Chuyển đến nội dung chính

“Ai cho ta lương thiện?”

 “Ai cho ta lương thiện?” không chỉ là một lời cảm thán, mà thực sự là những trăn trở của mỗi người ở đời sống này khi đứng trước lựa chọn việc cứu giúp người khác.

Quan điểm - “Ai cho ta lương thiện?”

Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương nhờ người dân quay lại clip để chứng minh mình không phải là người gây ra tai nạn giao thông (ảnh chụp màn hình video clip)

Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn video ghi lại hình ảnh một người đàn ông đi ô tô giúp đỡ một người phụ nữ bị tai nạn nằm ven đường lên xe ô tô cá nhân, chở đến bệnh viện cấp cứu. Đáng nói là, anh vừa làm việc giúp đỡ ấy, vừa khẩn khoản: “Mọi người làm chứng cho em nhé! Em chỉ chở người vào cấp cứu thôi, không phải người gây tai nạn đâu”. Có thể thấy, người đàn ông này chủ động nói rất to để lời nói át được tạp âm đường phố mà ghi vào video clip.

Hành động của cứu người bị nạn không chỉ xuất phát từ cái tâm lương thiện giữa người với người mà nó còn được quy định rất rõ trong luật. Cụ thể, tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được quy định tại điều 132 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với nội dung cụ thể như sau:

Điều 132. Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng

Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  1. a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;
  2. b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

Phạm tội dẫn đến hậu quả 02 người trở lên chết, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Người đàn ông tốt bụng sau đó được xác định là Thiếu tá Nguyễn Ninh Dương - Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT Hà Nội). Anh dừng lại  đang trên đường tới cơ quan làm việc. Anh Dương cho biết việc anh làm xuất phát những kinh nghiệm bản thân đúc rút ra trong lúc làm việc. Anh nói: “Tôi đã có một thời gian làm công tác khám nghiệm hiện trường những vụ tai nạn. Trước đây, cũng đã từng xảy ra nhiều vụ việc người dân đưa người bị tai nạn đi cấp cứu nhưng bị người nhà hiểu nhầm là người gây tai nạn và bắt đền nên tôi rút kinh nghiệm. Tôi nhờ người dân quay clip để đảm bảo an toàn cho chính mình”.

Tôi xem đi xem lại đoạn clip ghi lại cảnh anh Dương khẩn khoản, trần tình về việc mình không phải là người gây tai nạn. Mọi người đều khen hành động cứu người, khen sự khôn ngoan của anh Dương. Còn tôi lại có nhiều suy nghĩ: Sao làm việc tốt lại khó đến thế? Làm sao để tốt mà không phương hại đến chính mình và những người thương yêu mình?

Mới đây thôi, hồi tháng 7 vừa qua, vợ chồng chị Nguyễn Thị Vân Anh và anh Ngô Văn Chính (trú Quảng Ninh) bị kiện sau khi cứu giúp, đưa bà P.T.T gặp tai nạn giao thông vào bệnh viện. Sau này, sự việc được làm rõ khi nhân chứng đã khẳng định, anh Chính là ân nhân đưa bà P.T.T vào bệnh viện cấp cứu, chiếc xe gây tai nạn không phải xe bán tải của vợ chồng anh Chính.

Bị kiện còn là nhẹ. Năm 2017, ở Bắc Ninh, đối tượng Nguyễn Hữu Khá đã đâm thấu lưng anh Nguyễn Hải Sơn – người đã đưa bạn gái Khá đi cấp cứu. Năm 2020, ở Sóc Trăng, anh Liên Tấn Tài đã bị đối tượng Trần Ngọc Hiếu đâm tử vong khi cố gắng đưa một người bị nạn vào viện cấp cứu. Hiếu và các đồng phạm sau đó bị tuyên án chung thân và nhiều mức án khác nhau.

Napoleon nói: “Thế giới trở nên tồi tệ hơn, không phải vì sự tàn bạo của những kẻ xấu, mà vì sự im lặng của những người tốt”. Biết bao người đã im lặng bỏ qua việc cứu giúp người khác không phải vì họ không tốt mà chỉ vì suy nghĩ “kính chẳng bõ phiền”. Người tốt thì luôn tốt. Có điều, hành thiện cũng phải tỉnh táo, không thể cứ tốt hồn nhiên để trở thành nạn nhân bằng chính cái tốt của mình. Chuyện cứu người của thiếu tá Dương thật sự khiến ta phải trăn trở về việc hành thiện trong đời sống này.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn