Chuyển đến nội dung chính

Thấu hiểu được 5 ĐẠO LÝ này, kết bạn không còn là chuyện nan giải, tìm thấy tri kỷ, quan hệ bền lâu

 Có người mặc dù ngoại hình, tài năng không nổi bật, nhưng lại có sức hấp dẫn không thể chối từ, khiến người xung quanh cảm thấy thoải mái.

Trên đời này, nhiều người tuy xinh đẹp rạng ngời nhưng chẳng ai thích, thế mà có người mặc dù không có ưu thế vẻ ngoài nhưng ai cũng muốn kết thân. 

Hẳn rằng xung quanh bạn có kiểu người thế này: Ngoại hình không mấy nổi bật, tài năng không quá xuất chúng, nhưng lại toát ra sức hút mê người không thể cưỡng lại. Họ khiến bạn luôn muốn tiếp cận, buông bỏ sự phòng vệ. 

Từ ngoài vào trong, một người sở hữu: Ngoại hình, năng lực, tính tình, phẩm cách, bản chất. 

Tương ứng với: Nhan sắc, tài hoa, tính cách, thiện lương và nhân phẩm. 

1. Ấn tượng từ ngoại hình 

Cổ nhân cũng rất chú trọng nhan sắc, chỉ là quan niệm thẩm mỹ thời xưa không phải là xấu đẹp, mà là quan trọng khí sắc và nhân phẩm hơn. 

Thời Tam Quốc, trong một lần phải tiếp kiến sứ giả Hung Nô, vì cảm thấy bản thân thấp bé, ngoại hình không xuất chúng nên Tào Tháo đã sai Thôi Lý Khuê có dáng người cao to hơn đóng giả mình. Tào Tháo cầm đao đứng bên cạnh. 

Buổi tiếp đón kết thúc, Tào Tháo sai người đến hỏi sứ thần: "Ngài thấy Nguỵ Vương thế nào?". 

Sứ giả trả lời: "Đại vương dung mạo đoan trang, cử chỉ nho nhã, nhưng người đứng bên cạnh cầm đao chắc chắn là anh hùng tài giỏi". 

Qua đó cho thấy, ấn tượng ngoại hình có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi khí chất toát ra. 

2. Kính trọng bởi tài hoa 

Nhìn thấy một người tài giỏi xuất chúng, bạn có ngưỡng mộ không? Thán phục cũng là một kiểu kính trọng. 

Thật vậy! Tài năng giúp chúng ta nhận về sự ngưỡng mộ. Tuy nhiên không vì vậy mà sinh lòng tự kiêu. Có tài phải đi đôi với đức thì cái danh còn mãi. Biết giữ được sơ tâm, tài hoa mới đúng nghĩa. 

3. Hoà hợp nhờ phẩm cách 

Trong "Kinh dịch" có câu: "Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu. Có nước ắt ẩm ướt, có lửa tức khô hanh". 

Ý nói vật cùng loại ắt có tần số chung. Con người cũng vậy. Người có cùng tính cách dễ hoà nhập, dễ làm bạn và kết thân.  

Có người mặc dù ngoại hình, tài năng không nổi bật, nhưng lại có sức hấp dẫn không thể chối từ, khiến người xung quanh cảm thấy thoải mái. 

Kết giao với kiểu người này, bạn như thể đang nghe bản nhạc du dương và ấm áp, như uống tách trà đậm ấm, như nhìn ngắm đoá hoa từ từ bung nở. Đó là niềm vui dung dị giữa đời thường. 

4. Lâu dài nhờ lương thiện  

Người ta thường nói: "Ngựa tốt có người cưỡi, người hiền dễ bị ức hiếp".  

Chúng ta đã quen với tư duy: Hiền lành sẽ chịu thiệt.  

Tuy nhiên, lương thiện không phải là tin tưởng vô điều kiện, mà là sẵn sàng cho đi, mang niềm vui đến cho người khác.  

Chỉ có lương thiện mới tạo nên sức ảnh hưởng lâu dài với một người. Khi trong tâm bạn có cái thiện thì tất cả bụi trần phù du của cuộc đời đều thối lui, để lại phần tâm hồn bình đẳng và đáng được tôn trọng. 

5. Hưởng phúc nhờ nhân phẩm 

Suy cho cùng, ngưỡng mộ và thán phục một người vì nhân phẩm. 

Cổ nhân cho rằng: "Lập đức, lập công, lập tín". Theo đó, cái đầu tiên con người cần phải nuôi dưỡng và rèn luyện là cái đức, cái tâm, hay chính là phẩm cách. 

Người có nhân cách tốt chắc chắn tử tế và khoan dung, có sự đồng cảm. Sức hút của họ xuất phát từ sự cao quý trong nội tại: Khiêm tốn, nhiệt tình, dịu dàng, từ bi. 

Người có phẩm cách thiện lành luôn có một sự tinh tế nhất định, hành sự thông minh, nói năng có chừng mực, biết thấu hiểu lòng người, lấy nhu chế cương, hoá giải vấn đề khiến bạn luôn cảm thấy thoải mái. Ở bên cạnh người này, bạn dễ dàng cảm nhận sự ấm áp của thế gian. 

Nhan sắc tạo nên ấn tượng đầu tiên. Tài hoa khiến người khác kính trọng. Con người hoà hợp với nhau nhờ tính cách tốt đẹp. Mối quan hệ bền lâu nhờ sự lương thiện đúng nghĩa. Cùng đi đến cuối đời nhờ cái đức. 

Làm người, kết bạn cũng giống vậy. Sống đúng theo 5 điều này, bạn mới tìm được người tâm giao tri kỷ, tìm thấy ý nghĩa chân chính. 

 

Theo Phụ nữ Việt Nam

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m