Chuyển đến nội dung chính

Bốn đặc điểm của đàn ông bản lĩnh

 Đàn ông bản lĩnh không chỉ chú trọng bồi dưỡng năng lực mà còn phải để tâm đến việc tu dưỡng 4 đức tính sau.

Đáng tin

Ngụy Văn Hầu là vị quân chủ khai quốc nước Ngụy (Trung Quốc) năm 446 trước Công nguyên. Một lần, dù trời đổ mưa, Ngụy Văn Hầu vẫn lệnh chuẩn bị xe ngựa đi ngoại ô để báo với một vị quan tuần núi tạm hoãn chuyến đi săn. Dù quần thần can ngăn nhưng vị này vẫn quyết đi, vì cho rằng không thể vì mưa mà thất hứa, kể cả với một vị quan nhỏ dưới quyền.

Sử sách Trung Quốc đánh giá, Ngụy Văn Hầu là một bậc đại trượng phu luôn hành sự cẩn trọng, làm việc gì cũng nghĩ cho người khác. Sau này ông đã mở ra một lịch sử bá nghiệp huy hoàng hơn trăm năm cho nhà Ngụy.

Đàn ông bản lĩnh là người đáng tin, luôn biết sắp xếp chu toàn mọi việc, có trước có sau. Họ luôn giữ lời, thật thà ngay thẳng và đem lại cho người khác cảm giác yên tâm. Đàn ông bản lĩnh không chỉ hứa hẹn bằng mồm, đã hứa nhất định phải thực hiện. Khi xây dựng được niềm tin cho người khác, họ dễ đạt được thành công hơn.

Lương thiện

Walter Salles là đạo diễn phim nổi tiếng người Brazil. Trong một lần chuẩn bị cho bộ phim mới của mình, ông tới vùng ngoại ô ở phía Tây thành phố. Tại đây, ông gặp một cậu bé đánh giày.

Đạo diễn Walter Salles, từng đạt giải Gấu vàng Liên hoan phim Berlin cho bộ phim Central Station. Ảnh: soundforfilm.com

Đạo diễn Walter Salles, từng đạt giải Gấu vàng Liên hoan phim Berlin cho bộ phim "Central Station". Ảnh: soundforfilm.com

Ban đầu cậu bé mời Walter đánh giày nhưng ông từ chối. Khi ông vừa bước đi đột nhiên nghe tiếng gọi từ phía sau. Khuôn mặt đỏ ửng, cậu van nài: "Cả ngày hôm nay cháu chưa ăn gì cả, ông có thể cho cháu mượn chút tiền không ạ? Từ ngày mai cháu sẽ đánh giày chăm chỉ hơn, đảm bảo là sau một tuần cháu sẽ trả lại tiền cho ông". Walter lấy ra vài đồng xu. Cậu bé rối rít cảm ơn rồi chạy vụt đi.

Walter lắc đầu nghĩ mình đã mắc lừa một đứa trẻ láu cá. Bận rộn với bộ phim mới nên cũng quên luôn chuyện đó. Bẵng đi một thời gian, ông lại có dịp đi qua nhà ga ở ngoại ô phía Tây thành phố. Bỗng một cậu bé vẫy gọi ông từ xa: "Ông ơi, ông đợi một chút ạ!". Tới khi cậu bé mồ hôi nhễ nhại chạy đến đưa cho ông vài đồng xu, Walter nhận ra đó là cậu bé đánh giày hôm trước.

Cậu bé thở hổn hển: "Cháu đợi ông ở đây lâu lắm rồi, hôm nay cuối cùng cháu cũng trả lại tiền cho ông". Walter cầm đồng xu ướt nhẹp mồ hôi, đặt lại vào tay cậu bé và nói: "Ngày mai cháu tới văn phòng công ty điện ảnh ở trung tâm thành phố, ông sẽ dành cho cháu một điều bất ngờ".

Hôm sau, nhân viên công ty điện ảnh nói với Walter rằng trước cửa có một vài đứa trẻ mặc quần áo rách rưới đang đứng đợi. Cậu bé đánh giày nhìn thấy Walter bèn chạy đến: "Thưa ông, các bạn ấy đều mồ côi, lưu lạc giống cháu. Các bạn ấy cũng hy vọng có được niềm vui bất ngờ ạ"

Walter không thể ngờ một đứa bé vô gia cư nghèo khó lại lương thiện đến thế. Vì vậy ông đã quyết định chọn cậu bé làm diễn viên chính trong bộ phim mới của mình. Ông giải thích lý do cậu được miễn thi tuyển như sau: "Vì sự lương thiện của mình, cháu không cần phải thi sát hạch".

Cậu nhóc đánh giày đó tên là Vinícius Vinícius de Oliveira. Dưới sự chỉ dạy của đạo diễn Walter, Vinícius đã diễn xuất rất thành công vai diễn nhân vật chính cậu bé trong phim "Central Station" (Central do Brasil). Bộ phim cũng đã dành được nhiều giải thưởng danh giá như giải Gấu Vàng liên hoan phim quốc tế Berlin.

Nhiều năm sau, cậu nhóc đánh giày Vinícius de Oliveira đã trở thành chủ tịch của một công ty điện ảnh và anh đã viết cuốn tự truyện "Cuộc đời diễn viên của tôi".

Trên bìa cuốn sách có dòng chữ mà chính đạo diễn Walter từng viết "Lương thiện không cần qua sát hạch". Và ở dưới là đánh giá của ông đối với Vinícius de Oliveira: "Lòng lương thiện, từng khiến cậu ta đem cơ hội của mình trao cho những đứa trẻ khác. Cũng chính là sự lương thiện ấy, đã khiến cơ hội của cuộc đời không bỏ qua cậu !"

Không phải tất cả những người thông minh đều thành công. Sự khác biệt nằm ở chỗ, đó là nhân cách mỗi người. Người khó làm việc lớn thường có lòng dạ hẹp hòi, việc gì cũng tính toán, chần chừ, chỉ muốn chiếm phần lợi về mình. Chỉ có người chiến thắng được chính mình mới có thể chiến thắng được số phận.

3. Bền bỉ

Edinson kiên trì sau nhiều lần thất bại, nên mới phát minh ra bóng đèn điện. Lincoln gặp nhiều trắc trở nhưng vẫn không bỏ cuộc, nên mới đắc cử tổng thống Mỹ.

Từ chính câu chuyện của những người nổi tiếng, người đời mới biết tới chân lý: Bền bỉ mới thành công. Người đàn ông bản lĩnh sẽ không vì khó khăn mà từ bỏ, không chịu khuất phục bởi thực tại hay nhụt chí trước chông gai.

Edmund Barton, Thủ tướng đầu tiên của Australia từng nói: "Thước đo thành công của một người không phải là nhìn vào đỉnh cao của họ mà nhìn vào cách họ đứng lên khi đã rơi xuống vực thẳm".

Dù làm việc gì cũng phải bền bỉ mới tích lũy đủ sức mạnh. Càng cố gắng vượt qua khó khăn, thì càng có thêm động lực để vươn tới thành công.

4. Khiêm tốn

Nhà phê bình văn học Nga Belinsky nói: "Tất cả những điều chân thực mà vĩ đại thật ra điều là những thứ giản dị mà khiêm tốn. Người nào càng có bản lĩnh lại càng khiêm tốn".

Trong ngạn ngữ Nhật Bản có câu: "Bông lúa chín là bông lúa cúi đầu". Càng là người trưởng thành thì càng phải biết cúi đầu, phải biết tôn trọng người khác trước khi muốn người khác tôn trọng mình.

Một người biết tiết chế bản thân, khiêm tốn mà lại không ngừng tu dưỡng, ắt sẽ có ngày vươn tới thành công.

Vy Trang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m