Chuyển đến nội dung chính

Làm người phải biết báo ân

 Có những người, sóng gió qua liền quên đi những người đã từng giúp mình, thành công rồi lại đến bên người khác.

Làm người nên biết có ơn phải trả, dù khi khốn cùng vẫn không quên đưa than cho người sưởi ấm giữa mùa đông buốt lạnh, khi phú quý lại chẳng ngại đưa tay cứu trợ người đã từng giúp đỡ mình.

Không cần biết địa vị cao thấp thế nào, tiền tài nhiều ít bao nhiêu, dù chỉ là ân huệ nhỏ như một giọt nước, thì cũng phải báo đáp bằng cả một dòng suối.

Người giúp bạn vực dậy trong khó khăn chính là người mà bạn phải mang ơn suốt đời.

Xã hội muôn mặt và không phải ai cũng sẵn lòng ra tay giúp đỡ bạn.

Người đã từng giúp mình thì chớ quay mặt liền quên.

Người đã từng dìu dắt mình thì chớ ác ý phỉ báng.

Người đã từng bầu bạn với mình thì chớ lãnh đạm lạnh nhạt thờ ơ.

Đời người rất ngắn, ghi nhớ những cái tốt của người khác, ghi nhớ những sự giúp đỡ của người khác, mới là người lương thiện.

Những người từng ở bên cạnh bạn, đừng thấy niềm vui mới mà gạt họ sang một bên.

Khi gặp khó khăn, có người sẵn lòng giúp đỡ bạn, đừng chỉ trả một lần rồi thôi.

Làm người, cố gắng đừng để bản thân mắc nợ ai. Nếu đã mắc nợ, hãy cố gắng trả cho hết.

Gìn giữ một trái tim biết cảm ân, thì dù trong cảnh u minh vẫn lộ ra ánh sáng hy vọng. Gìn giữ một trái tim biết cảm ân, thì bông hoa tươi sáng nhất định sẽ nở trong tương lai.

Trái tim đong đầy lòng biết ơn, cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui. Trái tim thiếu vắng niềm cảm kích, nỗi buồn sẽ kéo tới.

Mang trong mình một trái tim biết cảm ân, đối diện với cuộc sống, đối đãi với tất cả những vấn đề trong cuộc sống, ít nhất tâm trạng của bạn sẽ luôn tích cực và rộng rãi bao la.

Nên nhớ rằng:

Người tự nguyện giúp đỡ bạn, không phải do nợ bạn cái gì, mà do thực sự quan tâm tới bạn.

Người khác giúp bạn là Tình Cảm, không phải là Bổn Phận, không có thứ gì là đương nhiên phải thế.

Đừng tự cho mình thông minh, mà cảm thấy người khác giúp mình là điều đương nhiên phải vậy.

Làm người có ân hãy báo ân, có oán hãy dùng chân tâm hóa giải.

Với những thù oán của người khác, thì quên nó càng sớm càng tốt, không nên canh cánh trong lòng, ghi hận trong tâm. Bởi vì lợi người cũng là lợi mình, hại người cuối cùng lại là hại mình.

Gặp nguy nan được người khác rút đao tương trợ. Để rồi, khi họ gặp khó khăn, sợ lợi ích bị tổn hại liền “cao chạy xa bay”, không một chút lưu luyến, thậm chí còn lấy oán báo ơn, bạc tình bạc nghĩa vô cùng. Sống như vậy, không chỉ biến lòng người bất bình, mà ngày ngay cả thần Phật cũng phẫn nộ. Sao có thể có phúc báo sau này?

-ST-

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m