Chuyển đến nội dung chính

3 loại người: nghèo không được chơi, khó không được nhờ

 Trong cuộc đời mỗi người, không kết bạn, không nhờ vả ai là một chuyện rất khó. Nhưng bạn phải luôn có một đôi mắt tinh tường, phải biết chọn bạn mà chơi, chọn người mà nhờ. Có những loại bạn nếu không tránh cho xa, chắc chắn sẽ phải nhận lấy trái đắng.

Ba loại người nghèo không được chơi

1. Người tiêu cực

Nhất định phải kết bạn với người lạc quan tích cực, và tránh xa những người lúc nào cũng nặng nề bi quan ra.

Khi bạn nghèo, bản thân bạn đã tương đối nhạy cảm hơn người khác, kiểu bạn bè có thể cùng bạn khóc lóc buồn khổ đương nhiên là tốt, nhưng nếu cứ nghe mãi những lời tiêu cực, bạn sẽ có xu hướng từ bỏ cố gắng. Bạn sẽ nghĩ cuộc đời là vậy đó, nỗ lực cũng thế thôi… Những lời nói tiêu cực thực chất có thể hủy hoại cả một con người.

Cho nên loại bạn bè không biết cố gắng mà cứ ngày ngày than trách, không nên chơi.

2. Người không có chí cầu tiến

Loại này nghe có vẻ giống kiểu người tiêu cực ở trên, nhưng cũng có khác biệt. Mặc dù họ đều là kiểu chẳng có ý chí đấu tranh, nhưng người không có chí cầu tiến tốt hơn người tiêu cực một chút. Tuy vậy, vẫn không nên chơi.

Vào lúc khó khăn, kiểu người này rất dễ khiến bạn cảm thấy có cùng tiếng nói, dễ đồng cảm với nhau.

Nhưng tiếp xúc với người như thế lâu dần, ý chí của bạn cũng sẽ chìm nghỉm, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ kiểu được chăng hay chớ. Họ chẳng giúp đỡ được gì khi bạn đang thất vọng về cuộc đời, càng không có khả năng giúp bạn vượt qua thử thách trước mắt.

3. Người tự cho mình là đúng

Khác với hai kiểu vừa nói ở trên, đây là loại người vô cùng tự tin, có lẽ cũng rất lạc quan, tích cực, nhưng hơi bị tự tin quá mức, luôn cảm thấy mình là giỏi nhất trên đời.

Giả sử bạn gặp phải kiểu người như thế khi đang khó khăn, e rằng thứ bạn nhận được sẽ không phải cổ vũ hay khích lệ, mà sẽ là áp lực và đả kích.

Người đó thường nghĩ lựa chọn và quyết định của mình là đáp án tiêu chuẩn duy nhất, không cho phép bạn có một chút quan điểm bất đồng nào.

Tiếp xúc với người như thế rất mệt mỏi. Bạn sẽ dễ bị tổn thương, và sau một thời gian dài chịu đả kích, bạn sẽ trở nên tự ti, thậm chí nhận thức về bản thân cũng trở nên mơ hồ, mất đi quan điểm riêng của mình với mọi điều và mọi người.

Ý kiến tích cực của bạn bè đương nhiên là tốt, đáng để tiếp thu, nhưng một kẻ có ý đồ biến bạn thành “nô lệ”, khiến bạn hoàn toàn phục tùng, thì không đáng làm bạn.

Ba loại người khó không được nhờ

1. Người thấy lợi quên tình

Điều này rất dễ hiểu, có người chỉ muốn cùng bạn ăn ngon uống say, còn khi không có rượu thịt, sẽ thẳng chân đạp cho bạn một cú.

Thử nghĩ xem, nếu bạn đi nhờ mấy người đó giúp đỡ thì hiển nhiên không chỉ bị từ chối, mà sẽ còn bị sỉ nhục không thương tiếc.

Họ sẽ nghĩ, lúc có tiền không phải bạn oai phong lắm sao? Sao giờ lại thành ra thế này rồi? Việc bạn gặp khó khăn chỉ khiến họ thấy vui vẻ đắc ý.

Thậm chí loại người này không chỉ không giúp bạn, mà sẽ còn bỏ đá xuống giếng, góp phần hãm hại bạn. Cho nên kiểu bạn như thế, không có thì hơn.

2. Người lật mặt như trở bàn tay

Đây có lẽ chính là kiểu, chỉ cần bạn nhờ thì người đó sẽ lập tức đồng ý, ra vẻ rất phóng khoáng dễ nói chuyện.

Nhưng sau đó bạn phát hiện, sau mấy ngày, rồi mấy tháng nữa, chuyện người đó đồng ý giúp bạn cứ thế bốc hơi. Bạn đợi mãi đợi mãi, cuối cùng đành phải đi hỏi xem tiến triển đến đâu rồi. Người đó sẽ hỏi lại bạn, ủa chuyện gì cơ, lắm việc quá nên quên hết rồi, hoặc lôi ra đủ thứ lý do để bảo là không giúp được.

Cuối cùng lãng phí bao nhiêu thời gian, việc cần giải quyết vẫn không giải quyết được.

Mà chỉ đơn giản quên mất thì họ vẫn còn tốt, nếu họ là kiểu bạn nhờ thì đồng ý ngay, nhưng giữa chừng lại bảo có việc bận không làm nốt được, để lại cho bạn một đống rắc rối phải xử lý, hại bạn bị cấp trên hoặc bạn bè la mắng, thì khổ cho bạn rồi.

Cho nên kiểu bạn lật mặt như trở bàn tay, đến lúc khó khăn nhất định không được nhờ.

3. Người có dụng ý khác

Khi gặp khó khăn, chúng ta rất mong được người khác giúp đỡ, nhưng nếu bạn nhờ đúng phải người bụng dạ khó lường thì sẽ rất nguy hiểm. Tệ nhất là còn có nguy cơ bị lợi dụng, trở thành công cụ giúp kẻ đó kiếm tiền phạm pháp.

Cho nên khi đi nhờ vả loại người đó, nhất định phải thật cẩn thận. Không được có ý hại người, nhưng cảnh giác thì không thể thiếu.

Kiểu người đó có giúp bạn cũng là do có mục đích khác, và bạn sẽ phải trả giá cho sự giúp đỡ ấy. Nếu bạn không thể mang đến lợi ích gì cho anh ta/cô ta, thì bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ nào cả. Bởi vì, có lẽ người đó cũng chưa từng coi bạn là bạn bè.

Tóm lại, sáu loại người kể trên, dù thế nào cũng không thể thành bạn thân được, phần lớn đều chỉ là quan hệ lợi ích. Bọn họ sẽ chỉ giúp bạn ăn no uống say, nói lời tung hô lúc bạn đang thuận buồm xuôi gió, đến lúc bạn gặp khó khăn, họ sẽ không bao giờ giúp đỡ, thậm chí còn khiến bạn khổ thêm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v