Chuyển đến nội dung chính

Đời người tựa như ván cờ, muốn thắng thì không được vội

 Nhân sinh tựa kiếp mộng, cuộc đời tựa giấc mơ, con người ta đến trong mộng ảo, ra đi trong vội vàng…

Kiếp người nào có bao nhiêu? Tháng chưa biết, năm chưa kịp tường thì đã chia ly cất bước. Cứ ngỡ thời gian đằng đẵng tháng năm, nhưng chớp mắt một cái đã bước vào nửa cuối cuộc đời.

Có khi nào bạn tự hỏi: Ta có yêu cuộc sống này không, ta có từng hận thế giới này chưa? Yêu và ghét, thương và hận, tất cả đều vội vàng trong mộng thế. Nếu như bạn không yêu thế giới này, vậy sao bạn có thể tồn tại và hạnh phúc trong đó? Nếu như bạn không thể yêu chính mình, thì sao người khác có thể yêu bạn, đoạn đường ngày sau hỏi có ý nghĩa gì?

Bạn nói bạn chỉ yêu chính mình, bạn muốn thành người thắng cuộc. Kỳ thực đời người tựa như ván cờ, muốn thắng thì không được gấp, kẻ vội vàng chẳng thể thành công.
Nếu đã nói cuộc đời tựa như ván cờ, thì cuộc sống cũng lại có trăm nghìn biến hoá như nước cờ lên xuống. Đôi khi lùi bước không phải là thua cuộc mà là để lấy sức mạnh tiến xa hơn. Cờ muốn thắng thì cần có mưu lược, người muốn thành công thì nhân đức phải đủ đầy.

Có người nói cuộc sống chẳng dễ dàng gì, không tính toán, không mưu mô sao có thể sinh tồn. Kỳ thực cuộc sống cũng lại tựa như ngắm mặt hồ phẳng lặng, người lạc quan thì thấy thanh bình yên ả, kẻ u uất thì thấy lạnh lẽo âu sầu. Cuộc sống có khó khăn hay không, cuộc đời có đơn giản hay không, điều ấy phụ thuộc hoàn toàn vào cách nhìn của chính bạn. Xã hội phức tạp đó là việc của xã hội, sống giản đơn lại là việc của chính mình.

Và dẫu cho bạn không yêu thế giới này đi nữa thì cũng nên yêu chính mình. Vui một ngày mà buồn cũng một ngày, hãy cứ nhìn thoáng trông xa mà sống. Con người sinh ra trong tiếng khóc mà chết đi trong nỗi buồn, vậy hà cớ gì không sống cho tự tại?

Có câu: Cá ngược dòng cá sống, người vượt nghịch cảnh người thành công. Đời người thắng bởi trầm tĩnh, thua bởi vội vàng. Thời gian vô hạn nhưng cuộc đời thì hữu hạn, hãy trân quý phút giây chúng ta tồn tại, yêu quý những gì chúng ta đang có.

Chúng ta sinh ra làm kiếp con người, khổ kia tuy “đắng” nhưng lại là thuyền đưa. Những khổ đau, những tháng ngày nếm trải, suy cho cùng chỉ là bước đệm cho ta tiến lên mà thôi. Chỉ cần kiên trì vượt qua, chỉ cần nỗ lực gắng bước, cuối con đường nơi ấy mùa xuân…

Minh Vũ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn