Chuyển đến nội dung chính

Tại sao sống quá lương thiện thường không thành công? Thay đổi 6 nhược điểm và nhận thức 8 sự thật này để xoay chuyển vận mệnh

 

Người lương thiện thường đặt hết tình cảm vào trong mối quan hệ. Một khi mọi thứ tan vỡ, họ đương nhiên là người bị tổn thương nhiều nhất.

Chúng ta đều muốn kết giao với người hiền hậu và thật thà. Bởi lẽ họ quá đáng yêu, lành tính đến mức khiến chúng ta cảm thấy hả hê khi bản thân mạnh mẽ hơn nhiều.

Nhưng bạn có nhận ra rằng, cũng chính vì thế mà người quá hiền luôn chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống này không?

Quỷ Cốc Tử cho rằng: Người quá thật thà, hiền hậu lại không mấy thành công! 


Thay đổi sớm 6 nhược điểm dưới đây để không trở thành người thua thiệt trong xã hội khắc nghiệt này: 

1. Người quá hiền thường cảm thấy tự ti. Họ luôn cho rằng bản thân hạ đẳng hơn đối phương. Do đó, khi đối mặt với thử thách và cơ hội, họ bị “lép vế” vì bản chất quá lành tính. Đó là lý do vì sao họ bận bịu cả đời, làm việc rất nhiều nhưng ít khi chạm đến đỉnh cao. 

2. Họ cho rằng cuộc sống hiện tại đã là trạng thái lý tưởng nhất, không muốn thay đổi cũng không muốn tiến lên tầm cao mới. Chấp nhận nằm trong vùng an toàn, không thích tranh đấu cho bản thân.

3. Dễ dàng tha thứ cho người khác. Khi bị ức hiếp, người quá hiền hậu sẽ lựa chọn cách tha thứ và bỏ qua. Nhưng thường xuyên bị ăn hiếp, cũng thường xuyên tha thứ sẽ khiến người khác cảm thấy bạn là người yếu đuối, từ đó những gì nhận về là quả đắng triền miên.

4. Lương thiện. 

Người ta có câu: Lương thiện là đức tính truyền thống tốt đẹp. Nhưng có phải chuyện gì cũng phải đồng cảm và thấu hiểu hay không? 

Lòng người là thứ khó đoán nhất trên đời này. Chắc chắn sẽ có lúc lương thiện bị lợi dụng, thậm chí nguyện lòng cho đi mà còn rước về tội vạ. Lương thiện có chừng mực mới là người thông minh và đại trí. 

Tại sao sống quá lương thiện thường không thành công? Thay đổi 6 nhược điểm và nhận thức 8 sự thật này để xoay chuyển vận mệnh - Ảnh 2.

5. Ít thể hiện sự mạnh mẽ và cá tính. Người quá hiền không thích đôi co hay tranh chấp với người khác. Chuyện gì cũng áp dụng biện pháp duy nhất: Nhẫn nhịn.

Nhưng dần dần, bạn sẽ bị xem thường, không có tiếng nói, không thể hiện được cá tính của riêng mình.

6. Không có lòng phòng bị và một chút xấu xa. Người lương thiện có bản chất quá đơn thuần, ít phát hiện những điều xấu xa tiềm ẩn xung quanh. Từ đó chỉ rước về phiền phức cùng thiệt thòi.

Người muốn thành công thì phải có một chút xấu xa trong tâm trí. Đương nhiên hành sự vẫn không được vượt quá chuẩn mực đạo đức.

Vậy làm thế nào người hiền quá mức có thể thay đổi? 

Tại sao sống quá lương thiện thường không thành công? Thay đổi 6 nhược điểm và nhận thức 8 sự thật này để xoay chuyển vận mệnh - Ảnh 3.

1. Không kể khổ với người khác. 20% người không quan tâm, 80% người còn lại thì cảm thấy vui vẻ vì thấy bạn sống không tốt. Trên đời này có lẽ không hề tồn tại sự đồng cảm thật sự, ngoại trừ bố mẹ của chúng ta. 

2. Trong bất kỳ mối quan hệ, cần phải giữ chừng mực trong ăn nói, không quá thân thiết cũng không quá lạnh nhạt. 

3. Đến một độ tuổi nhất định, những thứ nên buông bỏ thì hãy dứt khoát buông bỏ. Ví dụ như những mối quan hệ không còn giá trị, lòng hư vinh phù phiếm, quần áo không hợp thời, bạn bè không đáng tin. 

4. Bản chất của các mối quan hệ là trao đổi giá trị. Bạn không thể cho đi thì đừng nên kết giao. 

5. Không nên dễ dàng đưa ra yêu cầu hay phê phán bạn bè. Bạn sẽ không nhận được bất kỳ lợi ích nào mà còn dễ tích hận ghi thù. 

6. Bình tĩnh mà sống. Nói năng mạch lạc, logic, có lực. Không hoang mang, do dự. Tự tin tiến về phía trước, mở rộng thế giới quan. Bạn sẽ thay đổi cả vận mệnh của đời mình.

Tại sao sống quá lương thiện thường không thành công? Thay đổi 6 nhược điểm và nhận thức 8 sự thật này để xoay chuyển vận mệnh - Ảnh 5.

7. Kiểm soát cảm xúc. Dùng chữ “tĩnh” để đối mặt với mọi việc. Chuyện vui cũng không được vui quá. Chuyện buồn lại càng không nên quá bi thương. Người có bản chất hiền hậu thường có diễn biến cảm xúc chênh lệch rõ ràng nhất. Từ đó dễ gây ra sai lầm không thể cứu vãn.

8. Thế giới này không có tình bạn mãi mãi, cũng không có kẻ thù cả đời, chỉ có lợi ích là trường tồn. 

Người lương thiện thường đặt hết tình cảm vào trong mối quan hệ. Một khi mọi thứ tan vỡ, họ đương nhiên là người bị tổn thương nhiều nhất.

Lương thiện hay hiền hậu đều là phẩm chất đáng quý. Thay đổi ở đây không phải khuyên bạn vứt bỏ điều thiêng liêng này, mà chính là nhận thức được những phũ phàng trong xã hội để từ đó sống thông minh hơn mà thôi. Đây là sự lựa chọn của bạn!

(Nguồn: Zhihu)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m