạy về nhà Khâu mỗ làm việc. Người nhà Lam mỗ cuối cùng cũng hết cách, đành để cho nó về lại nhà họ Khâu.

Bê con này sau khi lớn lên ở nhà họ Khâu không cần dùng roi thúc giục mà vẫn có thể gắng sức làm việc. Tính chuyên cần của nó vượt xa những con trâu khác, thật khiến người ta kinh ngạc không thôi. Người biết được chuyện này đều nói là lời thề của Lam mỗ đã ứng nghiệm, ông ta thật sự đã chuyển sinh thành trâu để trả nợ.

Người xưa thường hay nói: “Nhân tâm sinh nhất niệm, thiên địa tận giai tri”. Lời thề vừa thốt ra cửa miệng, quỷ thần nơi không gian khác đều nghe thấy hết cả, lời thề của con người cũng sẽ theo đó mà ứng nghiệm! Chính bởi như vậy, nên người tin tưởng vào luật nhân quả xưa nay đều rất xem trọng lời thề vậy.

Theo Epochtimes.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v