Chuyển đến nội dung chính

Phật dạy: Luôn bàn luận chuyện đúng sai, khuyết điểm của người khác chỉ khiến bạn tự hủy đi vận mệnh của mình

 Phật dạy: Đừng dùng những lời lẽ động ác mà xúc phạm hay tổn thương tự trọng của người khác. Mỗi một lời nói đều tạo nghiệp duyên. Nên cần cẩn trọng và kiệm lời.

Không bàn đúng sai về người khác, tự tránh được họa tai

Làm người sống ở trên đời thì nếu có ai đó cứ muốn lập luộn đúng sai của người khác thì cách tốt nhất là bạn nên khéo léo đổi đề tài. Khiến người đó không thể tiếp tục bàn luận thị phi được nữa.

Thời gian là vàng bạc, nếu như dành hết thời gian để suố ngày bàn khuyết điểm của người khác sẽ làm ảnh hưởng đến công danh của chính mình. Người đúng hay sai thì Trời Đất phán xét. Việc của bạn là sống vì mình, lo cho bản thân mình thay vì lúc nào dùng cái tôi của bản thân để đánh giá người khác.

dam-thoc-ly-gian-noi-xau-tao-nghiep-gi-212934

Nói lời xấu ác, bị hóa thành con sâu lớn

Phật đã từng dạy vào thời xa xưa thì có nhiều người đi biển làm ăn buôn bán được rất nhiều châu báu. Họ đã dùng những báu vật quý giá nhất để cúng dường cho các tăng nhân. Lúc đó có những tăng nhân đang tu hành trong núi đã tiếp nhận cúng dường và giao hết cho 1 tăng nhân đại diện bảo quản.

Lam-nguoi-dung-dai-noi-xau-nguoi-khac-sau-lung-hay-im-lang-lam-tot-viec-cua-minh-la-du_1

Khi nguồn thực phẩm gần cạn, các tăng nhân muốn lấy lại những châu báu đã gửi. Nhưng không ngờ, tăng nhân kia lại nuốt lời không thừa nhận, xem tất cả châu báu đó là của cải của chính mình, còn tức giận và dùng những lời lẽ xấu xa để mắng chửi cac tăng nhân khác.

Bởi vậy mới thấy sự tham lam, cố tình chiếm đoạt tài sản, lại độc ác mắng nhiếc chúng tăng thì sau khi chết sẽ bị đày đọa vào địa ngục. Phúc hay họa đều từ miệng mà ra. Mỗi lời chúng ta bàn luận đúng sai hay khuyết điểm của người khác. Đừng tự dùng những lời lẽ độc ác mà xúc phạm hay làm tổn thương đến người khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m