Chuyển đến nội dung chính

Những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên hôm nay

 Mỗi thế hệ thanh niên Việt Nam ở mỗi thời khác nhau đều có những khát vọng. Khát vọng của thanh niên hôm nay trước tiên là khát vọng thành đạt trong sự nghiệp, trong công việc, trong lao động và sáng tạo. Sự thành đạt từ nỗ lực lương thiện của mỗi thanh niên đều góp phần vào sự thành công chung của đất nước.

 

Những phẩm chất tốt đẹp của thanh niên hôm nay .

Hôm nay là ngày kỷ niệm 66 năm Hội LHTN Việt Nam, có thể nói đây là Hội đoàn thể đông hội viên nhất, hội viên đều đang ở tuổi trẻ, cái tuổI giàu khát vọng, chan chứa tình yêu thương, và vươn tới sự trưởng thành.
 

Thế hệ chúng tôi, khi ở vào độ tuổi trẻ như thế này, là thế hệ những thanh niên yêu nước, dám hy sinh vì Tổ quốc, và sống gắn bó yêu thương nhân dân mình, cùng chung số phận với nhân dân. Vì đó đang là thời chiến tranh, thời dân tộc ta phải đứng lên đánh đuổi quân xâm lược, giành độc lập tự do cho đất nước, cho nhân dân. Những ai trong thế hệ chúng tôi còn sống tới bây giờ đều tự hào mình đã sống tuổi thanh xuân đẹp nhất, tuổi dâng hiến, chịu đựng và vượt lên những thử thách cam go nhất, đối đầu với những hiểm nguy ghê gớm nhất. Thì trong thời buổi chiến tranh, không thể không “ba sẵn sàng”, dám chấp nhận hy sinh, yêu thương cha mẹ gia đình mình tới mức sẵn sàng vì gia đình, vì tổ quốc mà cầm súng ra chiến trường.
 
Bây giờ các thế hệ thanh niên chúng ta được sống trong hòa bình, nhưng không phải mọi điều đều dễ dàng, mọi cơ hội tốt đều có thể tới với mình đơn giản. Những thử thách ngày hôm nay khác với thử thách trong chiến tranh, nhưng đã là thử thách thì không có nhẹ nhàng, không dễ vượt, và cũng không hứa hẹn toàn là thành công.
 

Mỗi thế hệ thanh niên Việt Nam ở mỗi thời khác nhau đều có những khát vọng. Khát vọng của thanh niên hôm nay trước tiên là khát vọng thành đạt trong sự nghiệp, trong công việc, trong lao động và sáng tạo. Sự thành đạt từ nỗ lực lương thiện của mỗi thanh niên đều góp phần vào sự thành công chung của đất nước. Sự thành đạt ấy có được, trước hết, nhờ học tập, nhờ rèn luyện, nhờ cần cù chăm chỉ, nhờ quyết chí thực hiện những mơ ước bình dị của mình. Và sự thành đạt cũng đến từ những người trẻ ý thức rằng mình sống tử tế, biết yêu thương chăm sóc gia đình mình, biết mở lòng giúp rập bà con cộng đồng làng xóm khu phố mình, biết nếu mình sống như một người tốt thì đó là góp phần vào sự tốt đẹp chung cho cả xã hội. Mình có thể là hội viên Hội LHTN, nhưng mình là một thành viên của xã hội, có trách nhiệm với xã hội, biết không chỉ sống vì mình, mà còn sống vì người khác. Thêm 58.585 hội viên mới - lớp hội viên “66 năm” trong dịp kỷ niệm này đủ nói lên ý thức trách nhiệm của thanh niên hôm nay với chính những khát vọng của mình. Khi có ý thức trách nhiệm cao, mỗi thanh niên sẽ sống như một công dân tốt, sẽ rất tỉnh táo để không bị sa ngã vào những cám dỗ dẫn tới những hành động xấu, thói quen xấu, suy nghĩ xấu. Sự tỉnh táo sẽ còn giúp thanh niên khi có khát vọng khởi nghiệp biết mình đang sở hữu “vốn liếng” gì, mình sẽ đi từng bước ra sao để tránh thất bại trong khởi nghiệp, dù mình không thiếu lòng can đảm.

Gắn khát vọng với tình yêu thương nhân dân mình, gia đình mình, gắn khát vọng với sự tỉnh táo và trung thực trong mọi toan tính vươn lên, và kiên quyết sống như một thanh niên lương thiện dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, mỗi thanh niên Việt Nam có được “hành trang tinh thần” như vậy nhất định sẽ là một thanh niên thành công trong cuộc sống. 

 
Nhà thơ Thanh Thảo

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m