Chuyển đến nội dung chính

Tham quan nhà mồ Cha Diệp trên đường hành hương thánh đường Tắc Sậy

 nhà mồ Cha Diệp

Ảnh: Bống Nhỏ

Nhà mồ Cha Diệp là một trong những địa điểm hành hương vô cùng nổi tiếng thuộc tỉnh Bạc Liêu, nơi sở hữu nhiều giá trị văn hóa tâm linh đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đây là nơi an nghỉ của Linh mục Trương Bửu Diệp – Cha xứ được nhiều người dân yêu mến vì lòng nhân hậu và tận tụy với giáo dân. 

Nội dung [Hiện]

Không chỉ là điểm đến quen thuộc với giáo dân, khu vực mộ Cha Diệp còn hấp dẫn du khách thập phương bởi nét kiến trúc độc đáo cùng những câu chuyện kể về sự linh nghiệm của nơi đây. Để có được một chuyến hành hương thuận lợi và ý nghĩa nhất thì bạn đừng bỏ qua những kinh nghiệm hữu ích dưới đây.

Câu chuyện về Cha Diệp và nhà mồ cha Diệp

Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp (1/1/1897 – 1946) là người thứ hai nhận nhiệm sở tại nhà thờ Tắc Sậy Bạc Liêu, sau này Cha trở thành Cha Chánh xứ. Giữa tình hình chính trị phức tạp những năm 1945, Cha vẫn quyết định ở lại nhà thờ, đồng hành và chăm lo cho giáo dân khu vực. Xung quanh cái chết của Cha có nhiều giai thoại, nhưng điểm chung của chúng là đều nói lên được sự can đảm, hết lòng vì giáo dân của Cha Diệp, sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình. 

sự linh nghiệm của Cha Diệp
Tượng Cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp – Ảnh: Du lịch Happy Tour

Sau khi mất, Cha được được chôn cất tại nhà thờ Khúc Tréo (năm 1946). Vào năm 1969, thi hài Cha được đưa về an táng trong khuôn viên nhà thờ Tắc Sậy. Theo giai thoại, Cha tử vì đạo vào ngày 12 tháng 3, nên đây cũng là thời điểm nhà mồ chật kín du khách tới viếng.

Nhà mồ Cha Diệp là nơi hành hương của bà con giáo dân khu vực cũng như người dân khắp nơi, không phân biệt tôn giáo. Câu chuyện về tình thương dành cho người dân cùng sự linh nghiệm của Cha Diệp là lý do người dân thường tới nơi đây thăm viếng. 

mộ Cha Diệp
Nơi Cha Diệp an nghỉ – Ảnh: Tuấn Thanh

Có nhiều giai thoại về “phép lạ” của Cha Diệp được lưu truyền khi có những người dân tin vào Cha, đến viếng mộ Cha Diệp với mong muốn bệnh tật thuyên giảm, cuộc sống bớt khó khăn. Đúng như câu nói của Chúa Giêsu: “Phúc cho ai không thấy mà tin”, câu chuyện về sự linh nghiệm của Cha Diệp tựa như một phép màu, và những phép lạ đó đã khiến nơi đây càng ngày càng được nhiều du khách đến ghé thăm.

Khám phá nhà mồ Cha Diệp Bạc Liêu

Mộ Cha Diệp là một trong những công trình tín ngưỡng linh thiêng, đồng thời sở hữu nhiều nét kiến trúc độc đáo mang lại nhiều trải nghiệm tham quan thú vị.

Chiêm ngưỡng kiến trúc bên ngoài

Về tổng thể, nhà mồ là sự kết hợp giữa những nét kiến trúc đậm chất phương Đông đã được cách tân, đổi mới. Bên ngoài nhà mồ lấy màu xanh dương nhạt làm chủ đạo, tạo nên cảm giác nhẹ nhàng và yên bình, hòa cùng không gian cây xanh bốn phía, càng khiến không gian thêm phần tươi sáng. 

bên ngoài nhà mồ Cha Diệp
Ảnh: Hội Quỳnh

Công trình nhà mồ Cha Diệp gồm ba tòa nhà rộng lớn, 1 tòa chính và 2 tòa phụ ở 2 bên. Tòa nhà ở chính giữa có phần nóc cao hơn hai 2 tòa nhà còn lại, được xây dựng theo phong cách ba mái thời Việt cổ, tạo nên hình dáng giống như những đèn đình xưa. Phần mái cong mũi hài, được lợp ngói đỏ, cùng những mảng tường vòm đỏ tạo thêm điểm nhấn, đồng thời mang tới những nét thiết kế rất Á Đông.

Bên trên có họa tiết chim Lạc tượng trưng cho khát khao chinh phục trời xanh và niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng. Ở nóc tòa chính giữa có cây Thập giá, bên dưới là một mặt đồng hồ lớn. Đây cũng là kiến trúc thường thấy tại nhiều nhà thờ như nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Lớn Hà Nội.

hình ảnh nhà mồ Cha Diệp
Ảnh: Conggiao.vn

Cổng nhà mồ Cha Diệp được thiết kế theo kiến trúc cổng Tam quan cùng dòng chữ “Nơi an nghỉ Cha F.X.Trương Bửu Diệp, hai bên cổng nhỏ có thánh giá. Bên dưới hai cổng nhỏ được đặt hai bức tượng Thiên Sứ nổi bật.

Tòa bên phải có tượng Đức Mẹ, bên trái có tượng thánh Phêrô đằng sau là mảng tường màu vàng được khảm tỉ mỉ. 

Không gian bên trong nhà mồ Cha Diệp

Bước vào cổng mộ Cha Diệp, thu ngay vào tầm mắt bạn sẽ là 3 lư hương lớn dùng cho du khách tới thắp hương, cầu nguyện. Những lư hương lúc nào cũng nghi ngút khói hương với lượng du khách tới đây thăm viếng. 

bên trong nhà mồ Cha Diệp
Ảnh: Duc Nguyen

Trước khi đến khu vực mộ Cha, bạn sẽ bắt gặp một bức tượng Cha Diệp đặt ngay chính giữa của tòa nhà, tay trái Cha cầm sách, tay phải đang giơ cao cây Thánh giá. Qua bức tượng là khu vực mộ Cha Diệp, được xây bằng đá hoa cương màu nâu và đặt ngay chính giữa tòa nhà. Đây là điểm cầu nguyện, đọc kinh của các con chiên theo Đạo. Đồng thời, nhiều du khách tới nhà mồ Cha Diệp để thăm viếng cũng thường quỳ ngồi bên cạnh mộ khấn bái. 

bên trong nhà mồ Cha Diệp
Ảnh: Designer Hoàng Anh

Sau khu mộ cha, 2 bên trái phải có tượng Cha Diệp theo đúng kích thước người thật đang quỳ lạy, hướng mặt lên khu vực bàn thờ Thiên Chúa. Dù chỉ là những bức tượng nhưng ta vẫn có thể thấy trên mặt Ngài toát lên sự nhân hậu, hiền từ và ấm áp, giống như tấm lòng của Cha vẫn luôn dõi theo và ban phước cho nhân dân tới cầu nguyện.

Ở giữa về phía cuối khu vực nhà mồ Cha Diệp là bàn thờ Chúa với tượng Chúa Giêsu đội mão gai ở dưới, di chuyển lên trên, được đính vào tường là tượng Chúa trên Thập giá. Phía bên cạnh có kinh xin ơn được dựng để hỗ trợ giáo dân và du khách ghé tới cầu nguyện. Hai bên bàn thờ Chúa lần lượt có tượng gỗ Đức mẹ và tượng thánh Phêrô. 

bên trong nhà mồ Cha Diệp
Ảnh: Duc Nguyen

Xung quanh khu vực mộ cha Diệp là các bệ nến đặt trên đầu chim hạc và hoa tươi được người dân mang đến và một phần do nhà thờ chuẩn bị. 

Rẽ sang hai tòa hai bên, tòa nhà bên trái là nơi trưng bày tượng Chúa, tượng Cha Diệp, hình ảnh cha Diệp và các mô hình mô phỏng cuộc sống truyền giáo của Cha khi sinh thời. Ngoài ra còn có mô hình của toàn bộ thánh đường Tắc Sậy.

Tòa nhà bên phải khu nhà mồ Cha Diệp cũng là nơi đặt tượng Chúa và các pho tượng, hình ảnh về Cha Diệp, mảnh ván hòm, chén lễ, vụn hài cốt và một số vật dụng Cha đã dùng.

Tham quan nhà thờ Tắc Sậy và các khu vực khác 

nhà thờ tắc sậy
Nhà thờ Tắc Sậy – Ảnh: Sưu tầm

Nhà thờ Tắc Sậy được thành lập năm 1925, sau nhiều lần tu sửa, hiện nay là một trong những nhà thờ lớn nhất tại Bạc Liêu. Nằm chung khuôn viên với nhà mồ Cha Diệp, từ xa nhìn lại, nhà thờ mang lối kiến trúc độc đáo, toát lên vẻ uy nghiêm và vững chãi với lớp sơn xanh – trắng hiện đại.

Nhà thờ có kiến trúc độc đáo với 3 tầng, trong đó tầng 1 dành cho khách hành hương nghỉ chân, tầng 2, 3 là khu vực tiền sảnh rộng lớn và nơi dâng Thánh lễ.

Gian cung Thánh được trang trí bằng nhiều loại gỗ quý được điêu khắc công phu. Đây cũng là nơi đặc đặt một tượng gỗ Hữu Thạo, cao 2.5m cùng nhiều bức tượng đều được chế tác bằng các loại gỗ quý.

Giờ lễ ở nhà thờ Tắc Sậy

  • Ngày thường: 5h00, 9h00,17h00
  • Chủ nhật: 5h00, 7h00, 9h00, 17h00

Kinh nghiệm tham quan nhà mồ Cha Diệp

Nhà mồ Cha Diệp ở đâu?

  • Mộ Cha Diệp nằm tại Ấp 2, Quốc lộ 1A, xã Tân Long, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. 

Cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 38km, du khách có thể di chuyển theo hướng đường 23/8 tới quốc lộ 1A, đi qua thị trấn Giá Rai, đến cầu Hộ Phòng sẽ thấy quần thể Nhà thờ Tắc Sậy 

nhà mồ cha Diệp về đêm
Ảnh: Nguyen Dang Khoa

Hoặc du khách có thể lựa chọn bắt đầu từ thành phố Cà Mau, đi qua cầu Huỳnh Thúc Kháng tới Quốc lộ 1A, đi theo hướng Bạc Liêu tới Giá Rai, du khách sẽ thấy ngay khu vực thánh đường Tắc Sậy.

Về phương tiện để di chuyển tới mộ Cha Diệp Bạc Liêu, du khách có thể lựa chọn đi xe máy, xe khách hoặc ô tô. Hoặc đi xe khách tới bến xe Bạc Liêu, sau đó đi xe buýt số 1 thêm khoảng 40km sẽ đến nhà thờ.

Chuẩn bị gì khi thăm viếng nhà mồ Cha Diệp

nơi an nghỉ của Cha Diệp
Ảnh: Hoàng Thiên Ân

Đến mộ Cha, du khách có thể tự chuẩn bị hương và kinh cầu nguyện, trong trường hợp có quá đông người cùng đến khu mộ. Nhiều người ghé tới đây thường mang theo một chai nước lọc để làm phép. Du khách có thể để chai nước cạnh phần mộ của Cha, sau đó xin về uống để cầu mong sức khỏe, bình an và mọi điều tốt lành.

Lưu ý khi tới nhà mồ Cha Diệp

Một số lưu ý cho du khách khi tới cầu nguyện tại Cha Diệp: 

  • Vì là chốn linh thiêng, nhiều giáo dân cũng như lữ khách thập phương ghé thăm, bạn nên ăn mặc lịch sự, tránh mặc đồ phản cảm
  • Trong quá trình viếng Cha Diệp, bạn cầu hạn chế gây ồn ào tại khu vực cầu nguyện

Đến với nhà mồ Cha Diệp, du khách có thể thành tâm khấn nguyện cầu mong sự bình an, thanh thản, gạt bỏ những ưu phiền, lo toan của thường nhật, tạo dựng một cuộc sống yên vui bao dung và đầy lòng nhân ái.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m