Chuyển đến nội dung chính

Học cách làm người lương thiện trong cuộc sống hiện đại

 Bạn đã từng nghe câu chuyện về hồ ly và chó chưa? Trong khu rừng nọ, có chó và hồ ly là đôi bạn thân. Chúng thường chơi với nhau. Rồi một ngày, cả hai gặp phải Thần chết. Thần chết nói với chúng: "Trong hai ngươi, chỉ có một người được sống, hãy thương lượng xem ai nên là người đi theo ta". Cả hai suy nghĩ và nhất chí rằng sẽ oẳn tù tì đi, ai thua sẽ phải chết. Cuối cùng Hồ ly chết. Chó khóc lóc ôm Hồ Ly đã chết nằm yên lặng trong lòng.

"Đã nói là cả hai sẽ cùng ra búa, tại sao trong khi ta ra kéo thì ngươi lại ra bao?" - Chó trách hồ ly.

Hóa ra chó muốn thua để Hồ ly được sống, tưởng rằng Hồ ly sẽ ra búa nên Chó ra kéo, nhưng không ngờ Hồ ly lại ra bao, vì nó nghĩ chó sẽ ra búa. Cuối cùng, tất nhiên là chó đã thắng.

Câu chuyện ngụ ngôn đơn giản nhưng hàm chứa cả một hiện thức xã hội - đó chính là lòng người. Hồ ly ích kỷ, khi chúng ta hãm hại người khác cũng chính là đang hãm hại bản thân. Có một số người cam chịu thua cuộc, nhưng họ lại đang thắng. Thế nên: cứ tiếp tục lương thiện…rồi bạn sẽ thắng, làm người phải sống có hậu, chân lý lúc nào cũng thuộc về sự lương thiện.

Cũng có người giải thích rằng chính Hồ ly mới là người cố tình bị thua, có khi nào nó biết rằng Chó sẽ nhường nó, ra kéo, nên nó ra bao. Cả hai đều yêu thương nhau, chỉ là Hồ ly đã đi trước một bước thôi. Hồ ly và Chó đều thắng! Cũng có lý nhưng suy cho cùng chúng ta vẫn nghi ngờ hồ ly hơn và đặt vấn đề với sự lương thiện của nó.

Chẳng phải có một câu nói rất hay sao: "Rồi đến một ngày bạn sẽ nhận ra lương thiện khó hơn là thông minh. Vì thông minh là một dạng bẩm sinh, còn lương thiện là một dạng lựa chọn". Dù sao thì xã hội vẫn tràn đầy hy vọng cho những người lương thiện hoặc đang cố gắng sống tốt. Vì thế hãy học cách trở thành người lương thiện bạn sẽ luôn nhận được điều tương đẹp.

Điều gì là tồn tại mãi mãi?

Trên đời không có gì là bất biến. Mọi thứ đều thay đổi. Tuy nhiên, để một cái gì đó tồn tại mãi mãi, nó phải là sự thật và xác thực. Bạn là những gì cốt lõi của bạn là. Cho dù bạn phủ lên nó những màu sắc như thế nào để làm hài lòng thế giới, bạn sẽ luôn là cốt lõi của bạn. Cốt lõi của bạn là sự lương thiện của bạn.

Bạn có thể giả vờ trở thành những điều mà mọi người mong đợi ở bạn, nhưng khi thành thật với chính mình, bạn sẽ tự hào về con người của mình. Bạn sẽ khắc họa cốt lõi của mình mà không sợ mọi người nghĩ gì về bạn.

Điều này là do, vào cuối ngày, bạn có thể che giấu sự thật của mình với thế giới nhưng không phải với chính mình. Sống thật với chính mình là điều quan trọng nếu bạn muốn tự hào về con người của mình.

Khi bạn học được cách trở thành người lương thiện, bạn có thể trở nên không sợ hãi hơn, bởi vì khi bạn biết những việc mình làm là tốt và có ích cho mọi người. Lương thiện cũng là nền tảng của bất kỳ mối quan hệ nào. Không có mối quan hệ nào có thể tồn tại nếu ở đó có dối trá, hãm hại nhau.

Người ta vẫn thường hay nói bản ngã của con người ngã vào điều xấu thì dễ hơn lựa chọn ngã về điều tốt. Tuy nhiên, mọi thứ trong đời đều có thể học được, những bài học mà Make It VIệt Nam đã tổng hợp sau đây có thể giúp bạn trở thành người lương thiện.

1. Hãy trung thực

Một người trung thực được tự do khỏi xiềng xích của những lời nói dối và có thể thiết lập các mục tiêu thực tế cho chính mình. Đơn giản là không cần phải nói dối bởi vì anh ta biết rằng khi bị bắt, nó sẽ tạo ra một mớ hỗn độn không thể.

Tất cả chúng ta đều đã nghe nói rằng sự trung thực là chính sách tốt nhất và bắt buộc phải tuân theo nó nếu bạn muốn có một cuộc sống tốt hơn. Nếu bạn đang tìm cách để trung thực trước tiên, bạn cần phải trung thực với chính mình.

Đừng đưa ra bất kỳ lời bào chữa nào cho thói quen hoặc hành vi của bạn. Đừng nhận sự giúp đỡ của những lời nói dối trắng trợn.

Nó trở nên ăn sâu và sau một thời gian chúng ta ngừng nhận ra rằng những lời nói dối chỉ đơn giản là không đúng sự thật bất kể điều gì. Vâng, sẽ rất khó khăn khi bắt đầu và sự cần thiết phải nói dối và thoát khỏi bất kỳ tình huống nào sẽ là một sự cám dỗ nhưng hãy nhớ rằng sự trung thực sẽ giúp bạn đạt được sự bình yên bên trong của bạn.

Chấp nhận những sai sót của bạn và cố gắng khắc phục chúng và theo thời gian, bạn sẽ trở nên trung thực và hài lòng trong cuộc sống. Và trung thực, thẳng thắn là mấu chốt đầu tiên của một cuộc sống lương thiện.

2. Kiểm soát sự nóng nảy và tức giận

Tất cả chúng ta đều biết tức giận là gì, và chúng ta đều đã cảm nhận được điều đó: dù chỉ là sự khó chịu thoáng qua hay là cơn thịnh nộ chính thức. Giận dữ là một cảm xúc hoàn toàn bình thường, lành mạnh của con người. Nhưng khi mất kiểm soát và trở nên phá hoại, nó có thể dẫn đến các vấn đề — các vấn đề trong công việc, trong các mối quan hệ cá nhân của bạn và chất lượng tổng thể của cuộc sống của bạn.

Sự tức giận đôi lúc khiến bạn mất khôn và làm ra những điều ác. Những vụ án "chém giết" nhau chỉ vì người khi nói xấu mình hay người kia vô tình đụng trúng mình... Học cách kiềm chế nóng nảy cũng là học cách trở thành một người tốt, không làm điều xấu, không hổ thẹn với bản thân.

3. Học cách tha thứ cho người khác

Bất cứ ai từng trải qua một tổn thương nặng nề đều biết rằng khi thế giới nội tâm của chúng ta bị xáo trộn nghiêm trọng, sẽ rất khó để tập trung vào bất cứ điều gì khác ngoài tình trạng hỗn loạn hoặc đau đớn của chúng ta. Khi chúng ta cố chấp bị tổn thương, chúng ta trở nên khó khăn về mặt nhận thức và cảm xúc, và các mối quan hệ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng.

Tha thứ là liều thuốc mạnh mẽ cho điều này. Khi cuộc sống ập đến với chúng ta, không có gì hiệu quả bằng sự tha thứ để chữa lành vết thương sâu.

Tha thứ là một biểu hiện sâu sắc của sự lương thiện, về việc mở rộng lòng thương xót cho những người đã làm hại chúng ta, ngay cả khi họ không “xứng đáng” với điều đó. Đó không phải là việc tìm lý do bào chữa cho hành vi của người vi phạm hoặc giả vờ như nó không xảy ra mà là ta đang tự tách mình khỏi điều ác.

4. Hãy cho đi nhiều hơn

Tất cả chúng ta đều đã từng trải qua điều đó: cảm giác hạnh phúc tràn ngập tâm trí bạn khi bạn trao thứ gì đó cho người khác. Thật vậy, nghiên cứu cho thấy những người muốn làm điều tốt có nhiều khả năng tự đánh giá là hạnh phúc . Đây là sức mạnh của sự hào phóng - nó mang lại lợi ích cho người cho và người nhận. Và tin tốt là bạn không cần phải làm bất cứ điều gì quyết liệt. Những hành động đơn giản như mua cà phê cho bạn bè, nướng bánh quy cho đồng nghiệp của bạn hoặc tham gia tình nguyện trong một khoảng thời gian ngắn cũng đủ để khiến những cảm xúc dễ chịu đó tuôn trào.

Và chính sự hạnh phúc đó thúc đẩy chúng ta trở thành người lương thiện. Có một vị thiền sư nọ đã nói "chúng ta không cần quá nhiều vật chất để sống hạnh phục. Tự hạnh phúc sẽ tạo ra sự xung túc cho chúng ta".

5. Viết nhật ký về lòng biết ơn

Viết nhật ký giúp bạn kiểm tra tiến trình của mình. Nó sẽ làm sáng tỏ những cảm xúc khác nhau và cách bạn xử lý chúng, những suy nghĩ của bạn, những phản ánh thực sự của nội tâm bạn và hành vi của bạn, một chỉ báo về khả năng đón nhận sự tích cực của bạn. Sử dụng lời khẳng định cũng là một bước đi đúng hướng vì nó tạo cho bản thân niềm tin, sự cởi mở và tạo ra một suy nghĩ tích cực.

Hơn thế nữa viết nhận ký ghi lại những điều bạn thầm biết ơn cũng là cách tôi luyện sự lương thiện bên trong bạn.

Sống một cuộc sống lương thiện thật khó. Bạn cần liên tục đánh giá các tình huống của mình, chấp nhận thực tế và luôn làm việc chăm chỉ để sống đúng với bản thân. Đôi khi bạn sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn và thay đổi cuộc sống như việc cho đi. Tuy nhiên như đã nói: "Cứ tiếp tục lương thiện…rồi bạn sẽ thắng, làm người phải sống có hậu, chân lý lúc nào cũng thuộc về sự lương thiện".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m