Chuyển đến nội dung chính

Khương Tử Nha: Thành công không phải ở sớm hay muộn, quan trọng là ở 3 điểm mấu chốt này

 Khương Tử Nha: Thành công không phải ở sớm hay muộn, quan trọng là ở 3 điểm mấu chốt này

Luận bàn về người ôm chí lớn, tuổi đã cao mới lập công danh thì Khương Tử Nha xưng thứ hai, không ai dám xưng thứ nhất, trong những năm đầu đời, ông đã nếm trải qua rất nhiều biến cố, trắc trở, mãi cho đến hơn 70 tuổi, ông vẫn chỉ là một lão già bên bờ sông Vị, sống một cuộc sống ẩn dật lặng lẽ không ai biết đến.

Vậy mà, “Khương Tử Nha câu cá lại có người nguyện ý cắn câu”, Khương Tử Nha vào lúc đó đã hơn 80 tuổi, gặp Chu Văn Vương với khao khát mong cầu hiền tài, cuối cùng ông đã có đất dụng võ. Kể từ đó, ông phò tá Chu Văn Vương và Chu Vũ Vương, lần lượt đạt được một số thành tựu sự nghiệp vĩ đại, lưu danh thiên cổ.

Từ đó Khương Tử Nha đã đúc kết kinh nghiệm cho thế nhân: Thành công không ở chỗ sớm hay muộn, mà đến từ 3 điểm mấu chốt này.

🔻 1.Có khả năng chịu sự cô đơn

Thi tiên Lý Bạch có câu: “Cổ lai thánh hiền giai tịch mịch”, tức xưa nay thánh hiền đều tịch mịch.

Câu này quả là thích hợp để nói về Khương Tử Nha. Sau sự suy bại của Triều Ca, Khương Tử Nha lui về ở ẩn bên bờ sông Vị, mãi cho đến khi ông 80 tuổi, ông đã được Chu Văn Vương đón xuống núi. Trong khoảng thời gian đó, ông đã ở một mình ít nhất là 2 năm 4 tháng.

Trong đoạn thời gian đó, trong mắt thế nhân, Khương Tử Nha chỉ là một lão già, vô danh tiểu tốt, nhìn bề ngoài thì cũng không quá thông minh, nếu không, sao ông lại đi câu cá bằng một lưỡi câu thẳng?

Thế nhưng, bất cứ ai cũng không thể ngờ rằng, cái lão già vô danh mà họ nghĩ, kỳ thực là một người rất kiên nhẫn, ông đã thể hiện đức tính này của mình thông qua việc thả câu. Không chỉ vậy, ông còn văn thao võ lược, văn võ song toàn, không gì là không thông tuệ.

Trong những năm tháng đó, Khương Tử Nha dù cô đơn, nhưng ông không hề nhàn rỗi, mà lại không ngừng “nạp năng lượng” cho bản thân, đợi đến khi xuống núi, sẽ có thể thuận gió rẽ sóng mà tiến lên.

Con người hiện đại chúng ta ngày nay, sau khi thống kê lại cũng đã phát hiện ra rằng, những những thành công có khả năng chịu đựng sự cô đơn tốt hơn những người thất bại.

Cũng giống như Khương Tử Nha, là một người giỏi chịu đựng được sự cô đơn, những người như vậy, họ thường có mục tiêu lớn trong tâm, họ có chí hướng cao xa vĩ đại, tư duy rõ ràng, và để thực hiện mục tiêu, họ không ngừng học tập và không ngừng bổ sung kiến thức cho bản thân.

Những người có khả năng chịu đựng sự cô đơn thường có mục tiêu lớn trong tâm, họ có chí hướng cao xa vĩ đại, tư duy rõ ràng, và để thực hiện mục tiêu, họ không ngừng học tập và không ngừng làm giàu kiến thức cho bản thân.

Bằng cách này, khi cơ hội đến, họ sẽ có thể bộc lộ hết được tài năng của bản thân, mới có thể nắm chắc lấy cơ hội mà không do dự, bước lên vũ đài và bắt đầu tỏa sáng.

Bởi vậy mà Khương Tử Nha từng nói: “Chỉ có chịu đựng sự cô đơn, chúng ta mới có năng lực tạo ra sự thịnh vượng để tiếp đón phồn hoa”.

🔻 2.Có vài phần ngốc nghếch và cuồng điên

“Bất si bất cuồng, kỳ danh bất chương, bất cuồng bất si, bất năng thành sự”, ý tứ rằng: không ngốc không cuồng thì sẽ không ai biết rõ danh tiếng của bạn, không cuồng không ngốc, thì không có khả năng làm nên đại sự”. Câu này bắt nguồn từ “Khí Phục” của Khương Tử Nha, ý tứ nghĩa là: làm người thì việc gì cũng nên ngốc nghếch, cuồng điên một chút.

Cái gọi là “ngốc nghếch” đó, chính là chỉ cần thật sự giữ được kiên định vào niềm tin, phấn đấu cho những điều bạn thích, những gì bạn làm, và thiết lập mục tiêu bạn đặt ra, cần phải có sự cần cù chăm chỉ. Chỉ khi chúng ta chuyên tâm vào một việc nào đó, thì nhất định sẽ tạo dựng được tiếng vang sau này.

Còn cái gọi là “cuồng điên” đó, nghĩa là chúng ta cần duy trì niềm tin vào ước mơ của mình, theo đuổi tài năng của bản thân. Vì “tự tin là bí quyết đệ nhất của thành công”.

Cũng giống như Khương Tử Nha, người khác sử dụng lưỡi câu cong để câu cá, còn ông lại sử dụng lưỡi câu thẳng để câu, chẳng phải ông rất ngốc sao? Người khác cười nhạo, giễu cợt ông, ông chỉ cười mà không nói lời nào, bởi vì thứ mà ông câu không phải là cá, và ông tin rằng người ông mong muốn chắc chắn sẽ cắn câu, như vậy chẳng phải ông đã điên rồi sao?

Đây chính là cái như người ta ví: “Người cười ta quá điên, ta cười người vì không nhìn thấu tỏ”.

Do đó, làm người cần có 3 phần ngốc nghếch, 7 phần điên cuồng. Những người như vậy thường sẽ cận kề với thành công.

🔻 3. Khi nói cần cẩn trọng

“Tam gia kì khẩu, thận ngôn ngữ dã”, tức nhiều lúc cần phải cẩn trọng cái miệng này lại, cũng phải dùng ngôn ngữ cho cẩn thận.

Xuyên suốt nhiều thời đại, những người thành tựu đã rất chú trọng đến nghệ thuật ăn nói, và ngay cả Khổng Tử cũng nói rằng “đối với lời nói cần thận trọng và với hành vi cần nhạy bén, thông minh”.

Cái gọi là “họa từ miệng mà ra”, nói năng không cẩn thận, sẽ không chỉ làm tổn thương người khác, mà còn tự chuốc lấy phiền phức cho chính mình. Vì vậy, những người có tu dưỡng sẽ không mở miệng nói những lời lộn xộn, vô căn cứ.

Họ sẽ suy nghĩ cẩn thận, sẽ chú ý, sẽ kiềm chế, sẽ không thao thao bất tuyệt, họ sẽ không phóng túng hay khoe khoang về bản thân.

Người thông minh dùng đầu não để nói, thay vì dùng cái miệng để nói.

Trước mỗi cuộc nói chuyện, bạn nên suy nghĩ kỹ về những gì nên nói, những gì không nên nói, nói khi nào và nói như thế nào.

Bạn biết đấy, mỗi lời, mỗi câu bạn nói ra, có khả năng sẽ thành tựu bạn, cũng có khả năng sẽ hủy hoại bạn. Dĩ nhiên, bạn không thể ăn bừa bãi, thì cũng không thể nói năng vô căn cứ.

Nhân sinh trên đời này, con người cần phải thu lại những lời nói sắc bén, gây thương tổn người khác, giữ lấy một tiêu chuẩn thước đo thái độ cho bản thân, đó là một quy tắc trọng yếu để ứng xử với mọi người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m