Chuyển đến nội dung chính

Ngày lành tháng tốt không bằng 2 chữ thiện tâm

 Người nào vào buổi sáng, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, thì sẽ có một buổi sáng tốt đẹp. Người nào vào buổi trưa, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, sẽ có một buổi trưa tốt đẹp.

Người nào vào buổi chiều, thân làm việc thiện, nói lời nói thiện, ý nghĩ điều thiện, sẽ có một buổi chiều tốt đẹp.

Vốn dĩ ngày lành tháng tốt là:
“Vầng sao lành, gặp điều lành. Ánh nắng lành, ngày mới lành.
Tâm nguyện lành, thế cuộc lành.
Thân tu đức, nhận được thiện báo.
An lạc, không tạp niệm, sẽ không chuốc lấy phiền não, bạo bệnh”.

Phật dạy: Người trong tâm không thiện, mưu cầu điều xấu, làm chuyện bất lương, dù ngày lành tháng tốt đến đâu cũng không thể vạn sự như ý, cuối cùng chuốc lấy thất bại cay đắng.

Những kẻ khởi sự nhưng mưu tính hại người, cuối cùng thanh bại danh liệt.

Người tính chuyện kết hôn nhưng lòng tơ tưởng người khác, không chịu tu dưỡng, cuối cùng cũng phải chịu cảnh chia phôi.

Xưa nay, ngày lành tháng tốt vốn là một quan niệm hết sức mong manh. Chúng ta thường đặt nặng yếu tố tâm linh mà quên mất một điều quan trọng dẫn đến thành công. Đó là tu dưỡng đạo đức, tiếp thu kiến thức, học hỏi quy nhân. Tâm – trí – dũng tài mới có thể làm nên nghiệp lớn.

Con người, nếu nghĩ điều thiện, không nói lời oán giận trách móc, mỉm cười xua tan mọi oán thù, có nghĩa đã tạo cho bản thân một ngày lành.

Ngày lành tháng tốt thật hư ra sao, vẫn chưa có ai kiểm chứng? Chỉ biết nhiều người khai trương vào giờ đẹp, vẫn tán gia bại sản. Đôi lứa kết duyên vào ngày cát, vẫn hai ngả hai đường.

Không có ngày nào tốt cho tất cả mọi người, hôm nay là ngày tốt đối với một người, nhưng có thể là ngày xấu đối với người khác.

Vốn dĩ đời người là một vòng tròn nhân quả, luân hồi: ác giả ác báo, thiện giả thiện lai, sinh – lão – bệnh – tử.Thế nên, con người có vô số điều nên tránh: tham lam, tà niệm, tức giận… Giữ những tạp niệm đó trong lòng, sẽ luôn sống trong sợ hãi.

Sợ mất nên mới tham lam. Sợ cô quả nên mới tà niệm. Sợ không ai hiểu nên mới sinh nộ khí. Nếu biết kiềm chế nỗi sợ hãi, con người sẽ được an lạc.

Luôn tích đức hành thiện, nói lời đẹp ý hay, mỉm cười bao dung với nhân thế, cuộc sống dẫu ngắn ngủi cũng trở nên ý nghĩa, ngập tràn niềm vui, đâu cần tính đến ngày lành tháng tốt.

Chân ngay không sợ giày lệch, thân chính không sợ bóng nghiêng, tâm chính không sợ sét đánh, người chính không sợ thế loạn. Sống ở đời, ngay chính là điều mỗi người cần khắc cốt ghi tâm.

Làm người, bất cứ khi nào cũng phải ghi nhớ, sống lương thiện, tu dưỡng thiện tâm. Đừng bao giờ quên, thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo.

Cuộc sống, không làm chuyện thẹn với lòng, thì cũng không sợ nửa đêm quỷ ma gõ cửa. Không kết ân oán với người, sống tốt một đời sẽ bình an.

Làm người không khó, chỉ cần không làm chuyện dối lòng, không nói lời bất hảo, không kiếm tiền bất chính, thế là được.

Bạn thành tâm, người khác sẽ thấy, gặp hoạn nạn ắt sẽ có bạn bè cùng gánh đỡ; giả tạo trước mặt người, xung quanh sẽ chỉ toàn người dưng.

Cổ nhân dạy: làm việc thiện được thiện báo, làm điều ác gặp ác báo, nhà nào tích thiện nhà đó được may mắn, nhà nào hành ác sẽ gặp tai ương.

Trên đầu 3 thước có thần linh, ông trời có mắt, con người có cảm, muốn người khác không biết trừ phi mình đừng làm.

Vậy nên chớ nên nghĩ rằng làm việc xấu không ai biết sẽ không sao, thiện ác hữu báo, tất cả đều phải hoàn trả. Trong cuộc sống muốn an lòng, thì phải coi trọng chữ “lương tâm”.

Người trên thế gian chỉ có một thước đo chung là nhân phẩm. Muốn đắc may mắn hay chiêu mời tai họa tất cả đều là do nhân tâm của một người như thế nào, vì vậy từ xưa đến nay người ta đều khuyên con người hướng thiện, cũng không phải là không có nguyên nhân. Sống thật tốt, tu dưỡng thiện tâm thì ngày nào cũng là ngày lành cả!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn