Chuyển đến nội dung chính

Thay đổi bản thân bằng cách thoát khỏi vỏ bọc an toàn

 Tôi đọc bài: "Cô gái 32 tuổi đôi khi suy nghĩ thua trẻ 12", thấy hình ảnh trước kia của mình trong đó.

Tôi nhận thấy, hóa ra cũng có những người giống mình, mình không quá khác biệt, những trạng thái cảm xúc đó có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tôi từng như tác giả bài viết, cảm thấy bản thân thật vô dụng và cô đơn ngay trong gia đình mình. Tôi sống như một cái bóng vì mặc cảm mình không được giỏi và tốt như mọi người trong nhà. Từ đó tôi sinh ra cảm giác tự ti, chán nản, làm việc gì cũng không xong, thấy không ai hiểu mình và đúng là cảm giác cả thế giới dường như không có nơi nào là của riêng mình.

Có những lúc tôi ước mình có thể giỏi giang, khéo léo và nhanh nhạy giống như các anh chị trong nhà hoặc những người tôi đã gặp trong cuộc sống. Lúc đó tôi đâu biết, những người mình đang mong giống họ, họ cũng có những nỗi khổ riêng, khó khăn hay tâm sự nhất định, chỉ là họ không thể hiện ra và đã tìm cách vượt qua nó. Tôi nửa muốn trở thành người tốt hơn, thoát ra khỏi cảm giác tiêu cực, nửa cũng muốn hưởng thụ sự an toàn và được bao bọc đó. Vì thế tôi vừa dằn vặt bản thân nhưng lại chẳng chịu làm gì để thay đổi. Sau khi mọi cảm xúc tiêu cực bủa vây, tôi không thể chịu nổi và quyết tâm thay đổi. Tôi dọn ra ngoài sống mặc cho gia đình ngăn cản, mọi người sợ tôi bị lừa và đúng là tôi từng bị lừa thật.

Thời gian đầu ra ngoài sống, tôi cảm giác được thở, dù trước đây sống với gia đình tôi vẫn được mọi người yêu thương nhưng không hiểu tôi, lại có đôi chút áp đặt bởi vì nghĩ đó là điều tốt nhất cho tôi. Tôi bắt tay vào làm những việc mình muốn: sáng đi làm, tối đi học thêm, tự kinh doanh một quán cà phê nhỏ cùng bạn. Quán này sau đó phải đóng cửa vì thua lỗ nhưng đó là trải nghiệm tuyệt vời đối với tôi. Gia đình rất giận nhưng cuối tuần tôi vẫn dành thời gian về thăm họ, cứ mặt dày đều đều về như vậy và họ thấy tôi vẫn sống tốt nên hết giận, mọi thứ trở lại bình thường.

>> Tôi đổi đời nhờ biết thay đổi bản thân

Khi bạn tự lập hoàn toàn, tự đẩy mình vào thế chủ động thì lúc đó bắt buộc bản thân phải thay đổi để thích nghi. Sẽ có những hụt hẫng, khó khăn nhất định nhưng rất xứng đáng để mình chủ động cuộc sống. Bạn được trải nghiệm nhiều hơn, va vấp nhiều hơn và quan trọng được sống là chính mình. Bỗng nhiên đến lúc nào đó bạn cảm thấy chỉ cần là chính mình, hoàn thiện bản thân mỗi ngày để thành phiên bản tốt nhất của mình, không cần phải so sánh mình với bất kỳ ai.

Sau khoảng thời gian ba năm đó, tôi bây giờ vẫn vậy, không giỏi bằng những người trước đây mình hằng mơ ước. Có điều với tôi hiện tại việc đó không còn quan trọng nữa. Quan trọng là tôi tự tin hơn, vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn và tự xử lý được những vấn để của mình, cũng như cố gắng mỗi ngày một chút để mình tốt lên. Có một điều nữa, từ khi tôi ra ngoài sống, có nhiều người sẵn sàng giúp đỡ, tôi nghĩ một phần do may mắn và bản thân sống lương thiện. Vì vậy, bạn đừng tự trách bản thân khi cảm thấy mình sống lương thiện quá sẽ gặp bất công. Hãy lấy lương thiện làm cái gốc, trong quá trình va vấp và trải nghiệm, mình sẽ biết điều chỉnh sự "lương thiện" sao cho phù hợp nhất. Chắc chắn một điều, sống lương thiện không bao giờ mang lại điều tồi tệ cho bản thân.

Tôi muốn viết đôi dòng gửi tới các bạn đang trong tâm trạng chơi vơi như mình trước đây. Tôi hiểu tâm trạng của bạn, những cảm xúc đó bình thường thôi, chỉ cần bạn cố gắng và dũng cảm thay đổi thì mọi thứ sẽ tốt đẹp. Mỗi người một hoàn cảnh nên tôi cũng không biết cách nào tốt nhất, chỉ muốn chia sẻ cách mình từng làm. Chúc bạn tìm thấy được phiên bản tốt nhất của bản thân.

Minh

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m