Chuyển đến nội dung chính

Nói chuyện phải cùng người hiểu biết, làm việc phải cùng người kiên định

 Nói chuyện phải cùng người hiểu biết, làm việc phải cùng người kiên định

🔻 Nói chuyện phải cùng người hiểu biết

Khổng Tử viết rằng: “Chuyện không thể bàn mà nói thì là uổng lời. Chuyện cần bàn mà lại không nói thì mất lòng người”. Bởi vậy đối với những người khác nhau thì cần nói lời phù hợp với người nghe, nói chuyện nhất định có đạo lý, không nói lời thị phị, không đồn đại, luôn biết giữ miệng, không nói suông, nhưng khi cần phải nói thì nhất định phải nói. Đặc biệt lời nói xuất ra đều cần có ý nghĩa, có chính nghĩa.

Gặp được người không hiểu chuyện, không thông thấu thì có một số lời không nên nói, nói ra chỉ là uổng lời, bởi vì đối phương sẽ không thể hiểu được. Cũng vậy, khi cần ý kiến góp ý từ người khác, chúng ta cần tìm những người có tầm nhìn, hiểu biết đạo lý nhân sinh để đàm luận thì mới có được kết quả như mong đợi.

Trong giao tiếp, cần rèn cho bản thân có thói quen nói lời có sức nặng tựa như cửu đỉnh, “Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy”. Trước khi nói, cần dùng lễ để kiềm chế cảm xúc của mình, luôn giữ vững nguyên tắc không thêu dệt khuyết thiếu của người khác, không khoa trương điểm mạnh của mình, không nói gây thương tổn cho người khác, gây mâu thuẫn, ức chế hay khiến người khác phẫn nộ.

Người có giáo dưỡng luôn giữ được thái độ khoan hòa, ăn nói chừng mực, không phát ra lời vô nghĩa, chỉ nói những điều nên nói. Họ cũng tôn trọng cảm xúc của người nghe, lời nói ra còn có sự an ủi, hòa ái. Người nghe được sẽ cảm thấy dễ chịu, đồng tình và cảm thấy được tôn trọng.

🔻 Làm việc phải cùng người kiên định

Cổ ngữ có câu: “Thành thật làm người, kiên định làm việc”. Năng lực của một người không đủ thì có thể rèn luyện thêm, nhưng nếu bản chất là người không kiên định, làm việc gì cũng không có đầu có cuối thì rất khó để mưu sự.

Đặc biệt trong làm việc, điều kỵ nhất là gặp phải kiểu người bạc tình bạc nghĩa hoặc kiểu người tâm thuật bất chính. Người bạc tình bạc nghĩa sẽ không để tâm đến những điều người khác làm cho mình. Người tâm thuật bất chính sẽ lợi dụng tình cảm để mưu lợi cho mình. Bởi vậy trong “Cách ngôn liên bích” viết: “Kẻ tiểu nhân hành xử trong một sự việc, chỉ vì lợi mà hòa hợp với nhau, cũng chỉ vì lợi mà hại nhau”.

Một người nếu không có ý chí kiên cường và tinh thần nhẫn nại thì cho dù là làm việc gì cũng khó giữ được sự bền bỉ để đi đến thành công. Bởi vì rất nhiều khi mấu chốt của việc thành bại chính là ở chỗ có thể kiên định đi đến cuối cùng. Do đó muốn làm thành một việc lớn thì cần phải tìm người có đức tính không ngại khó ngại khổ. Những người có đức tính thủy chung như thế thông thường đều là người phúc hậu.

Người kiên định, phúc hậu thì ở đâu, lúc nào cũng đều suy nghĩ cho người khác. Họ cố hết sức để người khác ít gặp phải những khó khăn, khổ nạn, mong muốn  những điều tốt đẹp đến với người khác, hy vọng người khác được an yên. Bởi vậy, người phúc hậu luôn có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để suy xét. Vì đặt mình vào hoàn cảnh của người khác nên khi chúng ta chia sẻ thì người phúc hậu sẽ hiểu được tâm ý của chúng ta.

Người phúc hậu không ngụy trang giả tạo, gặp chuyện có thể dùng tiêu chuẩn “suy xét đúng sai”, nền tảng đạo đức để cân nhắc. Đối mặt với việc nhỏ hay việc lớn, họ đều có thể đưa ra phán đoán phù hợp với đạo lý và lòng người. Cho nên họ có thể đưa ra được những lời khuyên hữu ích, có thể kiên trì đi đến cuối cùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m