Chuyển đến nội dung chính

Kẻ trí không kết giao 4 loại người, ngược lại kẻ dại cứ muốn làm thân

 

Người xưa đã đúc kết và để lại lời răn dạy, nhắc nhở thế hệ sau hãy biết cân nhắc, chọn bạn mà chơi.

1. Kiểu người nên tránh kết giao

Không kết giao với kẻ “tiểu nhân”

Khổng Tử có câu: “Quân tử dụ ư nghĩa, tiểu nhân dụ ư lợi” tạm dịch “Quân tử vì nghĩa, tiểu nhân vì lợi”.

Người quân tử luôn lấy “nghĩa” lên làm đầu, làm gì cũng dùng đạo nghĩa để đánh giá và hành sự. Còn kẻ tiểu nhân chỉ coi trọng tư lợi, làm gì cũng đặt tư lợi lên làm đầu, sẵn sàng vứt bỏ mọi đạo nghĩa, miễn sao bản thân hắn có lợi là được.

Người không từ mọi thủ đoạn để đem lại lợi ích cho bản thân là loại người đầu tiên chúng ta không nên kết thân và làm bạn. Vì trên thực tế, nếu những người này chịu kết thân với bạn thì nguyên nhân chính là bạn có giá trị lợi dụng với họ.

00:00/00:31LIPSTICK

Những mối quan hệ như vậy thường không lâu bền và rất độc hại, vì những người này sẽ bòn rút và lợi dụng bạn, đến khi bạn hết giá trị sẽ dứt khoát vứt bỏ bạn. Do đó, cần tránh xa và không nên kết thân với những người như vậy.

Kẻ trí không kết giao 4 loại người, ngược lại kẻ dại cứ muốn làm thân-1

Không kết giao với kẻ bất hiếu

Người xưa vẫn thường dạy rằng: “Trăm nết thiện chữ hiếu đứng đầu”. Việc hiếu thuận với đấng sinh thành chính là cái gốc của sự lương thiện.

Bởi vậy, những người sẵn sàng vứt bỏ chữ “Hiếu”, không tôn trọng thậm chí còn có hành động xấu với người đã sinh thành, chăm sóc và nuôi lớn mình là những kẻ không đáng để kết giao.

Vì đến chính những người có công lao và ảnh hưởng lớn nhất đến họ còn bị đối xử như vậy, thì người ngoài cũng đừng mong chờ nhận được sự tôn trọng và giúp đỡ khi cần. Do đó, tốt nhất không nên kết giao với những kẻ bất hiếu, tránh hậu tự chuốc lấy ưu phiền sau này.

Không kết giao với kẻ coi lòng tốt của người khác là đương nhiên

Đây là những kiểu người khi bạn giúp đỡ một lần sẽ cho rằng bạn phải có nghĩa vụ tiếp tục đối xử tốt với họ. Nếu lỡ từ chối không giúp đỡ hoặc làm trái ý họ thì họ sẽ cho rằng bạn đang làm sai mà giận dỗi ngược lại, thậm chí còn trở mặt và đặt điều nói xấu sau lưng bạn.

Với những kẻ vô ơn, thậm chí coi lòng tốt của người khác là điều đương nhiên là những kẻ tuyệt đối không nên kết giao.

Không kết giao với kẻ giả nhân giả nghĩa

Những kẻ hai mặt thường nói đạo lý nhưng hành động thì luôn làm ngược lại là những kẻ “đạo đức giả”. Khi gặp những kẻ như vậy thì tuyệt đối không nên kết giao, vì đây là những kẻ “miệng nam mô bụng bồ dao găm”.

Thật khó để biết được khi nào họ lén đâm sau lưng bạn, kết giao với những người như vậy chỉ khiến chúng ta mệt mỏi với những thị phi không đáng có. Vì vậy, nếu muốn sống một đời bình an thì cần tránh xa loại người giả nhân giả nghĩa như vậy.

Kẻ trí không kết giao 4 loại người, ngược lại kẻ dại cứ muốn làm thân-2

Kết giao đúng người như có thêm được quý nhân hỗ trợ giúp đường đời thuận lợi, hanh thông. Nhưng ngược lại, làm bạn với sai người chỉ khiến bản thân chuốc lấy tai họa và những thị phi không đáng có trong đời.

TÀI TRỢ

Chính vì vậy, để có một đời bình an, hãy biết cách “chọn bạn mà chơi” và ghi nhớ không nên kết giao với 4 loại người kể trên.

2. Kiểu người nhất định phải kết giao trong đời

Kết bạn với người hơn mình

Người thắng mình, chính là trội hơn mình về một số phương diện. Học tập ưu điểm của họ, tỷ thí với họ, đề cao bản thân mình, kết giao được với người như vậy thì quả là vô cùng hữu ích.

Kết bạn với người đức hạnh

Người đức hạnh có tâm ôn hòa, thân thiện đối đãi với người, rất ít khi mất lòng ai. Kết giao với họ cảnh giới nhân sinh của bạn nhất định sẽ thăng lên.

Kết bạn với người lý thú

Một người lý thú, cuộc sống sẽ luôn muôn màu muôn vẻ, tích cực hướng về phía trước, kết giao với họ sẽ giúp hiểu biết và trải nghiệm của chúng ta thêm phong phú, khiến cuộc sống của ta sẽ vui vẻ thú vị hơn.

Kẻ trí không kết giao 4 loại người, ngược lại kẻ dại cứ muốn làm thân-3

Kết giao với người nhận phần thiệt về mình

Phàm là người mà chuyện gì cũng tình nguyện nhận phần thiệt về phía mình, hy sinh lợi ích của mình, chính là quân tử.

Người biết chịu thiệt, tất nhiên sẽ hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, lợi lộc sẽ không lay chuyển được họ. Làm bạn với người này, bạn sẽ học được rất nhiều đạo lý đối nhân xử thế.

Kết bạn với người nói thẳng

Người trực ngôn không e dè, thường rất thiết thực, mỗi khi hoạn nạn họ sẽ bên cạnh ra tay giúp đỡ bạn, chính họ sẽ là người kéo bạn lại nếu bạn đi sai đường, có người bạn như vậy thì quả thực là may mắn.

Kết bạn với người chí hướng rộng lớn

Tam quân có thể đoạt soái, thất phu thì không thể thay đổi chí hướng. Một người không chí hướng, không có định hướng cho cuộc đời mình thì chắc chắn sẽ là một đời tầm thường.

Kết bạn với người có trí hướng rộng lớn, có thể làm cho chúng ta định ra phương hướng của mình và nỗ lực thực hiện nó.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m