Chuyển đến nội dung chính

Người muốn thành công phải dựa vào đức, nhưng đức vơi hay đầy thì phải nhìn vào điểm này mới biết được

 Một con người có đức độ luôn được đất trời đãi ngộ và ban cho rất nhiều phúc khí lẫn phú quý bình an trong tương lai. Nhưng đức từ đâu mà có? Nó nằm ở trong chính bạn thông qua khả năng này!

Phú quý là điều mà dường như ai cũng mong muốn có được trong cuộc sống này bởi phú quý chính là giàu sang và sung túc. Tuy nhiên, giàu có hay hạnh phúc ấm no đôi khi không phải mình cầu khẩn là có được, cũng không phải dựa vào may mắn mà tự trời đất ban cho.

Bằng chứng là có những người dù bao năm phấn đấu trên con đường sự nghiệp với hy vọng có thật nhiều tiền vào ngày mai nhưng cuối cùng trắng tay lại hoàn tay trắng. Vậy thực chất, vận mệnh phú quý của một người được quyết định bởi điều gì?

Theo quan niệm từ ngàn xưa, câu trả lời cho câu hỏi trên nằm ở hai chữ “đức hạnh”. Người có đức, ắt sẽ được trời đất thiện đãi phúc khí dài lâu, từ đó sinh ra phú quý, giàu sang, sống trọn một đời bình an hạnh phúc.

Và quan trọng hơn, muốn biết đức hạnh của mình vơi hay đầy, mỏng hay dày, chúng ta phải tự xem xét lại bản thân. Chính xác hơn là xem xét khả năng nhẫn nhịn trước thế thái nhân sinh, sự tình hỗn loạn thị phi trong cõi hồng trần.

Nhẫn ở đây không phải là nhịn nhục mà chính là kiên định. Chỉ khi kiên định chúng ta mới có thể giữ nhân tâm của mình trong sạch, không lầm đường lạc lối rơi vào u mê quên mất chính bản thân mình. Cổ nhân có câu “mọi pháp đều đắc được nhờ chữ nhẫn”, bạn có biết hay chưa?

Nói cho dễ hiểu thì mọi hoàn cảnh của cuộc đời này đều là cái bẫy nếu tâm chúng ta không đủ kiên định, không đủ nhẫn. Ví dụ như khi sự nghiệp gặp bất trắc, bạn không nhẫn thì không tài nào có thể tự đứng lên mà vượt qua nghịch cảnh được, bạn đã vùi mình vào trong khổ đau và nỗi sợ. 

Hay khi đi làm bị đồng nghiệp hãm hại, bôi nhọ vu khống, bạn không nhẫn thì chẳng bao giờ trở thành nhân tài được trọng dụng trong tương lai bởi bạn đã bận kết bè kết cánh, nuôi dưỡng tâm cơ tìm cách trả thù rồi cơ mà. Thấy cái lợi nhỏ trước mắt, nếu bạn không nhẫn thì sẽ khởi sinh lòng tham, vô tình phá hủy tương lai về lâu về dài.

Thậm chí, nếu được ai đó ngợi khen tài giỏi, bạn không nhẫn thì cũng chẳng bao giờ phát triển bản thân hơn được nữa vì nghĩ rằng với lời khen kia, bạn đã tài năng lắm rồi, trau dồi làm gì nữa cho cực. Cứ thế, bạn trở nên thui chột từng ngày, chìm đắm trong những lời đường mật ngọt ngào mãi không bao giờ tỉnh ngộ. 

Thế đấy, chữ “nhẫn” hàm chứa ý vị sâu xa, nội dung bao phủ cũng rất toàn diện. Nếu đủ nhẫn, đủ kiên định vượt qua hết các tình huống vừa nghịch cảnh, vừa thuận cảnh mà không nảy sinh tâm niệm tham lam, sân si, oán trách,… thì bạn đã đắc pháp rồi, mà đắc pháp tức là đạt được đức độ. 

Nhẫn mà không tham, tinh thần tinh tấn nhìn thấu cuộc đời; nhẫn mà không sân, chuyện thị phi bỗng nhẹ tựa lông hồng, nhẫn mà không oán, nhân tâm bao dung, thiện lương vô cùng;… Mọi chữ nhẫn trong mọi hoàn cảnh mà bạn có được trong đời đều là biểu hiện của đức độ. 

Một con người có đức độ luôn được đất trời đãi ngộ và ban cho rất nhiều phúc khí lẫn phú quý bình an trong tương lai. Vận mệnh suy cho cùng, là nằm ở chính mình!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn