Chuyển đến nội dung chính

Thói quen giúp người thật thà không bị thua thiệt trong cuộc sống

 Hiện nay, người thật thà ngày càng ít thay vào đó là người sống giả dối, ích kỷ, tiểu nhân. Vì vậy trong mối quan hệ xã giao hàng ngày, hãy luôn cẩn trọng với mọi người xung quanh. Vậy người thật thà là người như thế nào? Ưu điểm của họ là gì? Để sai đáp thắc mắc này, hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

Đôi nét về người thật thà

Theo Wikipedia, người thật thà là người không giả tạo, giả dối. Những người này thường thể hiện một cách sống đàng hoàng, không tham lam, không sân si. Bên cạnh đó, người có tính thật thà sẽ không có những suy nghĩ hay việc làm xấu xa để chiếm dụng thứ của người khác về làm của riêng.

Vì vậy, thật thà được đánh giá là đức tính tốt, cần bồi dưỡng đức tính này từ khi còn nhỏ. Bởi đức tính ấy luôn được mọi người xung quanh yêu quý. Tuy nhiên, người thật thà không phải kẻ ngốc. Bởi học có một thế giới quan và giá trị riêng của mình.

nguoi-that-tha-1jfif-1657840183.jpg
Người thật thà là gì?

Người thật thà được nhiều hơn mất

Nhiều người thường cho rằng người thật thà thì dễ dàng bị thua thiệt, khó mà thành công trong cuộc sống luôn bị người khác lừa. Tuy nhiên, nhận định này không đúng, bởi những lý do sau:

Người thật thà không có nghĩa là khờ khạo, ngu ngốc

Bạn có từng nghĩ sai lệch rằng, người thật thà là người khờ khạo, dễ tin người, bị lợi dụng không? Trên thực tế, thật thà và khờ khạo là hai định nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Người khờ khạo là người không có chính kiến riêng, không có kiến thức nên dễ bị người khác lừa dối. Còn thật thà là người biết nhận định, hiểu biết lựa chọn tin vào sự thật và sống đúng với lựa chọn, mục tiêu của mình.

Trong cuộc sống, dùng thái độ thật thà, trung thực giúp bạn có được sự tin tưởng của mọi người, thật thà không đồng nghĩa với “ngu ngốc”. Hãy luôn tỉnh táo để phân biệt được đâu là chân thành và giả dối.

Vì vậy, người thật thà, trung thực thường đạt tới thành công nhất định, bền vững. Bởi vậy, họ thường được nhiều người quý mến, tin tưởng và dễ dàng gặt hái được thành công.

nguoi-that-tha-2-1657840185.jpg
Người thật thà không có nghĩa là người khờ khạo ngu ngốc

Thật thà là tố chất cần thiết để thành công dài lâu

Nhiều người tự tin chia sẻ cẩm nang nghề nghiệp của người thành công là cần yếu tố thật thà, trung thực, giữ chữ tín. Bởi bạn muốn thành công ở bất cứ lĩnh vực nào đều cần cái tâm với nghề (hay còn gọi là đại đức nghề nghiệp). Một khi, bạn có đạo đức và trách nhiệm đối với sự nghiệp mình đã chọn thì sự thành công đến với mình một ngày không xa.

nguoi-that-tha-3jfif-1657840186.jpg
Bạn cần biết trung thực thật thà là yếu tố hàng đầu dẫn đến sự thành công lâu dài, vững chắc

Người thật thà thường là người tiến bộ

Nhiều bạn cho rằng:” thật thà liên quan gì đến tiến bộ?” Tuy nhiên 2 điều ấy có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Bởi khi người có tính thật thà, gặp khó khăn hay thất bại họ sẽ tự nhìn nhận lại mình làm sai ở đâu, mình cần cải thiện điều gì. Và sau đó, họ sẽ nỗ lực thay đổi bản thân để có kết quả tốt hơn trong học tập, công việc.

Những người có tính thật thà thường không có thói quen đổ lỗi và bất kỳ yếu tố khách quan nào. Họ chỉ đơn giản là nhận sai và tìm phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện việc mình đang làm. Chính vì vậy, người thật thà là những người thích nghi tốt nhất với thời đại này. Đó chính là “chìa khóa” dẫn họ đến cánh cửa thành công.

nguoi-that-tha-4-1657840185.jpg
Thật thà và sự tiến bộ có mối liên hệ mật thiết với nhau

Những biểu hiện của người thật thà, không sống đạo đức giả

Trong công việc và cuộc sống hàng ngày chẳng ai muốn làm việc và giao lưu với kẻ gian dối. Để nhận biết người thật thà là người như thế nào? Hãy theo dõi một số đặc điểm sau đây:

Người thật thà thường không cố lấy lòng người khác

Bởi họ thường biết mình ở đâu, chấp nhận người khác ghét bỏ mình. Bởi họ là người có chính kiến riêng, tin vào sự thật. Đồng thời, người có tính cách này, thường khiêm tốn, không phô trương và phóng đại bản thân họ thường có cách nói chuyện thân thiện, tự tin nên được nhiều người chú ý.

nguoi-that-tha-1-1657840183.jpg
Người thật thà thường khiêm tốn, thân thiện và tự tin trong cách nói chuyện

Luôn tôn trọng và tiếp thu ý kiến của người khác

Người thật thà thường sống cởi mở, dễ dàng tiếp thu và họ thường lắng nghe và nhận lỗi những sai lầm của bản thân. Vì vậy, họ thường thu hút được mọi người xung quanh. Hơn thế nữa, người thật thà thường bỏ qua sự phán xét, thành kiến để thấu hiểu và quan tâm đến đối phương.

nguoi-that-tha-4-1657840185.jpg
Biểu hiện của người thật thà là luôn trọng và tiếp thu ý kiến có chọn lọc

Có cá tính riêng của bản thân

Người có đức tính này thường có một tâm thái tự tin là chính mình, không mưu cầu danh lợi, vật chất. Bởi bản chất của những người này thường chân thật, không tiểu nhân, không ám hại và hạ bệ người khác. Vì họ có nguyên tắc riêng của bản thân và tự đo lường chính mình.

Hai thói quen giúp người thật thà không bao giờ bị thiệt

Thật thà là đức tính tốt, cần có ở mỗi người. Tuy nhiên, người thật thà đôi khi có thể bị thiệt. Sau đây là một số thói quen giúp người thật thà không bị lợi dụng, chịu thiệt:

Luôn luôn quan sát mọi thứ xung quanh

Một nhận định luôn đúng, môi trường khác nhau hình thành tính cách khác nhau và con người khác nhau. Người thật thà không có nghĩa là không được có cái tâm phòng bị.

Đối với người thật thà mà nói, sự lương thiện của mỗi người cần phải đặt. Gặp được bạn bè thực sự, bạn có thể vui vẻ, hào phóng, mở rộng lòng mình, cảm nhận niềm vui và hạnh phúc mà các mối quan hệ xã hội tốt đẹp đem lại.

Vì vậy, trong giao tiếp xã hội hãy xây dựng một thói quen quan sát nhiều hơn, đừng đặt niềm tin tất cả mọi người, lương thiện là đức tính không thể thiếu nhưng tâm phòng người luôn luôn phải có.

nguoi-that-tha-6-1657840185.jpg
Xây dựng thói quen giúp người thật thà không bao giờ bị thiệt

Học cách từ chối

Người thật thà thường hay ngại từ chối khi người khác muốn bạn giúp đỡ. Vì vậy, kết quả làm bạn lãng phí thời gian, công sức của bản thân. Phải biết rằng sức lực của mỗi người là có hạn, không thể ai nhờ cũng làm, không nhất thiết phải làm một người hoàn hảo, làm chuyện gì thấy xứng đáng với lương tâm của mình là đủ rồi.

Đôi khi, cách từ chối cũng là một loại trí tuệ. Đối mặt với những yêu cầu không hợp lý, đừng ngần ngại từ chối, đừng để đối phương trông thấy bạn “được nước lấn tới”. Bạn cần giữ vững lập trường, tin tưởng và suy luận một cách sáng suốt trước khi giúp đỡ một ai đó. Bởi đôi khi lòng tốt của mình sẽ đặt sai chỗ, điều đó gây ra một hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

nguoi-that-tha-7-1657840185.jpg
Muốn thành công nên xây dựng thói quen từ chối

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đôi nét về người thật thà, tại sao yếu tố thật thà lại là bước đệm quan trọng với người thành công? Tuy nhiên, bạn cần phải xây dựng thói quen giúp người thật thà không bị thua thiệt trong cuộc sống.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m