Chuyển đến nội dung chính

Bài cuối: Vươn lên nhờ mô hình hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi

 (LĐTĐ) Với mong muốn giúp đỡ, cảm hoá người lầm lỗi trở về quê nhà, mô hình "Hỗ trợ thanh niên có quá khứ liên quan đến ma tuý hoàn lương, vươn lên phát triển kinh tế" của tuổi trẻ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma tuý, thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ, tạo đà cho anh Phạm Khắc Hùng (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) trở về với xã hội, làm lại cuộc đời, phát triển kinh tế cá nhân và địa phương.

Nỗi khát khao được hoàn lương để báo hiểu mẹ già

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi tìm về gia đình anh Phạm Khắc Hùng (sinh năm 1986, trú tại thôn 7, xã Hương Giang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) - người đã sa vào các cuộc ăn chơi rồi trở thành người nghiện ma túy lúc nào không hay.

Trong căn nhà cấp 4, Hùng kể lại: "Gia đình tôi có 5 chị em, tôi là con trai duy nhất nên được chiều chuộng hơn so với các chị em khác. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, tôi thi đậu vào Trường Cao đẳng Giao thông cơ điện Quảng Ninh, ra trường chưa xin được việc nên về quê sinh sống với gia đình, rồi đem lòng yêu thương một người bạn gái ở quê nhưng lại không đến được với nhau. Từ đó tôi buồn, và chán nản với cuộc sống, tôi thường theo đám bạn lêu lổng rồi vấp vào “cái chết trắng” lúc nào không hay.

Đến lúc bừng tỉnh thì đã dấn thân quá sâu, nhìn lại gia cảnh chẳng còn gì ngoài bàn tay trắng, mẹ già thì đau ốm liên miên, nhận thức được tác hại của việc sử dụng ma tuý nên năm 2014, tôi đã quyết tâm đi cai nghiện - Hùng kể tiếp câu chuyện của mình.

Sau 2 năm, Hùng cai nghiện thành công, được trở về tái hòa nhập với xã hội. Những ngày tháng đi cai nghiệm, Hùng được cán bộ quản lý trung tâm cai nghiện chỉ bảo, rồi cùng với tuổi đời chín chắn hơn, Hùng ngày càng ý thức được cần tránh xa ma túy. Khi về sinh sống tại địa phương, Hùng luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật, có ý chí vươn lên, cần cù, chịu khó.

Thầy giáo Minh Cường (thầy dạy Hùng thời học trung học phổ thông) cho biết: "Năm 2016, Hùng trở về với gia đình sau 2 năm cai nghiện, tôi luôn động viên em phải cố gắng hết sức mình, tự mình tách khỏi đám bạn ăn chơi, lêu lổng hồi trước. Đến thời điểm này, Hùng đã quên đi được thứ "chất trắng" nguy hiểm ấy là chúng tôi rất mừng. Nhưng vẫn còn đó bao khó khăn vì gia đình Hùng thuộc diện hộ nghèo của xã, nên Hùng chưa lập gia đình và đang sống chung với mẹ già, thường xuyên đau ốm".

Bài cuối: Vươn lên nhờ mô hình hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma tuý, Công an tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ 5 triệu đồng cho anh Phạm Khắc Hùng

Sau khi cai nghiện thành công, Hùng được sự quan tâm từ bạn bè người thân, thầy cô giáo trong trường trung học phổ thông và đặc biệt là mô hình “Hỗ trợ thanh niên có quá khứ liên quan đến ma tuý hoàn lương, vươn lên phát triển kinh tế” của tuổi trẻ Phòng Cảnh sát ĐTTP (Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp đỡ Hùng mua giống cây trồng các loại và phân bón, thuốc trừ sâu… phục vụ cho việc tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế cho cá nhân và gia đình.

Ông Trần Quốc Hoàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hương Giang cho biết: “Sau khi cai nghiện thành công, Hùng trở về địa phương tu chí làm ăn, ban đầu có gặp khó khăn nhưng địa phương cùng với thôn xóm thường xuyên quan tâm, động viên giúp đỡ. Hiện nay Hùng cũng đã dần vươn lên từ việc phát triển kinh tế tại địa phương, trong cuộc sống Hùng sống hòa đồng và thường xuyên quan tâm tới người khác nên được sự quan tâm đặc biệt từ địa phương”.

Năm 2021 mô hình "Hỗ trợ thanh niên có quá khứ liên quan đến ma tuý hoàn lương, vươn lên phát triển kinh tế" của tuổi trẻ Phòng Cảnh sát ĐTTP, thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh, đã trao tặng gia đình Hùng 5 triệu đồng để góp phần giúp gia đình Hùng sửa chữa lại ngôi nhà bị dột nát từ nhiều năm qua.

Bài cuối: Vươn lên nhờ mô hình hỗ trợ người có quá khứ lầm lỗi
Mô hình làm kinh tế sau khi hoàn lương của anh Phạm Khắc Hùng

Bên cạnh đó, để đồng hành cùng những người có quá khứ lầm lỗi hướng thiện, động viên họ tập trung làm ăn lương thiện, phát triển kinh tế cá nhân và địa phương, Đoàn thanh niên của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (ĐTTP) về ma tuý, thuộc Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã thống nhất sẽ hỗ trợ anh Hùng trong việc thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm sau khi sản xuất. Ngoài ra, còn vận động chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể nơi anh Hùng sinh sống hỗ trợ trong việc vay vốn hộ nghèo, ưu đãi lãi suất để phục vụ cho việc đầu tư phát triển kinh tế - ông Hoàn cho biết thêm

Theo kế hoạch, mô hình "Hỗ trợ thanh niên có quá khứ liên quan đến ma tuý hoàn lương, vươn lên phát triển kinh tế" cho anh Phạm Khắc Hùng sẽ được thực hiện trong thời gian 3 năm, trong khoảng thời gian tới dự tính mô hình sẽ sử dụng thêm nguồn kinh phí từ Đề án phòng chống ma túy của tỉnh để hỗ trợ.

Thượng tá Nguyễn Vinh Cảnh - Trưởng phòng cảnh sát ĐTTP (Công an Hà Tĩnh) cho biết: “Đây là mô hình do tuổi trẻ của Phòng thực hiện nhằm hỗ trợ, tạo đà cho những người lầm lỗi hoàn lương và phát triển kinh tế tại địa phương. Ngoài trường hợp anh Phạm Khắc Hùng, đơn vị đang xem xét hai trường hợp, nếu đã thực tế hoàn lương, đơn vị sẽ có những hỗ trợ ban đầu nhằm tạo điều kiện, khích lệ họ chuyên tâm làm ăn lương thiện, phát triển kinh tế cho cá nhân, gia đình cũng như địa phương”.

Nguyễn Đạt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

6 “Quý tướng” của một người có tu dưỡng khí chất thanh cao

  Khí chất cao quý ngấm sâu vào hồn cốt của người ta dù có tiền bạc trăm vạn lượng cũng không sao mua được. Bởi nó liên quan chặt chẽ với sự giáo dục, hun đúc truyền thống của gia tộc và sự tu dưỡng của cá nhân. 6 “Quý tướng” của một người có tu dưỡng khí chất thanh cao ➤ 5 lời khuyên của Cổ nhân giúp bạn lấy lại May mắn xoay chuyển cục diện khi Vận khí đi xuống https://bit.ly/3cEjxVE ➤ 10 Câu Danh Ngôn TINH HOA KINH ĐIỂN trong KINH DỊCH Ẩn Chứa Đạo Lý vô Cùng Thâm Sâu của Cổ Nhân: https://tinyurl.com/ebmftsxt ➤ Từng Xem Vận Mệnh Tỉ Phú Lý Gia Thành, Bậc Thầy Phong Thủy Để Lại 8 LỜI DI NGÔN Chấn Động Cộng Đồng: https://bit.ly/2WgT34p ➤ Phương Pháp Cải Biến Vận Mệnh Theo Liễu Phàm Tứ Huấn | Đạo Lý Của Sinh Mệnh: https://bit.ly/3zJzyA6 ➤ Cô Đơn Là Điều Tuyệt Diệu, Biết Ở Một Mình Sẽ Thăng Hoa Bản Thân và Trở Nên Xuất Chúng https://bit.ly/2UukMyc ➤ ĐỨC NHẪN có 3 Cảnh Giới: Tiểu Nhẫn - Đại Nhẫn - Nhẫn Của TRÍ HUỆ https://bit.ly/3P1gqFI