Chuyển đến nội dung chính

3 đặc điểm của ngôi nhà có phúc lộc nhiều đời: Con cháu không bao giờ lo chịu khổ sau này!

 

Nếu những người cao tuổi trong nhà sinh tâm lương thiện, làm nhiều chuyện tốt, giúp ích cho đời. Con cháu sau này cũng biết tích đức, tu chí làm ăn, sống có trạch tâm nhân hậu, thì gia đình họ sẽ luôn được sung túc và đầm ấm.

Gia đình giàu có, chưa chắc là "kim bài miễn tử" tốt.

Mạnh Tử từng nói: "Thiên hạ lấy quốc gia làm gốc, quốc gia lấy nhà làm gốc, nhà lấy người làm gốc."

Giàu có, cũng chỉ là vật ngoài thân, có thể "độ" bạn một chặng đường, nhưng không thể giúp bạn truyền lại phúc khí cho đời sau.

Vậy làm thế nào để giữ vững được phúc khí nhiều đời, giúp con cháu đời sau vẫn được hưởng phúc?

3 đặc điểm của ngôi nhà có phúc lộc nhiều đời: Con cháu không bao giờ lo chịu khổ sau này!  - Ảnh 1.

1. Nhà có người làm điều thiện, phúc khí tự nhiên tới

Đại sư Ấn Quang từng nói: "Phàm người nào làm lợi cho kẻ khác, thì con cháu người đó sẽ được hưởng phước."

Nếu những người cao tuổi trong nhà sinh tâm lương thiện, làm nhiều chuyện tốt, giúp ích cho đời. Con cháu sau này cũng biết tích đức, tu chí làm ăn, sống có trạch tâm nhân hậu, thì gia đình họ sẽ luôn được sung túc và đầm ấm.

Gia đình của Đặc khu trưởng Ma Cao, Hà Hậu Hoa chính là một ví dụ điển hình.

Trước đây, sau khi ông cố của Hà Hậu Hoa kinh doanh có tiền, liền bắt đầu giúp đỡ người nghèo. Ai không có cơm ăn áo mặc, liền được cho cơm ăn áo mặc.

Chính vì vậy, ông cố của Hà Hậu Hoa đã trở thành một "đại ân nhân" nổi tiếng thời đó.

Sau này, cha của Hà Hậu Hoa sang Ma Cao lập nghiệp, công việc càng thêm phát đạt, dòng họ Hồ trở thành gia tộc lớn đầu tiên ở Ma Cao, nhưng chẳng ai quên phương châm làm việc thiện, tích đức của ông cố.

Năm đó, một trận hỏa hoạn đã khiến hơn 2000 người bị mất nhà cửa. Hà Hiền đã không nói lời nào, mà chạy đi giúp người bị nạn. Còn quyên góp rất nhiều tiền bạc, chăn áo,…

Trên đời này, nếu bạn nói bạn gặp rất nhiều người xấu, tôi sẽ không phản bác. Nhưng đừng bao giờ từ bỏ việc tin rằng: Vẫn còn rất nhiều người tốt tồn tại!

Ngày nay, tất cả đời sau của dòng họ Hà, con cháu của Hà Hậu Hoa cũng đều trở thành người tài cao đức trọng.

Gia đình có người làm điều phước lành, nhất định thế hệ mai sau sẽ được trời phù hộ.

3 đặc điểm của ngôi nhà có phúc lộc nhiều đời: Con cháu không bao giờ lo chịu khổ sau này!  - Ảnh 2.

2. Nhà có con cái hiếu thảo, sự thịnh vượng tự đón chào

Một gia đình có con cái hiếu thảo, chẳng khác nào một cái cây tươi tốt có đủ nắng và nước.

Trong "Hậu Hán thư" từng ghi chép lại:

Vào thời Đông Hán, có một người thanh niên trẻ ở nước Tề, từ nhỏ đã sống nương tựa cùng mẹ.

Một năm nọ, bởi chiến loạn, anh đã cõng mẹ trên lưng mà tháo chạy. Nhưng không may họ gặp phải bọn cướp, người thanh niên quỳ xuống van xin:

"Mẹ tôi đã già, nếu muốn giết mong các người hãy giết tôi. Nhưng nếu làm như vậy, trên đời này sẽ chẳng còn ai chăm sóc bà ấy nữa." Nói xong, anh liền bật khóc một cách đau khổ.

Cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của người thanh niên, tên cướp đã thả anh ta đi. Sau đó, anh ta tiếp tục cõng mẹ đến Giang Nam, dựa vào sức lao động để kiếm sống.

Lòng hiếu thảo của anh đến tai hoàng đế, nên được phong làm "Gián nghị đại phu", sau này dù có từ chức vẫn được nhận lương bổng.

"Người hiền dựa vào đức để lập nghiệp. Đạo đức là nền tảng của mỗi người."

Hiếu thảo là nền tảng cơ bản để làm nên thành công trọn vẹn của một người. Khi gia đình có người con hiếu thảo, sẽ ngày càng thịnh vượng.

3 đặc điểm của ngôi nhà có phúc lộc nhiều đời: Con cháu không bao giờ lo chịu khổ sau này!  - Ảnh 3.

3. Nhà biết tiết kiệm, tiền tài tự vào cửa

Phúc của một gia đình thường được nuôi dưỡng bởi sự siêng năng và tiết kiệm.

Nhà khoa học nổi tiếng Tiền Học Sâm mặc dù xuất thân trong một gia đình giàu có, nhưng ông vẫn luôn sùng bái lối sống tiết kiệm.

Trong số di vật ông ấy để lại, có một chiếc quạt đầy những mảnh vá, chiếc túi đã dùng hơn 40 năm và hai bên mép đã bị sờn.

Lúc đó, đơn vị cho ông căn hộ ba phòng ngủ. Ông cứ thế mà sống ở đó suốt 50 năm. Sau này, vì thấy nhà đã cũ, đơn vị nhiều lần đề nghị cấp nhà mới, nhưng ông lại từ chối.

Con trai và con gái của Tiền Học Sâm cũng như ông, không bao giờ "ngủ quên" trên thành quả của cha mẹ. Trái lại, họ rất chăm chỉ học hành, nhờ vậy cũng tự đạt thành tích xuất sắc trong lĩnh vực của riêng mình.

Khát vọng của con người chính là một cái hố đen không hồi kết. Và lòng tham sẽ là con quái vật nuốt chửng từng chút một.

Thế nên, hãy cố gắng trở thành một người nỗ lực và tiết kiệm. Vì đó là cách quản lí một gia đình hiệu quả nhất.

(toutiao)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn