Chuyển đến nội dung chính

Tại sao chúng ta phải sống lương thiện? Vì giúp người cũng là giúp ta!

 

Bạn đặt người khác trong tim, người khác cũng chừa lại chỗ đứng của bạn trong lòng họ.

Bạn đã nghe câu “Sinh ra để làm người, mà muốn làm người thì phải lương thiện” chưa?

Một người tốt không bao giờ sai, bất kể xảy ra kết quả thế nào, bạn sẽ không thẹn với lương tâm.

Nhưng làm chuyện tốt, chớ đòi hỏi báo đáp. Người tích thiện, tất có an yên tài vận, không cầu làm chuyện kinh thiên động địa, chỉ cầu không hối hận day dứt với tâm can.

“Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm”

Tại sao chúng ta phải sống lương thiện? Vì giúp người cũng là giúp ta! - Ảnh 1.

Con người sống trong thế giới này, điều cuối cùng cần làm là xứng đáng với trái tim của chính mình.

Phẩm chất quan trọng nhất của một người là thiện lương. Người sống theo cách này, lòng an ổn lạ thường, không sợ đất sợ trời.

Trong xã hội này, bạn ăn nhiều quả đắng, chịu đựng mệt mỏi, vậy thì đừng nên để những người bên cạnh mình phải chịu đựng điều tương tự một lần nữa.

Làm người cố gắng giữ tấm lòng thiện lương, xã hội này sẽ càng tốt đẹp hơn.

Nếu chúng ta loay hoay với cuộc sống riêng, không có sự quan tâm sẻ chia, chỉ lo lắng về bản thân, xã hội này sẽ trở nên thờ ơ, lạnh nhạt.

Tại sao chúng ta phải sống lương thiện? Vì giúp người cũng là giúp ta! - Ảnh 2.

Khi giúp đỡ người khác, bạn cũng đang giúp đỡ chính mình, tìm về nhiều niềm vui.

Tục ngữ nói: “Tặng người đóa hoa hồng, tay còn vương mùi thơm”. Cuộc sống là một quá trình tương tác qua lại. Những gì bạn cho đi đều sẽ nhận lại tương ứng.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đối nhân xử thế bằng tấm lòng thiện lương, tự nhiên đối phương cũng sẽ cảm nhận được sự chân thành của bạn rồi báo đáp bằng sự tích cực.

Lòng người đều là như thế. Bạn đặt người khác trong tim, người khác cũng chừa lại chỗ đứng của bạn trong lòng họ.

Lắm lúc, bạn giúp đỡ người khác cũng chính là đang tự cứu lấy mình. Vòng tròn xã hội là một chuỗi trao đổi giá trị, có qua có lại, cán cân thăng bằng thì đôi bên thỏa lòng vui vẻ. Nhưng một khi cán cân bị lệch về một phía thì ắt mâu thuẫn triền miên, mối quan hệ tan vỡ.

Chúng ta sống ở đời khó tránh khỏi phiền toái và khó khăn. Nếu có thể giúp đỡ thì hãy dang tay cứu lấy, âu cũng là đang tích đức hành thiện cho bản thân.

Lương thiện không cầu báo đáp

Trên thực tế, mỗi người chúng ta sẽ gặp những lúc chông chênh trắc trở, cũng bị giông tố làm cho ướt sũng lạnh tanh.

Nhưng người chân thành thiện lương thật sự, cho dù bản thân bị ướt cũng sẽ nguyện lòng che ô cho người khác, tự bản thân chịu thiệt, không nhẫn tâm nhìn thấy người khác mệt mỏi.

Thật vậy! Người lương thiện thường bị đánh giá là ngu ngốc, không biết sống cho chính mình. Để bản thân chịu khổ chịu thiệt cũng là một loại ngu ngốc, nhưng ít nhất bản thân không bị áy náy, không hối hận, không khó chịu. Đôi khi nhiêu đây cũng đủ là lí do để một người sống hiền lành, tốt bụng.

Tại sao chúng ta phải sống lương thiện? Vì giúp người cũng là giúp ta! - Ảnh 3.

Lòng tốt thật sự là có thể thấu hiểu người khác, đặt bản thân vào vị trí của đối phương để suy nghĩ, tôn trọng lẫn nhau.

Có lẽ nhiều người sẽ hỏi rằng: “Nếu lương thiện mà không được báo đáp, vậy thì ta sống bằng cái gì?”. Một thứ mà bạn có thể không nhận ra, đó là chính mình, cái tôi đầy giá trị; là sự vỗ về con tim, niềm vui và hạnh phúc.

Hãy nghĩ thử xem, nhìn thấy cô bán hàng rong bị vấp ngã bên đường, đồ đạc văng tung tóe, bạn chạy đến giúp đỡ. Nhìn thấy họ đỡ nhọc nhằn, họ mỉm cười vì được người dưng bao dung và quan tâm, bạn có thấy vui trong lòng không?

Không cần hành động lớn lao, một cử chỉ quan tâm nhỏ đôi khi cũng đủ khiến người khác vui vẻ cả ngày. Đây chính là một loại lương thiện.

Bất kể có đạt được kết quả hay không, hãy lan truyền lòng tốt trong cộng đồng. Người khác thấy bạn sống biết quan tâm, họ cũng làm theo. Dù cho có thể cũng chẳng được mấy ai, nhưng vài ba người người tiếp bước trái tim lương thiện đã là quá đủ.

Nguồn: Zhihu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v