Chuyển đến nội dung chính

Tâm tốt nhưng ngại làm chuyện tốt, vậy có phải là lương thiện? 4 CHÂN TƯỚNG về lòng người sẽ giúp bạn tỏ tường

 

Chân lương chính là lấy hành thiện làm niềm vui, nhiệt tình làm công ích, mong muốn giúp đỡ người khác xuất phát từ nội tâm, cho đi không cần được công nhận hay hồi đáp, tình nguyện xuất tiền xuất lực.

Tôi cảm thấy nếu chỉ nói đến “lương thiện thật sự” thì không toàn diện.

Trong tâm lý học lâm sàng, tư duy chẩn đoán phân biệt sử dụng “lương thiện và ác tâm” kết hợp với “chân thực và giả dối” với nhau, cấu thành nên 4 loại.

Sau đó dùng “thực nghiệm tư tưởng” đối chiếu vào thế giới, xã hội và con người để có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về sự lương thiện.


Thật ra, lương thiện và ác tâm, chân thực và giả dối có thể cấu thành nên 4 loại hình trạng thái trong tư tưởng và bản chất của con người:

1. Lương thiện thật sự, gọi tắt là Chân lương (True kindness)

Chân lương chính là lấy hành thiện làm niềm vui, nhiệt tình làm công ích, mong muốn giúp đỡ người khác xuất phát từ nội tâm, cho đi không cần được công nhận hay hồi đáp, tình nguyện xuất tiền xuất lực.

Người có lòng thiện thật sự không sợ kẻ đời nhìn nhận thế nào về họ, sẵn sàng cống hiến toàn lực, xung phong đi đầu bất kể một thân một mình. Họ hành sự không mang ý đồ đen tối, cũng không màng đến dư luận hay thói đời bẽ bàng. 

Người lương thiện không nhất thiết phải cố gắng làm công ích hay đóng góp công sức cho xã hội. Vì mỗi người có một năng lực khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và quan niệm về tích đức.

Đôi khi chỉ là sự thương cảm trước số phận thiệt thòi hơn mình, giúp đỡ người già qua đường hay chí ít không làm ra những chuyện xấu xa hại người… cũng là một phần trong bản thiện của bạn.

2. Lương thiện giả dối, gọi tắt là Giả thiện, hay chính là đạo đức giả (Hypocrisy)

Tâm tốt nhưng ngại làm chuyện tốt, vậy có phải là lương thiện không? 4 CHÂN TƯỚNG về lòng người sẽ trả lời câu hỏi này! - Ảnh 2.

Người đạo đức giả biết quyên tặng là chuyện tốt. Nhưng cho đi dù chỉ một ít, họ cũng thấy đau lòng, xót xa. Song, nếu không quyên tặng, họ lại cảm thấy không có thể diện.

Vì để không đắc tội với lãnh đạo cấp trên, cũng không muốn công việc gặp nhiều khó khăn, để lại ấn tượng tốt cho người khác, xây dựng hình tượng cao thượng và lương thiện, nên họ mới lòng không cam, tình không nguyện mà cho đi một vài thứ. Thay vì nói kiểu người này nghĩ sâu xa, lo lắng cho tương lai của mình, chi bằng nói họ chỉ biết quan tâm đến lợi ích của bản thân.

Cách làm của họ có một phần ích kỷ và tư tâm, nhưng cuối cùng họ cũng không ác ý và không làm điều gì sai trái.

Kiểu người này chỉ tập trung vào lợi ích của mình mà thôi. Điều này không thể trách được vì “người không vì mình thì trời tru đất diệt”. Chung quy, họ cũng đang cố gắng làm người tốt và duy trì cuộc sống tốt đẹp cho bản thân cùng gia đình.

3. Ác tâm thật sự, gọi tắt là Chân ác (Evil)

Tâm tốt nhưng ngại làm chuyện tốt, vậy có phải là lương thiện không? 4 CHÂN TƯỚNG về lòng người sẽ trả lời câu hỏi này! - Ảnh 4.

Người có ác tâm thường vô cảm trước sự đau thương của người khác, không có lòng giúp đỡ bất cứ ai, trong đầu đầy chấp niệm “phản nhân loại”.

Họ lạnh lùng vô tình, dửng dưng khi người khác gặp nạn, chỉ biết đến bản thân, thậm chí còn làm ra những chuyện thương thiên hại lý, kinh sợ lòng người.

Đáng sợ nhất là họ còn có thể trục lợi từ những việc thiện nguyện, của công, chiếm dụng phần lợi ích của người khác. 

4. Ác tâm giả tạo, gọi tắt là Giả ác (Fake evil)

Tâm tốt nhưng ngại làm chuyện tốt, vậy có phải là lương thiện không? 4 CHÂN TƯỚNG về lòng người sẽ trả lời câu hỏi này! - Ảnh 5.

Người có ác tâm giả tạo là sản phẩm của xã hội sa sút đạo đức và thiếu hụt niềm tin. Người sống trong xã hội này đều không biết tin tưởng lẫn nhau, nói chuyện đề phòng mọi lúc mọi nơi. Cho dù có tâm hành thiện nhưng cũng sợ bị hậu họa khôn lường, tai bay vạ gió.

Thiên tai xảy ra, nhiều người muốn hành thiện tích đức, cố gắng giúp người gặp nạn. Nhưng nghĩ lại thói đời bẽ bàng, nếu bản thân lộ ra vẻ giàu có hay tích cực thì sẽ rước về phiền phức. Do đó, họ thà rằng bị người đời phỉ báng máu lạnh, không có tấm lòng. Họ cố gắng để “không làm người tốt dễ bị ức hiếp”.

Tâm không ác, nhưng họ cố tỏ ra bộ mặt lạnh lùng, dửng dưng để sinh tồn trong xã hội này. 

Khi phải quyên tặng, họ cố gắng không thể hiện mình là người nhiệt tình, nhưng cuối cùng vẫn cho đi.

Đối với kiểu người này, họ muốn làm “người tốt” khiêm tốn. Nhưng đôi khi thực lực và hoàn cảnh không cho phép. Họ chỉ có thể giấu đi trái tim ấm áp vào trong để tập trung vào mục tiêu của bản thân.

(Nguồn: Zhihu)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m