Chuyển đến nội dung chính

3 đường nhân quả cần tránh để tạo phúc cho gia đình

 3 đường nhân quả cần tránh để tạo phúc cho gia đình

Đại đa số người ta cả đời bươn chải, theo đuổi, nỗ lực đều là vì một chữ “phúc”. Nhưng cổ nhân cho rằng chữ “phúc” ấy rất nhiều khi là do chính bản thân mỗi người tạo ra, nó không chỉ là sự phản ánh của tâm thái, mà hơn hết còn là nhân quả của sự ma luyện và mài giũa đến thành thục.Cổ ngữ có câu: “Phúc nhân cư phúc địa, phúc địa phúc nhân cư”, ý tứ rằng một người phải có phúc thì mới có thể sống được ở nơi đất lành. Hơn nữa một nơi vốn có phong thủy không được tốt, nhưng được người phúc đức đến sinh sống một khoảng thời gian thì tự nhiên hoàn cảnh sẽ thay đổi, trở thành mảnh đất may mắn.
Khi nội tâm của một người là an tĩnh tự tại thì “tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, nơi mà họ sinh sống cũng tự nhiên trở thành phúc địa mà mọi người đều yêu thích. Hơn nữa “vật họp theo loài, người phân theo nhóm”, trên mảnh đất lành ấy lại không ngừng có nhiều người cùng chung giá trị và chí hướng mà đến, từ đó tập hợp được càng nhiều “phúc nhân” hơn. Nơi này sẽ dần trở thành vùng đất “địa linh nhân kiệt”.
Phật gia cho rằng hết thảy điều này đều là quan hệ nhân quả. Nếu một người muốn trở thành một người có phúc, một gia đình muốn càng ngày càng hưng vượng thì nhất định phải gieo trồng nhân tốt, tương lai mới có thể gặt hái được quả ngọt. Để tạo phúc cho bản thân và gia đình, chúng ta cần tránh 3 đường nhân quả sau:
🔻 Nhân quả của khẩu nghiệp
Cuộc đời của người có phúc thường là một cuộc đời tích đức hành thiện. Họ không bao giờ tùy tiện phán xét người khác, cũng không tung tin đồn nhảm, bịa đặt gây chuyện thị phi. Bởi vì nói lời ác độc không những gây tổn hại cho người khác mà cũng đem đến tổn hại cho mình, kết cục là đưa tới tai họa. Như thế họ đã tự làm tiêu giảm phúc báo của bản thân và gia đình rồi.
Người thường xuyên có khẩu nghiệp sẽ đắc tội với rất nhiều người. Gia đình của người ấy tự nhiên sẽ không được người khác yêu thích, thậm chí bị xa lánh, vận may và cơ hội cũng mất dần. Dần dà gia đình sẽ bị suy bại.
Người xưa răn dạy rằng: “Ngồi yên tĩnh thì nghĩ về lỗi của mình, khi nói thì không bàn lỗi người khác”. Trên thế giới này vốn không có người nào hoàn hảo hoàn mỹ. Vì vậy, thay vì đàm luận người khác thì hãy tu dưỡng bản thân mình. Làm được như vậy chính là vừa khiến bản thân cao thượng hơn, vừa tích được phúc báo cho gia đình.
🔻 Nhân quả của tâm tham dục
Con người sống trên thế gian thật khó tránh khỏi tâm tham dục. Nhưng dù thế nào đi nữa, mỗi người đều phải biết khắc chế lòng tham của mình, phải cố gắng kiềm nén, thậm chí trừ bỏ tâm tham đi. Một người khi bị lòng tham khống chế, thôi thúc thì làm gì cũng chỉ nghĩ đến lợi ích cho bản thân. Lâu dần mọi người sẽ không ai còn muốn kết giao, hợp tác và tiếp xúc nữa.
Từ xưa đến nay, những người bởi vì lòng tham nhất thời mà làm ra chuyện hại người hại mình có không ít. Nhà Phật có giảng rằng phúc từ bố thí mà đến. Một người chỉ có trừ bỏ tâm tham dục của mình, cho đi nhiều hơn, thì bản thân và gia đình mới có thể đắc được phúc lành.
🔻 Nhân quả của tâm oán hận
Những điều không vừa ý trong đời người có đến tám, chín phần, do vậy trong lòng có nảy ra tâm oán trách cũng là điều khó tránh khỏi. Nhưng cuộc sống là những ngày dài đằng đẵng nối tiếp nhau, nếu một người cứ mãi sống trong oán hận thì chẳng những không đem lại điều gì tốt đẹp cho mình mà còn là một sự phiền nhiễu đối với gia đình, thậm chí là những người xung quanh. Vì vậy, chúng ta hãy luôn giữ cho mình một suy nghĩ lạc quan và điều chỉnh tâm thái của mình để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.
Khi người ta không gieo trồng ác nhân thì đương nhiên cũng sẽ không gặt phải ác quả, lực cản trên con đường nhân sinh tự nhiên cũng sẽ ít đi. Khi ấy, gia đình cũng trở nên tốt đẹp hơn, trở thành “phúc địa”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m