Chuyển đến nội dung chính

Nếu không có tâm niệm xấu ác thì mọi sự thay đổi đều trở nên tốt đẹp hơn

 Sư cô Suối Thông biên dịch

Nếu không có tâm niệm xấu ác, không nói lời tổn thương, không làm việc khiến người tổn thất, luôn bảo vệ sự lương thiện vô tư và phẩm hạnh đoan chánh, thì mọi sự thay đổi đều giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Những năm gần đây, tôi nhận ra mình thay đổi khá nhiều. Đầu tiên, tôi muốn mình trở nên độc lập hơn. Vì tôi hiểu trên đời này, không ai là vĩnh viễn của ai cả. Người khác tốt thế nào thì cũng là người khác, không thể giúp mình cả đời được. Khi bản thân có sự độc lập nhất định, lúc gặp chuyện mới có thể bình tĩnh đối diện, không phải hốt hoảng sợ sệt tìm chổ dựa dẫm bên ngoài.

Tôi muốn mình ngày càng kiên cường hơn. Vì tôi hiểu mỗi người đều có khó khăn và nhiều vấn đề khó lòng bày tỏ. Sống trong cuộc đời này, ai cũng có việc cần lo, mình không thể chỉ biết trông chờ sự thấu hiểu và giúp đỡ từ người khác. Nỗi niềm của mình, tự giải quyết lấy; việc của bản thân, tự lo liệu trước. Nếu chúng ta không có ý thức mạnh mẽ, ai giúp bạn được bây giờ?

Tôi muốn mình sẽ lãnh đạm hơn. Vì tôi hiểu lòng người đã phức tạp lại hay thay đổi, mình không cách nào nhìn thấu được. Bạn nhiệt tình hết lòng, có khi chỉ nhận lại sự tổn thương lạnh lẽo. Vì trên đời, không phải ai cũng xứng đáng với sự cho đi của người khác, nhất là những kẻ có tâm cơ cá nhân ích kỷ. Lỡ gặp hạng người này, tốt nhất là giữ sự lãnh đạm, tránh xa một chút sẽ tránh được những vết thương không cần thiết.

Vì sao tâm thái có thể thay đổi vận mệnh con người ?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tôi thấy mình cần phải trầm lắng hơn. Vì tôi hiểu nói nhiều sẽ thất thố, miệng nhanh dễ sanh họa. Nhiều khi chỉ một câu vô tình lại đắc tội với người nghe hữu ý. Cho nên thay vì ba hoa chích chòe để rước thêm phiền phức, tôi giữ sự thinh lặng để tâm hồn an tĩnh, phát triển nội lực để đối diện những vấn đề quan trọng và cần thiết hơn.

Tôi tập cho mình trầm tĩnh hơn. Vì tôi hiểu ai rồi cũng phải lớn lên, không thể cứ ngây ngô, thích gì làm đó như những đứa trẻ không biết kiềm chế. Và tôi dần nhận ra: Trầm tĩnh cũng là một biểu hiện của trưởng thành, có thể khiến người đối diện dễ dàng tiếp nhận và tin tưởng hơn.

Người sống ở đời, thay đổi là điều không ai tránh khỏi. Có người trở nên mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, có kẻ ngày một khôn ngoan hơn, khéo léo hơn.

Bất luận thay đổi thế nào, nếu không có tâm niệm xấu ác, không nói lời tổn thương, không làm việc khiến người tổn thất, luôn bảo vệ sự lương thiện vô tư và phẩm hạnh đoan chánh, thì mọi sự thay đổi đều giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v