Chuyển đến nội dung chính

Dù là người lương thiện, tốt bụng đến đâu cũng không được cho ba loại người này vay tiền, cẩn thận dễ dẫn đến tai họa

 

Đồng tiền kiếm được thực không dễ, nên hãy sử dụng đúng nơi, đúng mục đích và cho mượn thì cũng phải đúng người. Dưới đây là ba loại người không bao giờ nên cho mượn tiền, dễ dẫn đến tai họa.

Cơ cực vì lười biếng

Chúng ta thường nói rằng, cần phải giúp đỡ những người gặp khó khăn trong cuộc sống, đây cũng là đức tính tốt của một con người. Nhưng tại sao lại nói, không giúp đỡ những người nghèo khó, thiếu thốn?

vay tiền, mượn tiền, không nên cho người này mượn tiền

Nếu một người đang sống trong hoàn cảnh nghèo khó đến với chúng ta để vay tiền, đừng nghĩ rằng việc không cho anh ta vay tiền là một hành vi tàn nhẫn. Việc cho một người vay tiền khá đơn giản, nhưng đôi khi, việc này chưa chắc đã giúp được người đó mà còn có thể gây hại cho người bạn đó.

Như có câu: “Giúp người nghèo chứ không giúp người lười biếng” đây là một câu nói khôn ngoan được người xưa lưu truyền. Nó có ý muốn nhắc nhở chúng ta rằng nếu bạn bè gặp hoạn nạn thì phải giúp đỡ, chứ những người mà nghèo, lâm vào hoàn cảnh cơ cực vì lười biếng thì không được cho mượn tiền.

Trên thực tế, chỉ cần một người có tứ chi khỏe mạnh, bằng chính sự chăm chỉ của mình, người đó có thể sống một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Nếu một người luôn nghèo, không phải vì họ gặp quá nhiều khó khăn mà có thể là người này rất lười biếng, không bao giờ muốn vượt qua khó khăn bằng chính năng lực của mình, vì vậy cuộc sống sẽ xuống dốc. Nếu bạn cho một người như vậy vay tiền, anh ta sẽ càng không muốn tiến bộ và luôn muốn dựa dẫm vào người khác, điều này thực sự đang làm hại anh ta. Vì vậy, bạn không thể cho một người như vậy vay tiền, đôi khi chính sự “nhẫn tâm” của bạn có thể buộc anh ta thoát khỏi tình trạng khó khăn.

Người thân có tính cách không đáng tin

vay tiền, mượn tiền, không nên cho người này mượn tiền

Người ta thường nghĩ người thân dù gì cũng có chút máu mủ ruột thịt, sẽ không chơi xấu nhau. Nên vấn đề tiền bạc đôi khi lại dễ dãi với những người thân. Tuy nhiên thực tế cho thấy, mọi thứ không hoàn toàn là như vậy.

Hãy thử nghĩ, nếu cho người thân vay tiền nhưng sau đó họ lại không muốn trả, làm sao ta dám đòi, nhất là những người vốn dĩ có những thói hư tật xấu như lười biếng, tham lam, ỷ lại, lợi dụng... Những người bạn đã biết có tính cách như vậy thì càng không nên dính dáng chuyện bạc tiền, bởi nếu cho mượn thì đôi khi tiền mất mà tình cảm máu mủ ruột rà cũng sứt mẻ theo.

Người đã không liên lạc trong một thời gian dài, đột nhiên muốn vay tiền của bạn

Vào một buổi chiều, đột nhiên bạn nhận được một cuộc điện thoại từ một người bạn học cùng lớp đại học đã không liên lạc trong một thời gian dài. Khi bạn còn đang tự hỏi tại sao họ biết số điện thoại của mình thì họ đã nhanh mồm nhanh miệng đi thẳng vào vấn đề vay tiền rồi. Đối với họ, vay tiền quan trọng hơn vài câu xã giao kia.

vay tiền, mượn tiền, không nên cho người này mượn tiền

Tại thời điểm này, bạn phải rõ ràng. Đừng bao giờ nhìn bạn học cũ bằng cách nhìn cũ, bởi vì chúng ta không biết những gì họ đã trải qua và ai rồi cũng sẽ thay đổi. Khi họ không thiếu tiền, họ có thèm nghĩ đến bạn không? Khi họ giàu có, họ có nghĩ tới việc mời bạn đi cà phê, ăn uống gì không? Vậy khi họ thiếu tiền, tại sao họ không nghĩ ra ai khác mà là bạn?

Cho những người như vậy vay tiền thì rất có khả năng "tiền một đi không trở lại" vì bạn chẳng thể kiểm chứng được địa chỉ họ cho, số điện thoại họ dùng có đúng không . Và đó cũng là những người bạn "vội vàng đến rồi cũng vội vàng đi".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m