Chuyển đến nội dung chính

QUAN ĐIỂM CỦA KHỔNG TỬ VỀ “NGƯỜI QUÂN TỬ”: BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CHO HẬU THẾ

 QUAN ĐIỂM CỦA KHỔNG TỬ VỀ “NGƯỜI QUÂN TỬ”: BÀI HỌC LÀM NGƯỜI CHO HẬU THẾ

“Quân tử”, theo nghĩa chiết tự có nghĩa là “con của vua chúa”. Khái niệm “người quân tử” trong Nho giáo chứa đựng những tinh hoa về phẩm hạnh của một con người. Chính vì thế, khi tìm hiểu về khái niệm này, ta có thể thông qua đó mà lĩnh hội cái đạo làm người trong minh triết của người xưa.🔻 1.Người quân tử biết bảo trì cái chính trực, thuần khiết.

Họ hành đồng theo những gì bản thân nhận thức là phải. Vàng bạc không lay chuyển được họ, hắc ám không vấy bẩn được họ. Đường đời dài, họ biết bản thân phải “đúng” thì đôi chân mới “vững”.

🔻 2.Người quân tử, với người tài năng thì không đố kỵ mà nghiêm túc học tập.

Anh hùng thì trọng anh hùng. Người quân tử biết trọng và học tập ở người tài năng. Đây chính là phẩm hạnh về chí tiến thủ, lòng khiêm tốn và thái độ “cầu học” của người quân tử.

🔻 3.Người quân tử kiên cường trong thực hành nhân nghĩa.

Hiểu thấu nhân nghĩa đã khó, thực hành nó còn khó hơn. Người quân tử thực hành nhân nghĩa, tuyệt nhiên không vì cám dỗ hay cường bạo mà thoái chí. Rất kiên vững, rất quyết liệt.

🔻 4.Khi người khác khuyên can thì nhu thuận mà tiếp nhận.

Kẻ trí là kẻ biết quên đi những gì mình đã biết. Một ấm trà, sẽ không thể rót thêm nếu như bản thân nó đã đầy. Một con người khư khư giữ thói cũ, giữ những định kiến cũ, không có bất cứ giá trị tốt đẹp nào có thể đi vào bên trong họ. Thấy người khuyên can, nhu thuận tiếp nhận, đó chính là phẩm hạnh của người quân tử.

🔻 5.Không có địa vị, nhưng với cấp trên vẫn trung thành tận tâm.

Người quân tử làm việc vì giá trị, không vì danh lợi. Những người như thế, không gì có thể ngăn trở sự cường đại bên trong họ. Ông trời không để cho ai thiệt bao giờ, họ hết lòng trong hiện tại mà không được hồi báo “xứng đáng”, thì đó vẫn là sự tích lũy phẩm đức, cũng như giá trị cho họ.

🔻 6.Nghiêm khắc với bản thân, khoan dung với người khác.

Người quân tử biết hài hòa giữa cầu tiến và độ lượng. Bản thân tự nghiêm khắc với chính mình, nhưng lại không so đo xét nét người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

6 “Quý tướng” của một người có tu dưỡng khí chất thanh cao

  Khí chất cao quý ngấm sâu vào hồn cốt của người ta dù có tiền bạc trăm vạn lượng cũng không sao mua được. Bởi nó liên quan chặt chẽ với sự giáo dục, hun đúc truyền thống của gia tộc và sự tu dưỡng của cá nhân. 6 “Quý tướng” của một người có tu dưỡng khí chất thanh cao ➤ 5 lời khuyên của Cổ nhân giúp bạn lấy lại May mắn xoay chuyển cục diện khi Vận khí đi xuống https://bit.ly/3cEjxVE ➤ 10 Câu Danh Ngôn TINH HOA KINH ĐIỂN trong KINH DỊCH Ẩn Chứa Đạo Lý vô Cùng Thâm Sâu của Cổ Nhân: https://tinyurl.com/ebmftsxt ➤ Từng Xem Vận Mệnh Tỉ Phú Lý Gia Thành, Bậc Thầy Phong Thủy Để Lại 8 LỜI DI NGÔN Chấn Động Cộng Đồng: https://bit.ly/2WgT34p ➤ Phương Pháp Cải Biến Vận Mệnh Theo Liễu Phàm Tứ Huấn | Đạo Lý Của Sinh Mệnh: https://bit.ly/3zJzyA6 ➤ Cô Đơn Là Điều Tuyệt Diệu, Biết Ở Một Mình Sẽ Thăng Hoa Bản Thân và Trở Nên Xuất Chúng https://bit.ly/2UukMyc ➤ ĐỨC NHẪN có 3 Cảnh Giới: Tiểu Nhẫn - Đại Nhẫn - Nhẫn Của TRÍ HUỆ https://bit.ly/3P1gqFI