Chuyển đến nội dung chính

Phật chỉ ra 5 nỗi khổ riêng biệt của người phụ nữ

 Dưới đây chính là những nỗi khổ cực, vất vả mà chỉ người phụ nữ phải gánh chịu. Đàn ông nhất định phải hiểu.

Đức Thế Tôn đã dạy rằng: Phụ nữ có 5 nỗi đau khổ riêng biệt phải gánh chịu, khác biệt với đàn ông. Vậy 5 nỗi khổ đó là gì?

Thứ nhất: Người đàn bà lúc trẻ tuổi, gả về nhà chồng thì không có bà con

Đây là nỗi khổ riêng biệt thứ nhất. Người đàn bà phải gánh chịu điều đó, khác biệt với người đàn ông. Họ về nhà chồng phải chăm lo, vun vén cho nhà chồng. Bởi vậy nên là đàn ông nhất định phải biết ơn người vợ tào khang của mình.

Thứ hai: Người đàn bà có kinh nguyệt

Đây là nỗi đau khổ riêng biệt thứ hai, người đàn bà phải gánh chịu nỗi đau này, khác biệt với đàn ông.

buddha01-63

Thứ ba: Người đàn bà phải mang thai

Đây là sự đau khổ riêng biệt thứ ba. Đàn bà mang thai chịu vất vả suốt 9 tháng 10 ngày. Phải kiêng kỵ đủ điều để chăm lo cho bào thai.

Thứ tư: Đàn bà phải sinh con

Đây là nỗi đau khổ riêng biệt thứ tư. Đàn bà mang nặng đẻ đau, khi độc thân thì còn chăm dưỡng bản thân. Nhưng lúc có con thì tất cả đều hi sinh cho con cái.

phat-day-ve-5-noi-kho-cua-nguoi-phu-nu-1-0836

Thứ năm: Người đàn bà phải hầu hạ đàn ông

Nếu như kết hôn thì đàn bà phải từ bỏ đi những ước mơ, khao khát. Từ bỏ được cha mẹ yêu thương để đến chăm lo nhà chồng, hầu hạ chồng con. Ðây là đau khổ riêng biệt thứ năm, người đàn bà phải gánh chịu, khác biệt với đàn ông.

Thế mới nói, so với người đàn ông thì phụ nữ hầu như thường chịu nhiều thiệt thòi hơn. Cho nên, đàn ông nhất định phải luôn luôn thương yêu, che chở, đối đãi tử tế với người nữ trên tinh thần từ bi, hỷ xá và trí tuệ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn