Chuyển đến nội dung chính

Người "lương thiện” và "người tốt" khác nhau ra sao?

 Trung Hoa cổ đại xem người biết tích đức hành thiện là "người lương thiện", người lương thiện không tính toán đến chuyện "được mất" của cá nhân, không màng đến lợi ích bản thân để đi giúp đỡ người khác. Do đó, người lương thiện có đạo đức cao thượng hơn rất nhiều so với "người tốt" mà người sống thời hiện đại vẫn nói.Con người Trung Hoa thời cổ đại rất coi trọng đạo đức, đối với kết bè kéo phái thì ghét cay ghét đắng (Tranh minh họa qua zhihu)
Nếu một người biết an phận thủ thường, không đi công kích hành vi của người khác, thì có thể được xem là "người tốt bụng” rồi, nhưng rõ ràng nếu so sánh với cảnh giới tinh thần của người lương thiện thì lại kém rất xa.

Bất kể người ta giàu hay nghèo, chỉ cần có thiện tâm, hành thiện tích đức là chuyện không hề khó. Người thiện hành thiện, đều là hành vi cá nhân, sẽ không cưỡng ép người khác tham dự. Do đó, người thiện chân chính đều sẽ không bao giờ kết bè kết đảng, thành lập tổ chức.
Trung Hoa cổ đại có một câu nói chí lý là "Quân tử bất đảng" (Bậc quân tử không kéo bè kết phái). các chính nhân quân tử và danh nhân nghĩa sĩ từ xưa đến nay không chỉ chán ghét bạo lực, đối với chuyện kết bè kéo phái cũng ghét cay ghét đắng. Người có đạo đức chính trực ngay thẳng, trọng nghĩa khinh lợi, đều coi thường những ai kết bè kết phái.

Quân tử bất đảng, thời cổ đại được đánh giá là một mỹ đức. Chỉ có những kẻ tiểu nhân thấy lợi quên nghĩa, mới bị sự cám dỗ của lợi ích mà kết đoàn thành tổ chức, tổ chức như thế được gọi là "bè đảng".

QUẢNG CÁOLàm việc thiện không có liên quan đến giàu hay nghèo
So với số người giàu, con số người nghèo trên thế giới xét cho cùng vẫn nhiều hơn. Vậy nên, thường sẽ có người nói, với hoàn cảnh nghèo khó của bản thân, có tâm hành thiện cũng là
lực bất tòng tâm. Tuy nhiên, trên thực tế, những người giàu có thực sự là những người giàu ở cái tâm. chứ không phải là sở hữu bao nhiêu tiền.

Câu chuyện dưới đây chính là sự minh chứng rõ nhất:
Có người đã hỏi một trong những tỷ phú giàu có nhất thế giới rằng:
"Có ai trên thế giới này giàu hơn ông không?"
Vị tỷ phú nói:
"Có, có một người giàu hơn tôi".
Sau đó ông kể lại một câu chuyện cũ:
"Lúc đó tôi vẫn chưa giàu, cũng chưa có nổi danh. Tôi chạm mặt một người bán báo dạo ở sân bay New York. Tôi muốn mua một tờ báo, nhưng tôi không có đủ tiền lẻ trong túi, vì vậy tôi quyết định không mua nữa và trả lại tờ báo cho anh ta. Tôi nói rằng mình không có đủ tiền lẻ. Anh ta nói: 'Tờ báo này xin tặng miễn phí cho ông'. Trước sự kiên trì của anh ta, tôi đã cầm lấy tờ báo đó".
Thật trùng hợp, sau đó hai đến ba tháng, tôi đến sân bay đó và lại thấy tiền lẻ của mình không đủ để mua một tờ báo. Người bán báo dạo đó lại tặng cho tôi một tờ nữa. Tôi đã cự tuyệt, nói với anh ta rằng tiền lẻ không đủ. Anh ta nói:
"Cứ cầm đi, tôi lấy tiền lãi của tôi bù cho ông, không có lỗ vốn".
Chín năm sau, tôi trở nên nổi tiếng và mọi người đều biết đến tôi. Đột nhiên tôi nhớ đến anh chàng bán báo dạo đó. Tôi bắt đầu tìm anh ta, sau một tháng rưỡi, tôi đã tìm thấy anh ấy. Tôi hỏi anh ta:
"Anh có nhớ tôi không?"

QUẢNG CÁO


Anh ta nói:
"Nhớ chứ", không những thế anh ta còn biết tôi đã là một tỷ phú và rất nổi tiếng. Tôi hỏi:
"Anh còn nhớ anh đã tặng tôi báo miễn phí chứ?"
"Còn, tôi đã tặng ông hai tờ".
Tôi nói:
"Tôi muốn báo đáp sự giúp đỡ của anh hồi đó. Anh muốn cái gì, chỉ cần nói cho tôi, tôi sẽ thực hiện nó".
Người bán báo nói:
"Thưa ông, ông không thấy rằng làm như thế là không thể so được với sự giúp đỡ của tôi đã dành cho ông hay sao?"
Tôi hỏi anh ta: "Tại sao?"
Anh ta nói:
"Tôi đã giúp ông khi tôi chỉ là một người bán rong nghèo. Bây giờ ông đã là một trong những người giàu nhất thế giới và thử giúp đỡ tôi, làm sao có thể so sánh với tôi được?"
Khi đó, tôi mới nhận ra rằng người bán báo này giàu có hơn tôi, vì anh ta không đợi đến khi có tiền mới đi giúp đỡ người khác.

Từ đó có thể nhìn ra, tiền nhiều hay ít sẽ không ảnh hướng đến cử chỉ thiện tâm của chúng ta, việc đại thiện hay tiểu thiện đều là hành thiện, khi không có tiền mà hành thiện, càng có thể nhìn ra thiện tâm chân chính của một cá nhân.

Chọn làm điều tốt, quân tử bất đảng
Tô Đông Pha vào triều đại nhà Tống, tên là Tô Thức, người đời gọi ông cùng cha ông Tô Tuân và em trai Tô Triệt là Tam Tô, ba cha con họ là ba trong số tám Bát đại gia Đường Tống. Từ nhỏ ông đã thông minh tuyệt đỉnh, năm 20 tuổi đã nổi danh. Năm 22 tuổi khi ông ứng thi, quan chủ khảo xem bài
"Hình thưởng trung hậu chi chí luận” của ông (Luận về sự trung hậu trong phép thưởng phạt) thì vô cùng kinh ngạc, đã tiến cử ông với Hoàng đế.
Hoàng đế Tống Nhân Tông đọc bài của Tô Thức và em trai Tô Triệt, nói rằng, "Hôm nay trẫm có hai tể tướng cho con cháu rồi!".

Tuy nhiên, do tính cách ông hồn nhiên, thẳng thắn, ông chủ trương chọn làm điều tốt, không kết giao với bè phái mới nổi lên của Vương An Thạch, cũng không quy phục với phe cũ của Tư Mã Quang. Ông từng nói với Tư Mã Quang: "Cổ nhân nói, quân tử bất đảng".
Hành vi này khiến cho ông không chỉ một đời không được hai phe trọng dụng, mà còn phải chịu sự đả kích liên tiếp.

Ông nếu như khôn khéo một chút, hoàn toàn có thể lợi dụng mâu thuẫn giữa hai bên mà lấy lòng họ, thì không những không gặp xui xẻo mà còn có thể thăng quan tiến chức, cả đời phú quý, bởi vì ông đã có sẵn những yếu tố và điều kiện như thế. Đương nhiên, nếu ông làm thế thì đã không phải là Tô Đông Pha nữa rồi.

Ông dồn toàn bộ tinh lực của mình vào nghiên cứu những ưu nhược điểm của các bộ luật. Không quản là luật cũ hay mới, với nước với dân thấy không có lợi là chỉ ra ngay, không hề khách khí. Khi phe cánh mới lên cầm quyền, ông đã chỉ ra một số luật mới là quá hấp tấp, sẽ gây bất lợi cho người dân; khi phe cánh cũ lên cầm quyền, ông phản đối việc bãi bỏ hoàn toàn các luật mới, giữ lại những cái tốt là cách làm của ông.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v