Chuyển đến nội dung chính

Tặng gai cho người, tay sẽ chảy máu – Tặng hoa cho người, tay sẽ lưu lại dư hương

 Tặng gai cho người, tay sẽ chảy máu – Tặng hoa cho người, tay sẽ lưu lại dư hương

“Tặng gai cho người, tay sẽ chảy máu. Tặng hoa cho người, tay sẽ lưu lại dư hương. Trong lòng có một đóa hoa, cuộc đời sẽ là một biển hoa”. Câu chuyện dưới đây xảy ra vào chiến tranh thế giới lần thứ 2, trong một đoạn lịch sử Hoa Kỳ ít người để ý, khi hơn 100.000 người Nhật và người Hoa Kỳ gốc Nhật bị dồn tới các trại tập trung nằm ở phía Tây của xứ cờ hoa.

Vào đầu thế kỷ 20, một gia đình người Nhật di cư đến San Francisco, Hoa Kỳ, và làm nghề trồng hoa hồng ở đó. Hàng xóm của họ đến từ Scotland cũng trồng và bán hoa hồng. Cả hai gia đình đều thành công dựa vào sự lao động cần cù và uy tín, hoa hồng của họ rất được yêu thích ở San Francisco. Tất nhiên có thể nói họ là đối thủ cạnh tranh về kinh doanh.

Ngày 7/12/1941, sự kiện Trân Châu Cảng bất ngờ xảy ra. Cuộc tập kích của người Nhật không chỉ dẫn đến việc Hoa Kỳ chính thức tham gia vào chiến tranh thế giới lần thứ 2, mà còn khiến số phận của những người Nhật trên đất Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Bấy giờ có khoảng 127.000 người Nhật và người Hoa Kỳ gốc Nhật đang sinh sống tại xứ sở này, trong đó hơn 110.000 người sống tại vùng duyên hải bờ Tây, hơn 40.000 người Nhật di cư không đủ tiêu chuẩn nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Dưới lệnh của Tổng thống Franklin D. Roosevelt, những người này đã bị dồn vào các trại tập trung sau khi Hoa Kỳ tuyên chiến với Đế quốc Nhật Bản vì sự kiện Trân Châu Cảng.

Mặc dù đa số thành viên trong gia đình người Nhật trồng hoa ở San Francisco đã có quốc tịch Hoa Kỳ, họ cũng không tránh khỏi bị di tản tới trại tập trung.

Trước khi đi, gia đình người Nhật nói với nhà hàng xóm người Scotland rằng: “Các bạn có thể chăm sóc vườn hoa của chúng tôi được không?” và những người hàng xóm đã đồng ý. Kỳ thực trong thâm tâm, gia đình Nhật ấy không nghĩ rằng tương lai họ sẽ được nhìn lại vườn hoa hồng của nhà mình.

Họ bị đưa đến Colorado, sống trong hàng rào dây kẽm gai…

Một năm trôi qua, không hề có bất cứ sự thay đổi nào. Năm thứ hai, thứ ba rồi thứ tư… Chiến tranh kết thúc. Và cuối cùng những người Nhật và người Hoa Kỳ gốc Nhật cũng được thả.

Gia đình nọ đi xe lửa quay về San Francisco. Họ đã rất ngạc nhiên khi gặp những người hàng xóm xứ Scotland chào đón họ ở nhà ga xe lửa.

Và khi họ quay về căn nhà xa cách đã lâu, họ thật sự không tin vào quang cảnh trước mắt mình. Vườn hoa hồng của họ vẫn gọn gàng, tươi tốt như xưa, sinh sôi nảy nở dưới ánh nắng mặt trời. Nhà của họ cũng được quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp như thể họ chưa từng rời khỏi nơi ấy.

Trên chiếc bàn trong phòng khách ngôi nhà có đặt một quyển sổ tiết kiệm ngân hàng, trong đó ghi rõ số tiền của mỗi hợp đồng bán hoa hồng những năm qua. Bên cạnh là lọ hoa nhỏ với một đóa hoa đang hé nụ.

Đó là món quà mà những người hàng xóm tặng cho họ…

“Tặng gai cho người, tay sẽ chảy máu. Tặng hoa cho người, tay sẽ lưu lại dư hương. Trong lòng có một đóa hoa, cuộc đời sẽ là một biển hoa”. Trong cuộc sống, mỗi người đều có những lúc bị vấp ngã, và khi gặp phải khó khăn, chúng ta đều khao khát kỳ tích sẽ xuất hiện. Nếu có thể thì liệu bạn có đồng ý làm người tạo nên kỳ tích đó hay không?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m