Chuyển đến nội dung chính

6 hành trang giúp bạn có tuổi già phúc hậu, cuộc sống viên mãn

 Con người khi đến tuổi trung niên nhất định phải cần chuẩn bị một số hành trang, một số tâm thái để tuổi già có được hậu phúc lớn vô biên.

Bạn tri kỷ

Ai cũng cần có nhiều mối quan hệ, trong gia đình, ngoài xã hội. Nhưng chỉ khi gặp an nguy, người ta mới nhận rõ được đâu là tri kỷ. Người bạn tốt thì sẽ giống như chiếc áo ấm giữa mùa đông giá lạnh. Khi bước vào tuổi trung niên thì bạn hãy biết trân quý điều này.

Tâm thái bình tĩnh

Một người khi đã đến tuổi trung niên thì không nên thiếu bình tĩnh trong cách hành xử. Trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống, đã nhìn thấy quá trình bắt đầu cho đến kết thúc của sự việc, nên hãy rút ra bài học cho bản thân mình.

Gặp sự tình không như ý, không nên than trách Trời đất, oán trách người khác. Thiếu bình tĩnh tự khiến sẽ khiến bản thân cảm thấy ngột ngạt.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Gieo hạt lương thiện

Hãy dành ra một khoảng thời gian để nhìn lại xung quanh mình. Khi ấy chúng ta sẽ dễ dàng phát hiện ra còn có nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Hãy giúp đỡ để họ có thể cảm nhận được sự ấm áp của chính bạn. Ai cũng đều nên làm việc thiện. Theo quá trình gieo hạt đó mà ươm trồng những bông hoa xinh đẹp nhất cho nhân loại và cho chính tương lai của bản thân mình.

Biết để ''được mất tùy duyên''

Người ta nói ở cuộc đời này có 2 nỗi khổ đó là được và mất. Con người thường cố gắng bằng mọi cách để sở hữu những thứ mà mình muốn. Nhưng rồi nó lại giống như việc đánh bạc. Khi thắng thì vui mà khi thua thì lại cảm giác buồn khổ. Nơi thế gian, mỗi người cần học cách “thuận theo tự nhiên”, vạn sự hãy để tùy duyên. Chỉ có sống thuận theo tự nhiên, được mất tùy duyên thì người ta mới thấy lòng nhẹ nhàng, tự do tự tại.

(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Bằng lòng và chấp nhận

Mỗi lần gặp chuyện khiến bản thân đau lòng thì đó chính là một lần rèn luyện, lặng lẽ chấp nhận cuộc sống không hoàn mỹ như mình mong muốn. Phúc họa của đời người thay đổi khó lường, thế nên được cũng đừng quá vui mà họa cũng đừng quá u sầu mà khiến bản thân đau khổ.

Đọc sách Thánh hiền

Đọc sách không chỉ là việc học văn hóa, tăng thêm tri thức. Đây cũng chính là quá trình tu dưỡng và trau dồi bản thân mình. Thông qua đọc sách chúng ta có thể được mở mang kiến thức và nâng cao bản thân mình.

Đọc sách cũng chính là phương thức nhanh chóng và tốt nhất để học hỏi văn hóa, giúp chúng ta hình thành thế giới quan. Nhờ đọc sách chúng ta có thể thông hiểu lời răn dạy của các bậc hiền triết, rút ra bài học từ vô số các câu chuyện, hấp thụ tinh hoa, hình thành những quan niệm đúng đắn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m