Chuyển đến nội dung chính

Phật dạy: Con người chỉ thực sự trưởng thành khi buông bỏ được 3 thứ quý giá sau

 Con người luôn sở hữu 3 thứ quý giá sau, nhưng có những lúc nó sẽ làm ta đau khổ. Phật dạy: nếu buông bỏ được ta sẽ thật sự trưởng thành.

Buông bỏ kỷ niệm

Kỷ niệm càng đẹp, càng khó buông bỏ. Ký ức càng tươi sáng, lại càng bị dày vò, chấp niệm muốn đoạt lại đến cùng. Thế nhưng, nếu phồn hoa đã hóa thành tro bụi, tiếc nuối liệu có ích gì? Hay chỉ càng thêm đau khổ hơn thôi.

Phật dạy: Kỷ niệm dù đẹp đẽ hay tươi sáng, đều đã thuộc về dĩ vãng, như ngọc quý rơi xuống biển cả, chẳng thể nào tìm lại. Càng cố sức, càng chết chìm trong đau khổ. Buông bỏ kỷ niệm, mỉm cười với hiện tại và hướng về tương lai, là chìa khóa đơn giản nhất làm nên một con người trưởng thành, hạnh phúc. 

Buông bỏ kỳ vọng

Làm người, ai chẳng có kỳ vọng. Đó là một trong những động lực để ta hướng về phía trước. Nhưng phật dạy rằng, con người có kỳ vọng, cũng đừng bám chấp vào kết quả. Người thông minh sẽ luôn tập trung vào quá trình. Người trưởng thành thật sự sẽ biết dừng lại đúng lúc. Đừng sống ảo tưởng quá nhiều để rồi mất kiểm soát bản thân. Nên nhớ, kỳ vọng càng nhiều, tâm trí càng u tối, rất dễ mắc sai lầm và rơi xuống thất bại ê chề. Buông bỏ được kỳ vọng ta sẽ thực sự trưởng thành.

Buông bỏ lợi ích

Một trong những mục tiêu sống của con người chính là kiếm tìm lợi ích, chúng ta phấn đấu và lao động, cũng vì muốn có được một cuộc đời êm ấm, hạnh phúc hơn. Thế nhưng, đừng quá tham lam để rồi thâm cả đời. Cái gì cũng muốn có, cái gì cũng muốn đoạt, ai hơn mình cũng đố kỳ, bất chấp luân thường đạo lý. Không có được thì buồn tủi, sinh bệnh. Có được rồi, phú quý cũng nhanh chóng trôi sông, vì của cướp được đâu thể lâu bền. 

Phật dạy: Mọi lợi ích trên đời chỉ là phù du. Kẻ biết chấp nhận mới là bậc đại trí, thực sự trưởng thành.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m