Chuyển đến nội dung chính

26 LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI XƯA CÀNG NGẪM CÀNG THẤM

 26 LỜI KHUYÊN CỦA NGƯỜI XƯA CÀNG NGẪM CÀNG THẤM

🔻 1. Thành công thực sự không phải là dựa vào may mắn để có được những con bài tốt, mà ở chỗ tuy bạn chỉ được những con bài xấu, nhưng bạn cố gắng chơi tốt trong suốt ván bài. 

🔻 2. Không phải suốt đời bạn chỉ gặp toàn những bậc chính nhân quân tử là thành công. Thành công là khi bạn từng gặp những người không tốt, nhưng trong quá trình tiếp xúc với  bạn, họ nhìn thấy sự ấm áp, thiên lương của tình người, nhận ra sự thấu hiểu, lòng bao dung của bạn đối với họ, khiến cho những điều tốt đẹp trong họ có  cơ hội  được bộc lộ.  

🔻 3. Việc chờ đến sau khi cha mẹ trăm tuổi chúng ta mới làm trọn chữ hiếu bằng cách để tang một năm hoặc ba năm, chẳng  bao giờ có ý nghĩa bằng khi cha mẹ còn sống, chúng ta hãy dành cho cha mẹ tất cả những gì mình có thể làm. 

🔻 4. Trong suốt quá trình trưởng thành của con cái, đặc biệt là sau khi con cái đã lớn, giữa cha mẹ và con cái có thể nảy sinh xung đột. Đôi khi ngay từ nhỏ trong lòng con trẻ đã nảy sinh tâm lý chống đối, giữa cha mẹ và con cái thường có vách ngăn cách giữa hai thế hệ.  

Thêm vào đó, không phải  tất cả các bậc cha mẹ đếu đúng đắn khi xử lý mọi việc. Giả sử cha mẹ phạm sai lầm, giữa cha mẹ và con cái nảy sinh xung đột, trong trường hợp ấy phải làm sao?  

Nếu thực sự yêu cha mẹ mình thì cũng cần phải chấp nhận và tôn trọng những thói quen của cha mẹ.  

🔻 5. Chúng ta có thể sáng tạo ra rất nhiều thành tích huy hoàng trên thế giới này, nhưng mãi mãi không bao giờ có thể quên khởi điểm đầu tiên của mình, đó chính là lòng hiếu kính với cha mẹ. 

🔻 6. Đều là ăn cơm, nhưng có người ăn chỉ để no bụng, có người ăn vì mục đích thưởng thức món ăn ngon; đều là việc ngủ, nhưng có người vì mục đích nghỉ ngơi, có người chỉ vì muốn nằm mộng. 

Động cơ của mỗi người nhìn chung đều không giống nhau. Bạn cần xuất phát từ phía sau hành vi của người khác để tìm ra nguyên nhân thực sự. 

🔻 7. Những việc không giống nhau trong những tình huống khác nhau có thể dẫn đến sai lầm, thế nhưng bạn cần thiết phải rút ra bài học kinh nghiệm, dứt khoát không để bị trượt ngã hai lần ở cùng một vị trí. 

🔻 8. Không chỉ là lương, không chỉ là sự nghiệp, không chỉ là sự biểu dương, mà chính sự thích thú của bạn trong công việc mới là điều quan trọng nhất. 

🔻 9. Cuộc đời của con người thực ra không khác với việc đánh cờ, quan trọng là bạn có được bao nhiêu không gian để triển khai.  

🔻 10. Những thứ bề ngoài không thể quyết định tính cách, cuộc đời của con người, mà hoạt động của thế giới nội tâm mới quyết định tất cả. 

🔻 11. Con người cần phải dựa vào sự chính trực để sống. Nếu ai đó chỉ dựa  vào cơ hội, bất chấp thủ đoạn và không giữ chữ tín thì dù họ có sống cũng chỉ là may mắn thoát khỏi tai họa mà thôi. 

🔻 12. Trong xã hội ngày nay, việc giữ chữ tín tạo nên tấm thẻ vô hình cần thiết cho mọi người.  

🔻 13. Thành tín là viên đá thử vàng, nó có thể chứng nghiệm sự cao thấp trong nhân phẩm con người. 

🔻 14. Con người có thể có dục vọng nhưng không nên quá tham lam. 

🔻 15. Khi hai trạng thái quá tự tin và quá kiêu ngạo cùng xuất hiện ở một người, thì nguyên nhân chính là do người đó thiếu tự tin với chính mình. 

🔻 16. Xuất phát từ thế giới tâm linh của chính mình để chạm tới thế giới tâm linh của người khác chính là con đường dẫn tới sự gặp gỡ giữa mình và người khác. 

🔻 17. Bạn hãy tự hỏi mình là thế giới nội tâm của bạn đã đủ mạnh hay chưa? Đối với những phán đoán của bản thân, con người thường xuyên di động giữa hai cực là quá tự cao hoặc quá  tự ti. Chúng ta thường phàn nàn rằng người khác không hiểu mình. Nhưng trên thực tế có mấy người hiểu được giá trị của bản thân?  

🔻 18. Lòng khoan dung bắt nguồn từ sự hiểu biết và cảm thông. Chúng ta đem cảnh ngộ của người khác và cuộc sống của mình so sánh với nhau, để rồi  đi đến sự thấu hiểu và cảm thông. 

🔻 19. Trong cuộc đời mình, mỗi người có rất nhiều con đường phải đi qua và rất nhiều mộng ước phải hoàn thành. Túi sầu hận luôn thoát ẩn thoát hiện trên mỗi con đường mà chúng phải đi. Vậy chúng ta có nhất định phải giao đấu với nó hay không?

🔻 20. Hãy đem đến cho người khác lòng quan tâm và đem đến cho mình điều thuận lợi. Hãy đem đến cho thế giới sự ấm áp và đem đến cho mình sự khoan dung. 

🔻 21. Trên thế giới này, ai cũng từng có nhiều lần bị người khác làm hại, nhưng chắc chắn cũng từng nhận được rất nhiều ân điển từ những người xung quanh? Điều quan trọng ở đây là bạn chọn viết điều gì lên cát, và khác điều gì lên đá. Có những người dùng sức lực cả đời để khắc khi thù hận, vậy nên bản thân họ rất khó tìm thấy hạnh phúc. Nhưng có những người dùng tâm huyết cả đời để khắc ghi hạnh phúc, vậy nên cuộc đời họ luôn tràn đầy sự biết ơn. 

🔻 22. Thiên đường và địa ngục chỉ cách nhau có một ý nghĩ mà thôi. 

🔻 23. Nụ cười của người khác mãi mãi sẽ là tấm gương để bạn hoàn thiện kỹ năng đối nhân xử thế của chính mình. Trước vẻ hớn hở mừng vui của bạn, người khác chắc chắn sẽ nói cười hân hoan; còn trước thái độ trừng mặt giận dữ của bạn, người khác chắc chắn cũng chất đầy bực tức trong lòng.  

🔻 24. Cùng một cuộc sống nhưng những người có cách giải thích khác nhau thì thế giới của họ cũng sẽ khác nhau.  

🔻 25. Con người đều biết tác dụng của cái hữu dụng chứ không biết tác dụng của cái vô dụng. 

🔻 26. Chúng ta cư xử với đứa con yêu quí nhất của mình bằng quy tắc và cách thức của thế giới người lớn, không cho chúng thời gian vui vẻ đáng có của tuổi thơ mà tước đoạt tuổi thơ của con bằng những tiêu chuẩn của người lớn, như thế khác nào việc bày rượu thịt trước mắt chim biển. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v