Chuyển đến nội dung chính

3 đặc điểm mang lại phúc vận cho một người: Gương mặt TĨNH TẠI, khuôn miệng KIỆM LỜI, trái tim ĐÔN HẬU

 

Chỉ cần một chút thời gian để viết về một người, nhưng lại phải dùng cả đời để học cách làm người.

Có người nói rằng, chỉ cần một chút thời gian để viết về một người, nhưng lại phải dùng cả đời để học cách làm người.

Trong nửa đầu cuộc đời, người ta thường so bì nhau bởi xuất thân và tài năng. Nhưng trong nửa sau, chúng ta lại dựa vào cốt cách phẩm hạnh và cách xử lý tình huống của nhau để đưa ra nhận xét.

Đối với một người, những đặc điểm mang lại phúc vận ẩn chứa trong ba điều sau.

GƯƠNG MẶT "BÌNH TĨNH"

Nhà tâm lý học Gorman cho biết: "Mức độ bạn làm cho người khác hài lòng quyết định tầm cao của bạn".

Trong cuộc sống, rất nhiều người có tính khí cáu gắt, cộc cằn. Họ đi đến đâu thì xung đột xảy ra đến đó. Kiểu "bất hòa" này không chỉ làm tổn thương người khác, mà còn là một loại hao tổn nội lực bản thân không đáng có.

Người luôn dùng bạo lực, chèn ép người khác có thể chiếm được thế thượng phong trong một thời gian. Nhưng họ sẽ chẳng bao giờ khiến đối phương cảm phục.

Trái lại, người có tính tình hòa nhã, thân thiện với mọi người thì trong cuộc sống có gặp khó khăn đến đâu cũng sẽ giải quyết được.

Cách đây vài ngày, tôi đến ngân hàng có chút việc. Một bác gái lớn tuổi có lẽ đã đợi khá lâu, nên đã tỏ ra cáu gắt và cãi nhau với nhân viên ngân hàng.

Bác gái lớn giọng: "Rõ ràng là tôi đến trước, tại sao cô ta lại được làm trước?" Bác gái vừa nói, chân vừa không ngừng rảo bước xông vào văn phòng làm việc của ngân hàng. Nhân viên bảo vệ thấy bác gái đã luống tuổi, ngăn cũng không được mà không cản cũng không xong.

Khi nhân viên đang lúng túng không biết phải làm sao, có một vị nữ giám đốc mỉm cười bước tới. Cô mời bà cụ vào khu nghỉ ngơi của văn phòng.

Đầu tiên cô rót cho bà cụ một tách trà, và kiên nhẫn giải thích quy trình làm việc của ngân hàng. Từ đầu đến cuối, cô đều luôn mỉm cười, khiêm nhường. Cô dường như không hề bị ảnh hưởng chút nào bởi sự kích động nóng nảy của bác gái.

Ban đầu, bà gái không thèm để ý cô, nhưng sau dần bà cụ cũng đã chịu lắng nghe lời giải thích và vỗ về của nữ giám đốc. Qua một lúc thì cũng đến lượt bà cụ làm thủ tục.

Có nữ giám đốc đi cùng, bà cụ đã hoàn tất thủ tục một cách suôn sẻ. Trước khi rời đi, bà còn vui vẻ vẫy tay chào tạm biệt nữ giám đốc.

Những người chứng kiến đều thở dài nói nữ giám đốc thật tốt tính. Cô ấy cười và nói với mọi người: "Người ta thường nói hòa khí sinh tài lộc. Mọi người lựa chọn ngân hàng của chúng tôi cũng là do duyên phận. Chẳng có chuyện gì mà không thể giải quyết bằng một nụ cười."

Hòa khí là một loại tu dưỡng bản thân và cũng là một loại trí tuệ. Khi đối phương đang nóng giận, dùng sự nóng giận để áp chế sự nóng giận không phải là cách hay. Lúc này điều chúng ta cần làm là giữ sự bình tĩnh nhẹ nhàng.

Hòa khí là dùng sự tôn trọng, thiện lương để thấu hiểu cảm thông cho sự vội vã của mọi người và giải quyết những khó khăn đó của họ.

Thắng lợi do hòa khí, thua thiệt bởi nóng nảy. 

3 đặc điểm mang lại phúc vận cho một người: Gương mặt TĨNH TẠI, khuôn miệng KIỆM LỜI, trái tim ĐÔN HẬU - Ảnh 1.

KHUÔN MIỆNG "KIỆM LỜI"

Biết ăn nói là điều có lợi nhất trong cuộc sống.

Mọi người thường coi "giỏi hùng biện" là tiêu chuẩn của giỏi ăn nói. Nhưng họ không biết rằng tài hùng biện thường chỉ là biểu hiện khả năng biết ăn nói ở cấp độ thấp.

Nắm bắt thời điểm nên im lặng khó hơn thao thao bất tuyệt rất nhiều.

Tôi có một cô bạn tên Chi vừa cãi nhau to một trận với chồng. Cô ấy vừa buồn vừa cảm thấy khó hiểu.

Cô than thở với bạn thân: "Tôi đã hết lòng góp ý cho anh ấy, nghĩ cách khắc phục nhưng anh ấy không những không cảm kích mà còn cho rằng tôi quá cứng nhắc".

Thì ra gần đây tình hình công việc của chồng Chi không được tốt. Sau khi anh đề cập chuyện này với cô, cô liền phân tích nguyên nhân vừa đưa ra biện pháp khắc phục cho anh. Cô thao thao bất tuyệt nói liền một lúc hơn tiếng đồng hồ.

Kết quả là chồng cô không những không cảm kích, ngược lại còn cảm thấy phiền và nói: "Được rồi, chúng ta đi ngủ thôi".

Thấy Chi ủ rũ, một người bạn đã chỉ ra vấn đề của cô ấy: "Vấn đề của bạn là bạn nói quá nhiều."

Trước tình hình công việc không suôn sẻ của chồng, biểu hiện của người vợ dù là thiện ý nhưng lại vô tình cướp mất quyền bày tỏ cảm xúc nỗi lòng của chồng .

Điều mà chồng cô cần lúc đó không phải là đưa ra lời khuyên mà là sự lắng nghe, thấu hiểu và âm thầm ủng hộ.

Mối quan hệ càng thân thiết, thì chúng ta lại càng cần phải học cách kiềm chế khi bày tỏ.

Tôi từng nghe qua một giai thoại của một diễn viên nổi tiếng.

Khi giao tiếp với mọi người, ông không bao giờ nhiều lời mà luôn nhường lời cho người khác nói.

Khi bạn bè tụ tập cùng nhau, không thể tránh khỏi việc một số người nói về trải nghiệm hiểu biết của bản thân. Thay vì dội một gáo nước lạnh cho người khác: "Tưởng gì cái này tôi biết lâu rồi."

Thì ông lại đáp: "Cái này tôi không biết, nhất định phải nghe bạn nói mới được."

Không bóc trần người khác, không phô trương cường điệu quá mức, mọi thứ sẽ giành được sự tôn trọng của người khác hơn là thể hiện thái quá.

3 đặc điểm mang lại phúc vận cho một người: Gương mặt TĨNH TẠI, khuôn miệng KIỆM LỜI, trái tim ĐÔN HẬU - Ảnh 2.

MỘT TRÁI TIM THIỆN LƯƠNG NHÂN HẬU.

Con người chúng ta thường luôn ngưỡng mộ những người có đầu óc thông minh. Nhưng có một phẩm chất còn đáng quý hơn thông minh, đó chính là lòng tốt.

Thông minh là một loại thiên tài, còn tử tế lại là một sự lựa chọn.

Người có tấm lòng nhân hậu là những người luôn dốc hết sức mình, giang tay che chở kẻ yếu. Họ luôn cố gắng bản thân là ngọn đèn soi sáng những mảnh đời tối tăm.

Tôi từng nghe một câu chuyện thế này:

Một công nhân nữ vô tình bị mắc kẹt trong kho lạnh của nhà máy, không có điện thoại di động, cũng chẳng ai hay biết. Cô đã suýt mất mạng do hạ thân nhiệt.

Trong cơn mê man, cô nghe thấy có tiếng người đang gọi tên mình. Cô cố dốc hết sức lực để đáp trả tiếng gọi, cuối cùng thể lực không chống đỡ được nên cô cứ thế ngất đi.

Khi tỉnh dậy, cô nhận ra mình đã được cứu. Người đó không ai khác chính là chú bảo vệ của nhà máy.

Những người khác hỏi chú bảo vệ tại sao lại để ý đến sự mất tích của cô gái. Chú cười đáp: "Tôi đã làm ở đây đã mấy chục năm rồi. Cô gái này mỗi ngày đều tươi cười chào tôi mỗi khi lên xuống ca."

Cô chẳng bao giờ tỏ vẻ hách dịch, hơn nữa còn luôn làm giúp ông làm một số việc vặt trong khả năng của mình.

Vào ngày nữ công nhân bị mắc kẹt, bác nhớ rằng buổi sáng cô ấy có chào mình khi đến làm, nhưng khi tan sở lại không thấy bóng dáng đâu.

Trong lúc đi tuần tra, tôi tình cờ nghe thấy trong kho lạnh có tiếng động, vì vậy mới vội vàng tới kiểm tra và cứu được cô ấy.

Thay vì nói rằng lòng tốt và tinh thần trách nhiệm của chú bảo vệ đã cứu một mạng người, chi bằng nói cuộc gặp gỡ đồng điệu của hai tâm hồn thiện lương đã ngăn chặn thảm kịch xảy ra.

Chỉ có người lương thiện mới luôn ghi nhớ từng lần gặp được thiện ý trong đời. Cũng chỉ có người lương thiện mới biết tích thủy chi ân, dũng truyền tương báo.

Haruki Murakami từng nói: "Bạn phải ghi nhớ những người che ô cho bạn trong cơn mưa lớn, những người luôn che chắn bảo vệ bạn, những người âm thầm ôm bạn trong bóng tối, những người làm cho bạn cười, những người khóc cùng bạn và những người nói rằng họ nhớ bạn."

Một trái tim thiện lương sẽ khiến cho cuộc sống của bạn trở nên tươi đẹp hơn.

Thiện giả thiện lai, những thiện lương mà bạn cho đi cuối cùng rồi cũng sẽ về bên bạn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m