Chuyển đến nội dung chính

Sống trên đời, có nhiều chuyện thà rằng ‘không biết’ sẽ tốt hơn là ‘biết’

 Trong cuộc sống, rất nhiều chuyện thà rằng không biết sẽ còn tốt hơn nhiều so với biết. Đây chính là hồ đồ khó có được, kẻ khờ có phúc của kẻ khờ mà mọi người thường hay nói. Thật ra, rất nhiều niềm vui và hạnh phúc trong đời người đều là ẩn giấu trong sự hồ đồ của mình!

#1

Có hai người bị rơi xuống nước, một người thì thị lực rất tốt, còn người kia thì bị cận thị. Hai người đều đang gắng sức vùng vẫy trên mặt sông rộng rãi, chẳng mấy chốc đã bắt đầu cảm thấy kiệt sức. Bỗng nhiên, người có thị lực tốt đó nhìn thấy ở phía trước không xa có một chiếc thuyền nhỏ đang trôi giạt về phía họ.

Người bị cận thị đó cũng nhìn thấy mang máng. Thế là, cả hai người bèn dốc hết sức mình, gắng sức bơi về phía con thuyền nhỏ.

Đang bơi đang bơi, người có thị lực tốt kia bỗng ngưng lại không bơi tiếp nữa, bởi anh nhìn thấy rõ đó không phải là một con thuyền nhỏ, mà là một khúc gỗ mục đang trôi giạt trên mặt nước.

Người bị cận thị lại không biết đó là một mảng gỗ, anh vẫn gắng sức không ngừng bơi về phía trước. Cuối cùng anh đã bơi được đến đích, khi phát hiện đó là một khúc gỗ mục, anh thấy mình đã cách bờ không còn xa nữa.

Người có thị lực tốt kia cứ như vậy đã buông xuôi để mặc cho mình chết đuối; còn người bị cận thị kia lại cứu được mạng sống của mình.

#2

Có hai người bị mắc bệnh ung thư. Một người đôi tai rất thính, từ trong cuộc trò chuyện giữa các bác sĩ đã nghe được họ chỉ có thể sống được ba tháng nữa thôi.

Còn người kia thì tai lại có vấn đề, đừng nói đến chuyện nghe lén bác sĩ trò chuyện, dù cho bác sĩ có trực tiếp nói với ông, ông vẫn nghe không được rõ. Điều kỳ lạ là, ông không chỉ đã sống được hơn ba tháng đó, mà cho đến bây giờ dù đã hai năm trôi qua, ông vẫn còn đang sống rất khỏe mạnh lạc quan.

#3

Ở Mỹ, có hai công ty tầm cỡ như nhau, Tổng giám đốc của hai công ty này một người tên Robert, một người gọi tên Stevie. Robert là người giỏi tính toán, phàm là chuyện gì đều nhìn xa trông rộng hơn người khác. Bởi vì ông đã dự đoán trước nước Mỹ sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính vào năm 2008, vậy nên ông quyết định giải tán công ty, bởi làm vậy còn có thể giữ lại một ít tiền sinh hoạt cho bản thân mình và các công nhân viên, nếu không đến lúc đó nhất định sẽ nợ nần chồng chất. Bởi vì ông đã phân tích được rằng, đến năm 2008, nước Mỹ có 30% công ty sẽ bị vỡ nợ, doanh nghiệp nhỏ giống như hiện giờ của ông chắc chắn sẽ nằm trong 30% đó.

Còn Stevie không những không phải là người giỏi tính toán, thậm chí còn cho người ta một cảm giác đần độn. Ông thật thà cho rằng, tương lai luôn là chuyện không thể đoán trước được, cho dù bạn có đem kế hoạch hoàn mỹ nhất trên đời đặt ở ngay trước mặt ông, ông cũng sẽ không tin, bởi vì chuyện của tương lai vẫn còn chưa thật sự đến.

Ông cảm thấy chỉ cần công ty của mình còn có thể tồn tại một ngày, ông nhất định sẽ để cố gắng chèo chống thêm một ngày. Kết quả, công ty của ông quả nhiên thật sự đã vượt qua cơn khủng hoảng tài chính phủ khắp toàn cầu này hệt như có kỳ tích này.

Sau cùng, người biết tính toán đã giải tán công ty, còn người không biết tính toán lại khiến cho việc làm ăn của công ty càng thịnh vượng hơn trước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m