Chuyển đến nội dung chính

Dù bạn 20 hay 60 tuổi: Biết buông bỏ 5 việc này để tận hưởng hạnh phúc, cuộc sống lên hương từng ngày

 Dù bạn 20 hay 60 tuổi: Biết buông bỏ 5 việc này để tận hưởng hạnh phúc, cuộc sống lên hương từng ngày

🔻 Ngừng xem nhẹ sức khỏe của bản thân

Có người bạn từng cảm thán rằng: “Tôi đã hơn 30 tuổi. Ngày nào cũng thức khuya tăng ca, bán mạng làm việc để kiếm tiền. Có một ngày, tôi đứng trước gương, nhìn thấy bản thân phờ phạc đến khó tin. Cổ cứng đơ, lưng gù eo cong. Tôi đột nhiên tự hỏi, liệu mình hy sinh sức khỏe như vậy có đáng không?”.

Nhiều người trên đời này đã bán rẻ sức khỏe của mình để đổi lại tài phú, danh lợi, địa vị và thứ tên gọi là cuộc sống tốt đẹp, cuối cùng phải hối hận và tiếc nuối.

Có sức khỏe, chúng ta mới trải nghiệm và tận hưởng được tất cả. Cơ thể không khỏe mạnh, ngay cả chút thời gian ở bên cạnh gia đình cũng không có, chứ đừng nói đến hạnh phúc mỹ mãn.

🔻 Ngừng lấy lòng người khác

Có người than thở thế này: “Tôi sống mệt mỏi vì không biết cách từ chối. Tôi sợ một khi từ chối họ thì sẽ tạo ra vết thương khó lành trong lòng đôi bên”. Đây chính là bản tính của kiểu người thích lấy lòng điển hình.

Bạn phải biết rằng: Lấy lòng là chuyện vô dụng nhất trên đời này.

Người quan tâm đến bạn đương nhiên không cần bạn phải lấy lòng. Người đã không quan tâm thì có lấy lòng đến mấy cũng nhọc công vô ích.

Sống trên đời, không nên lấy lòng hay xu nịnh bất kỳ ai. Hãy đầu tư sức lực và thời gian đó cho bản thân.

🔻 Ngừng bào mòn tinh thần

Thời trẻ, ai cũng gặp phải những chuyện không vui rồi tìm kiếm khắp nơi người có thể lắng nghe tâm sự của mình, từ đó nhận về sự an ủi.

Trải nghiệm nhiều rồi mới biết, thế giới này không hề có sự đồng cảm chân chính. Thật sự không nên khi chỉ biết chờ đợi người khác đến hy sinh và san sẻ những chuyện tiêu cực của mình. Bởi lẽ mỗi người một cuộc sống. Không ai có nghĩa vụ phải chiêm nghiệm những gì bạn đang trải qua cả.

Vì vậy, đừng kỳ vọng mù quáng, mà hãy tập trung vào bản thân, độc lập và tự cường. Đau khổ, vững vàng vượt qua; hạnh phúc đều thuộc về bạn.

🔻 Bỏ đi tham vọng quá độ

Người xưa có câu: “Nếu không đoạn trừ dục vọng, sẽ như thiêu thân lao vào lửa, đốt cháy thân xác cho đến khi tắt lịm; nếu lòng tham không còn, như con đười ươi say rượu, không muốn làm chuyện gì trên đời”.

Ham muốn, tham vọng là nhu cầu bình thường của con người, nhưng bạn không thể để nó bành trướng lấn át tâm hồn. Làm người thì phải biết bằng lòng và biết đủ, chỉ như vậy mới có thể sống một cách trọn vẹn và hạnh phúc.

Nhiều khi, tham vọng không được kiềm chế sẽ khiến con người đánh mất chính mình và rơi xuống vực thẳm. Cuối cùng, bạn chỉ có thể để mình trở thành nô lệ của mục tiêu theo đuổi quá độ, có rồi thì muốn có nữa, không sở hữu được thì hủy hoại bản thân.

Chỉ khi đến một độ tuổi nhất định, bạn mới thực sự hiểu rằng từ bỏ những tham vọng cao xa là cách tu thân dưỡng tính tốt nhất, để bước vững vàng hơn trên đường đời.

🔻 Rời xa những mối quan hệ giả mạo

Trên Zhihu (nền tảng hỏi đáp và cung cấp kiến thức) có câu hỏi: “Sự thật tàn khốc nhất trên đời là gì?”.

Một người trả lời: "Các mối quan hệ của người trưởng thành không bao giờ bị chi phối bởi tình bạn sâu sắc mà bởi giá trị sẵn có".

Trưởng thành thực sự là khi hiểu được sự thật rằng những mối quan hệ được thiết lập thông qua trò chuyện và cười đùa bên bàn tiệc có lẽ sẽ không thể vượt qua được thử thách trong cuộc sống.

Giao lưu xã hội có nghĩa là trao đổi tài nguyên, khi không có giá trị thì dù bạn có quen biết bao nhiêu người cũng vô ích. Những mối quan hệ không hiệu quả sẽ chỉ lãng phí thời gian và sức lực quý giá.

Đến một độ tuổi nhất định, bạn mới nhận ra rằng thay vì lãng phí thời gian vào kiểu giao tiếp giả tạo này, tốt hơn hết nên dành thời gian cho bản thân, để rèn luyện tìm kiếm phiên bản tốt hơn của chính mình.

Đời người giống như một chuyến hành trình, bước vào độ tuổi khác nhau, nhìn thấy những khung cảnh không giống nhau, bạn sẽ có tâm trạng khác nhau.

Nửa đầu cuộc đời, chúng ta liều lĩnh tiến về phía trước nhưng hầu như chẳng đạt được gì; khi trưởng thành rồi về già, nếu muốn sống một cuộc sống thoải mái hơn, chúng ta phải học cách gác lại hành lý nặng nề và thong dong bước tiếp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m