Chuyển đến nội dung chính

MUỐN THÀNH VIỆC LỚN, HÃY GHI NHỚ NHỮNG ĐIỀU SAU

 MUỐN THÀNH VIỆC LỚN, HÃY GHI NHỚ NHỮNG ĐIỀU SAU:

🔻 1. Đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng.

Mơ ước là điều ai cũng có thể, nhưng hiện thực hóa ước mơ đó lại chỉ nằm trong khả năng của số ít. Có một quy luật đơn giản, nhưng không phải ai cũng ghi tâm khắc cốt: trên đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng.

Đừng tự cao tự đại, nghĩ mình hơn đời, phải vượt qua người này người kia với tốc độ gấp 5, 10 lần họ. Vượt qua chính mình mỗi ngày đã là cái khó. Giữ được mình, tinh tiến mỗi ngày đã là việc gian lao. Đừng mơ nữa, hãy cần mẫn hành động.

🔻 2. Tâm rộng, đường mới rộng.

Tâm địa nhỏ nhen, mãi mãi chẳng thể làm được việc lớn. Người bao dung mở lòng, phạm vi bao dung của họ mới rộng mở. Trong lòng họ có người khác, người khác mới giúp sức cho họ.

Những kẻ ích kỷ sợ thiệt thân, thực chất chỉ là đang vùng vẫy trong không gian nhỏ hẹp của chính mình. Phải nhớ: cầu lợi cho người là bậc trí, cầu lợi cho mình là kẻ tiểu nhân.

Thật tiếc, đường rộng thênh thang lại quá ít người chọn, đường hẹp ngõ cụt người đời lại tranh nhau đi.

🔻 3. Bao dung tha thứ.

Lỗi lầm của người, cái gì đáng bỏ qua được thì bỏ qua. Chẳng thánh nhân nào không có quá khứ, chẳng tội đồ nào là không có tương lai. Xét nét từng lỗi nhỏ của người, sẽ chẳng có ai gần mình nữa.

Người làm việc lớn phải có cả ân cả uy. Cái gì cần rõ ràng, vẫn phải rõ ràng. Nhưng rõ ràng xong, nếu tha thứ được, hãy cứ tha thứ. Ai cũng cần một cơ hội để sửa chữa lỗi lầm.

🔻 4. “Tu thân, học đạo”.

Đừng bao giờ quên việc tinh tiến bản thân mỗi ngày.

Tinh tiến bản thân thì có hai việc chính: thứ nhất là tu dưỡng bản thân. Mỗi ngày sửa cái sai của mình. Mỗi ngày gắng sức làm cho chuẩn xác, tỉ mỉ và nhiệt thành. Kiên trì bền bỉ như thế, qua một quãng thời gian sẽ thấy thay đổi bất ngờ. Việc thứ hai là phải biết học đạo. “Đạo” ở đây là đạo trời, là lẽ đúng. Không có ai sinh ra đã thông tuệ, cần học hỏi từ những bậc đi trước, khai mở bản thân, lắng nghe lời hiền. Từng bước hiểu đạo, thuận đạo, giúp thuyền mình đến gần với bờ bến của sự công minh, chính trực và trí tuệ. Vậy mới mong nên người.

🔻 5. Khao khát phụng sự.

Việc ở đời, lớn tới bao nhiêu nằm ở chỗ giúp được cho đời bao nhiêu. Nếu chỉ chăm chăm phần mình, dẫu có cố gắng đến mấy thì đời vẫn là đời nhỏ hẹp.

Kẻ khao khát phụng sự mới thực sự là kẻ hiểu đời, thức thời. Tài năng dẫu có cao đến mấy, mà không giúp được cho cái chung, cái lớn, e rằng cũng chỉ là những điều huyễn hoặc ngộ nhận.

Giá trị thực sự chỉ lấp lánh trong hiện thực. Hiện thực là nơi mà mọi tư tưởng quay về phụng sự, xin hãy nhớ kỹ điều đó!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m