Chuyển đến nội dung chính

Cụ bà nguyện làm "hành khất" giúp người

 [VOV2] - Nếu được là "người hành khất" đúng với lương tri của mình thì tôi xin nguyện làm kẻ "hành khất" suốt đời. Đó là tâm sự của bà Phan Kim Chi, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

 
Vân An

Từ nhiều năm nay, hình ảnh cụ bà tóc bạc, tay kéo loa, tay cầm mic ngồi ở chợ quyên góp đừng đồng tiền lẻ đã trở nên quen thuộc với mọi người. Bà làm công việc này không phải là để cho mình mà để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. “Mỗi lần gặp một cảnh ngộ, tôi lại nghĩ đến cuộc sống cơ cực của gia đình năm xưa", bà Chi tâm sự.

Năm 2016, khi các con đã trưởng thành hết bà mới có nhiều thời gian dành cho các hoạt động thiện nguyện. Lương hưu của hai vợ chồng mỗi tháng được hơn 10 triệu đồng, cùng với tiền con biếu, bà lại dành một phần cho các hoạt động như: xây trường vùng cao, ủng hộ trẻ mồ côi, khuyết tật, gia đình khó khăn. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng những bản làng xa xôi ở Hà Giang, Yên Bái, bà đều đến tận nơi trao tặng. “Nhiều người hỏi tôi tại sao không tiết kiệm tiền dưỡng già mà cứ có đồng nào lại đi làm từ thiện? Tôi nghĩ, cuộc đời mình may mắn hơn nhiều người, có lương hưu, có mái ấm gia đình, trong khi ở ngoài kia vẫn còn nhiều người cần giúp đỡ. Vì vậy, khả năng giúp được đến đâu thì mình giúp đến đấy”, bà Chi trải lòng.

Trong quá trình làm “hành khất” của mình, bà Chi nhớ nhất là trường hợp 1 cô bé 13 tuổi bị ung thư nằm điều trị tại bệnh viện Việt Đức. Khi đó bà cùng đoàn thiện nguyện của quận Hoàng Mai đến thăm và tặng quà các bệnh nhân. Cô bé gặp bà và hỏi “Bà ơi, bệnh của cháu nếu niệm phật thì sẽ khỏi đúng không, bà niệm phật hộ cháu”. Bà đã niệm phật giúp cô bé, niệm phật xong thì cô bé mãi mãi ra đi. Bà Chi xúc động.

Một trường hợp khác cũng khiến bà không thể quên. Đó là trường hợp của bé Lương Mạnh Quân ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Bé bị tim bẩm sinh. Năm 2016, khi nghe tin Bệnh viện Tim Hà Nội kêu gọi giúp đỡ một em bé phải mổ tim mà gia đình nghèo quá trong khi chi phí ca mổ ước tính phải hơn 400 triệu đồng. Bà Chi đã nhanh chóng đi vận động quyên góp và em bé đã được mổ kịp thời. Sau khi mổ, cứ mỗi tháng bé Quân lại phải ra Hà Nội khám lại một lần, với chi phí đi lại và tiền thuốc khoảng 2 triệu/tháng. Cứ mỗi lần tái khám bà Chi lại hỏi han, giúp đỡ, khi thì cho quần áo, khi thì cho cháu đồ dùng của gia đình.

 Nói về ân nhân của gia đình, chị Lê Thị Tươi – mẹ bé Quân cho biết: Bà Chi lúc nào cũng gần gũi, ấm áp. Nhiều người từ thiện chút tiền rồi thôi, nhưng bà luôn quan tâm, động viên vợ chồng tôi trong suốt hành trình cứu con và đến giờ vẫn vậy. Không máu mủ nhưng cứ cách tuần, cách tháng bà lại gọi hỏi thăm con. Mới đây bà gửi tặng con tôi quần áo và một chiếc xe đạp. Bà đúng là người mẹ thứ 2 của cháu,. Chị Tươi xúc động.

Đến nay với cách làm thiện nguyện đặc biệt của mình, bà Phan Thị Kim Chi đã quyên góp được hơn 800 triệu đồng, giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng bà Chi luôn là "đầu tàu" trong các phong trào ở địa phương. Mọi người ai cũng tin tưởng, hưởng ứng và đồng tình với các việc mà bà đề xuất, phát động. Bà Phùng Thị Hòa cho biết.

Dù đã ở độ tuổi U80, nhiều lúc cũng mệt lắm, nhưng bà vẫn xin nguyện làm người hành khất suốt đời để được giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn./.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m