Chuyển đến nội dung chính

Phật dạy: Con người chỉ thực sự trưởng thành khi buông bỏ được 3 thứ quý giá sau

 Con người luôn sở hữu 3 thứ quý giá sau, nhưng có những lúc nó sẽ làm ta đau khổ. Phật dạy: nếu buông bỏ được ta sẽ thật sự trưởng thành.

Buông bỏ kỷ niệm

Kỷ niệm càng đẹp, càng khó buông bỏ. Ký ức càng tươi sáng, lại càng bị dày vò, chấp niệm muốn đoạt lại đến cùng. Thế nhưng, nếu phồn hoa đã hóa thành tro bụi, tiếc nuối liệu có ích gì? Hay chỉ càng thêm đau khổ hơn thôi.

Phật dạy: Kỷ niệm dù đẹp đẽ hay tươi sáng, đều đã thuộc về dĩ vãng, như ngọc quý rơi xuống biển cả, chẳng thể nào tìm lại. Càng cố sức, càng chết chìm trong đau khổ. Buông bỏ kỷ niệm, mỉm cười với hiện tại và hướng về tương lai, là chìa khóa đơn giản nhất làm nên một con người trưởng thành, hạnh phúc. 

Buông bỏ kỳ vọng

Làm người, ai chẳng có kỳ vọng. Đó là một trong những động lực để ta hướng về phía trước. Nhưng phật dạy rằng, con người có kỳ vọng, cũng đừng bám chấp vào kết quả. Người thông minh sẽ luôn tập trung vào quá trình. Người trưởng thành thật sự sẽ biết dừng lại đúng lúc. Đừng sống ảo tưởng quá nhiều để rồi mất kiểm soát bản thân. Nên nhớ, kỳ vọng càng nhiều, tâm trí càng u tối, rất dễ mắc sai lầm và rơi xuống thất bại ê chề. Buông bỏ được kỳ vọng ta sẽ thực sự trưởng thành.

Buông bỏ lợi ích

Một trong những mục tiêu sống của con người chính là kiếm tìm lợi ích, chúng ta phấn đấu và lao động, cũng vì muốn có được một cuộc đời êm ấm, hạnh phúc hơn. Thế nhưng, đừng quá tham lam để rồi thâm cả đời. Cái gì cũng muốn có, cái gì cũng muốn đoạt, ai hơn mình cũng đố kỳ, bất chấp luân thường đạo lý. Không có được thì buồn tủi, sinh bệnh. Có được rồi, phú quý cũng nhanh chóng trôi sông, vì của cướp được đâu thể lâu bền. 

Phật dạy: Mọi lợi ích trên đời chỉ là phù du. Kẻ biết chấp nhận mới là bậc đại trí, thực sự trưởng thành.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn