Chuyển đến nội dung chính

Hàng ngày chúng ta đang sống với tâm gì, nghiệp gì và đang đi về đâu?

 


Hàng ngày, ai sống với tâm Phật, tính thiện, là đang đi trên con đường sáng Phật dạy, phước đức và trí tuê của người ấy ngày càng tăng trưởng, cuộc sống của người ấy ngày càng an vui, tốt đẹp hơn lên.

"Đèn tâm một ngọn khơi lên được

Vạn cổ sầu bi thoạt hóa không"

Lương tâm là danh từ mà ông bà ta hay dạy con cháu,

Hãy sống sao cho hợp với lương tâm chứ đừng làm những điều trái với lương tâm

Lương nghĩa là lành, là tốt; tâm ở đây được hiểu là tấm lòng, là tâm ý nghĩ suy

Tâm lương thiện của chúng ta gần với tâm Phật, tính thật của chúng ta là tính Phật.

Một số biểu hiện của tính lương thiện của ta theo Duy thức học là từ "Tín" đến "Bất hại " trong bản đồ soi tâm. Đây là những “Tâm sở thiện” của chúng ta. Nói dễ hiểu đây là những tính tốt cần tu tập nuôi dưỡng phát huy trong đời sống hành ngày của chúng ta như tử tế, siêng năng, lương thiện, thương người, thành thật, ngay thẳng, biết hổ thẹn, không tham sân si....

Còn tâm bất thiện là từ "Tham" đến "Bất chánh tri" là những “Tâm sở bất thiện”. Nói cho dễ hiểu là những tâm xấu tính ác trong mỗi con người chúng ta như tham lam, nóng giận, u mê, tự cao ngã mạn, ích kỷ, gian dối, độc ác, bất lương, đố kỵ....

Nhiều người tưởng rằng những tính xấu này là chính mình, là cố định, là thật có và không những mình bị những tính xấu này sai sử làm cho bản thân khổ đau triền miên và còn làm cho những người xung quanh khổ đau.

Còn từ HỐI đến TỨ là tính trung gian giữa thiện và ác. Theo thiện thành thiện, theo ác thành ác

Thật ra, những tâm xấu này dù đã được huân tập rất lâu, có khi biểu hiện ra thành lời nói, hành động, suy nghĩ, nhưng không phải là chính ta, nó không thật có, do vô minh nhiều đời huân tập mà thành.

Những tâm xấu, tính ác, thói hư của ta giống như bụi bặm bám chặt vào kiếng tâm ta lâu ngày, làm cho kiếng tâm mờ tối, dơ bẩn, Nhưng vẫn không thể làm mất bản chất sáng trong của kiếng.

Nếu hàng ngày ta có phương pháp, thường siêng năng lau chùi, khi ta lau sạch bụi bặm bám vào kiếng, thì kiếng sẽ trong sạch sáng suốt.

Sự lựa chọn thiện lành nhất cho chính mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nói như thiền sư Thần Tú khuyên người tu:

Ngày ngày siêng lau chùi

Chớ để dính bụi trần

Cũng vậy, nếu hàng ngày ta biết sống với tính Phật của ta, những tâm hư tính xấu không bám vào tâm ta được nữa, không sai sử chúng ta được, thì tự tính trí huệ thanh tịnh sáng suốt chiếu soi khiến cho tối tăm vô minh phút chốc bị quét sạch không, tính Phật hiên bày, thấu suốt chân tâm ta mãi mãi được an vui tự tại không còn bị khổ đau phiền não quấy nhiễu. Điều này khiến cuộc sống chúng ta vô cùng tuyệt vời, không ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết được.

Tóm lại, hàng ngày, ai sống với tâm Phật, tính thiện, là đang đi trên con đường sáng Phật dạy, phước đức và trí tuê của người ấy ngày càng tăng trưởng, cuộc sống của người ấy ngày càng an vui, tốt đẹp hơn lên.

Ngược lại, hàng ngày, ai không tỉnh giác tu tập, bị sai sử, bị nô lệ bởi những tập khí, tính xấu, tâm ác sẽ gây ra khổ đau cho bản thân và những người khác, là họ đang từng bước đi vào con đường ác đạo, cửa địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh sẽ mở ra cho họ. Phúc trí giảm dần, nghiệp ác gia tăng, cuộc sống ngày càng khổ đau nhiều hơn không ai cứu giúp được họ.

Đường an vui hạnh phúc hay khổ đau triền miên bất tận là do chính chúng ta quyết định.

Chúng ta hãy tỉnh tâm sáng suốt quan sát xem, hàng ngày chúng ta đang sống với tâm gì, nghiệp gì và đang đi về đâu?

Người có trí tuệ sẽ nguyện đi trong tỉnh giác và sống với lẽ từ bi

Tâm sở thiện

Nên vun trồng

Tâm sở bất thiện

Nhận diện, chuyển hóa

Kiếng soi tâm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m