Chuyển đến nội dung chính

Lòng người hiền hậu, phúc tự tìm đến

 Nhưng người thiện có thể bị người nạt, chứ nhất quyết không bị trời nạt. Kẻ ác, người sợ, trời không sợ. Người có thiện niệm, trời ắt bảo hộ, người chịu thiệt thòi sau này đắc phúc báo lớn hơn. Lòng người trung hậu, phúc tự tìm đến.

Nhân quả không phải là thứ hư vô, sự tồn tại của vạn sự vạn vật đều là nhân trước quả sau.

Dung mạo hiện giờ của bạn là quả của quá khứ, dáng vẻ tương lai của bạn là quả của hiện tại.

Mỗi người hành thiện hành ác đều khó thoát khỏi sự ước thúc của luật nhân quả.

Nếu lộng hành ngang ngược, ngày sau ắt phải nhận trái đắng. Nếu muốn phúc điền đến, trước tiên phải gieo mầm thiện.

Tục ngữ có câu: “Tiền dễ kiếm, nghiệp khó tiêu”, những người càng tự tư tự lợi, tham danh hám lợi thì dẫu phúc lớn bằng trời cũng sẽ nhanh chóng tiêu tan.

Cho nên, trong đối nhân xử thế trước tiên nên tu tâm tích đức, khi đức hạnh tròn đầy, phúc khí tự nhiên không mời mà đến.

Nơi đường hẹp, phải nhường lại chút lối cho người khác đi qua. Mùi vị ngon ngọt, phải chừa lại một chút cho người thưởng thức.

Gánh vác, giải quyết việc khó phải nỗ lực đừng oán thán. Chung sống với người khó sống, trong tâm sáng tỏ nhưng ngoài miệng không nói ra.

Đó là những định luật vàng của cuộc sống, người càng có phúc thường đều coi nó như báu vật. Nếu bản thân có thể kiên trì thường hằng thực hiện những điều này, ngày sau sắt sẽ ứng nghiệm bất ngờ.

Có câu rằng: “Ta không biết thế nào là bậc quân tử, nhưng thấy người mọi chuyện đều sẵn lòng chịu thiệt, ắt là người đó. Ta không biết thế nào là kẻ tiểu nhân, nhưng thấy lợi là chiếm, chính là người này”.

Một người lòng dạ hẹp hòi, tầm nhìn ắt chẳng thể thoáng đãng, thường tính toán so bì chẳng dứt, cuối cùng người mệt mỏi lại là bản thân mình.

Một người biết chịu thiệt, nhường nhịn người khác, càng dễ giành được sự tín nhiệm và cơ duyên, càng dễ dàng tiến đến thành công. “Nhẫn một lúc sóng yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”.

Người biết ta, thì cho rằng tâm ta lo phiền, người không biết ta, lại cho rằng ta đang mưu cầu điều chi? Kỳ thực “nhẫn nhục, nhường nhịn” không phải là sợ hãi, khiếp nhược, mà là một phẩm chất cao thượng, là đại trí huệ “thiện với người, lui để tiến”.

Lui là cái gốc để tiến, làm lợi cho người là cội nguồn làm lợi cho mình, xả nhất thời đắc được dài lâu, sao chẳng vui vẻ mà làm?

Đối đãi người bằng tấm lòng thành, dẫu sự tình chưa chắc thành công, nhưng ngày sau người khác ắt sẽ hiểu được thành ý của ta. Mang lòng dạ dối trá lừa người, người khác nhất thời có thể bị mê hoặc, nhưng lâu ngày ắt sẽ thấy lòng dạ xảo trá của ta.

Trí huệ xử thế cao minh nhất của kiếp người chẳng gì bằng sự chân thành chất phác. Người tính trăm đường, chẳng bằng trời tính một nẻo.

Chung sống với người mà luôn muốn đầu cơ trục lợi, lừa gạt người khác, như vậy dẫu đắc được cái lợi nhất thời, nhưng ngày sau rất nhanh sẽ khiến bản thân mất đi nhân tâm, thân bại danh liệt.

Làm người nên biết lo nghĩ cho người khác, một người dẫu sự nghiệp có thành danh hay không, thì một trái tim chân thành, ngay thẳng, nhân hậu cũng đủ là một kiếp thành công.

Nhiều người cho rằng luôn đãi người bằng tấm lòng thành, quá lương thiện như vậy liệu có thiệt thòi quá hay chăng? Nhưng người thiện có thể bị người nạt, chứ nhất quyết không bị trời nạt. Kẻ ác, người sợ, trời không sợ. Người có thiện niệm, trời ắt bảo hộ người, chịu thiệt thòi sau này đắc phúc báo lớn hơn. Lòng người trung hậu, phúc tự tìm đến.

-ST-

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m