Chuyển đến nội dung chính

Tâм sáng thì vạn sự tự khắc tốt đẹp – Tâм tối thì mọi chuyện ắt trở thành u ám

 Xét kỹ ra thì mọi chuyện buồn phiền, thất bại trên đời này đều chỉ vì con người quá cố chấp, chỉ mong có được mà chẳng chịu buông tâм. Nếu biết thuận theo tự nhiên thì tự khắc lối đi cuộc đời sẽ thênh thang, rộng mở.

1. Tâм bình an thì hết thảy đều là sóng yên biển lặng. Tâм ngay thẳng thì mọi chuyện cũng xuôi gió, thuận buồm. Tâм không màng quyền lợi riêng tư ắt là có được hạnh phúc, thanh thản. Tâм chứa đầy lương thiện thì đi khắp thiên hạ cũng luôn có tri kỷ, tri âm.

2. Rốt cuộc, chuyện không như ý trên đời đều là do tâм người ta bất ổn mà ra. Vốn chẳng có chuyện tốt và xấu trong đời, mà chỉ có thái độ của bạn tốt hay không tốt mà thôi. Phiền muộn, khổ đau đều vì cố chấp. Bế tắc, bi quan chính vì bạn mãi không thể thay đổi góc nhìn. Lùi một bước biển rộng trời cao, cảnh tượng nhìn thấy đều là mỹ diệu hoàn toàn khác hẳn.

3. Chớ nên áp đặt suy nghĩ của mình vào người khác. Thay vào đó, hãy vì người khác mà thay đổi thái độ của chính mình. Việc mình không muốn, chớ ép người làm. Khoan dung đãi người, nghĩ cho người khác trước tiên thì tự khắc có được điều mình mong muốn.

4. Hãy học cách chấp nhận thực tế. Khi có thể đối mặt với sự phũ phàng của thực tế, bạn sẽ không còn thời gian để nuôi dưỡng những cảm giác buồn bực, khổ đau nữa.

Thuận lợi và khó khăn đều là những khái niệm không hề cố định. Nếu bạn vẫn cố chấp, mọi thứ đều sẽ trở nên khó khăn. Nếu bạn buông lỏng, tất cả sẽ đều thuận buồm xuôi gió.

Nhưng buông lỏng không có nghĩa là buông xuôi, phó mặc, buông thả mà thanh thản cũng không phải là lười nhác, bỏ bê. Thuận theo tự nhiên cũng chẳng phải là tùy ý làm mọi thứ.

Phàm là chuyện trên đời, tất cả đều có một cái “độ”, vượt qua cái “độ” ấy thì mọi thứ sẽ biến đổi thành cực đoan. Hãy tỉnh táo giữ cho mình một hạn độ, một điểm dừng, một điểm có thể cân bằng được tất thảy.

5. Khi càng truy cầu, muốn có được điều gì, nó lại càng rời xa bạn. Khi bạn không để trong tâм, buông xả, có khi nó lại đến bên mình. Trên đời chuyện không như ý thường chiếm đến 8, 9 phần, lúc nào người ta cũng có lý do để muộn phiền, đau khổ.

Để lòng nhẹ hơn, để tâм hư tĩnh, yên bình có lẽ bạn phải học cách quên. Hãy quên đi một người dẫu còn bao vương vấn, hãy quên đi cơn bực dọc dẫu lửa giận còn âm ỉ trong tâм. Hãy quên đi cả cái tôi tự mãn, tự tư của mình. Cuộc đời này ngắn lắm, trăm năm đâu có dài, hãy chỉ nhớ đến những gì đáng nhớ!

6. Đừng than phiền, kêu buồn kể khổ, sẽ chẳng có ai rảnh rỗi ngồi nghe bạn oán than. Hãy làm việc một cách thông minh và chăm chỉ, hãy tu dưỡng tâм hồn của mình thật kiên cường, mạnh mẽ, thiện lành. Đó mới là nghệ thuật sống cao đẹp nhất.

Chớ thấy việc nhỏ mà không làm, chớ thấy việc lớn mà ngần ngại. Dù lớn hay nhỏ, việc công hay việc nhà, việc của cá nhân hay tập thể, đã vào tay là phải làm đến nơi đến chốn. Người quân Ƭử đã nói là làm được, đã làm thì phải xong.

7. Nếu muốn sống thanh thản, đừng bao giờ quá để tâм đến cách nhìn và suy nghĩ của người khác. Nếu sống theo cảm xúc người khác, theo sự phán xét của thế gian thì bạn mãi chỉ là con ốc mượn hồn, chuốc lấy phiền muộn mà chẳng bao giờ tìm ra lối đi riêng.

Con đường là tự mình đi, cuộc đời này là tự mình sống, hãy mạnh mẽ trên con đường của riêng mình, đừng mong cầu ai đó chìa tay ra nâng đỡ. Người hạnh phúc chính là người có thể sống trọn vẹn cuộc đời theo cách mình mong muốn, là người có thể tự chịu trách nhiệm với trăm năm của mình vậy.

8. Tâм sáng thì vạn sự tự khắc tốt đẹp. Tâм tối thì mọi chuyện đều trở thành u ám cả. Nhìn thấu cõi đời, hiểu thấu nhân sinh, nhìn thấu nhân duyên, nhân quả, đó là người có trí huệ, là người có thể tự giải thoát bản thân khỏi mọi ưu phiền.

Khi tâм của bạn không còn vướng bận về những chuyện đã qua hay những điều chưa tới thì chính là giống như mặt nước hồ thu phẳng lặng, gió thổi qua thì gợn sóng lăn tăn, gió ngừng rồi thì in nước mây trời.

9. Dù đối diện với núi đao biển lửa, chông gai cạm bẫy trùng trùng, xin bạn hãy luôn bình tĩnh, điềm đạm, thản nhiên. Núi Thái Sơn dẫu đổ sụp trước мắт, người quân ᴛử trong lòng vẫn không chút bối rối. Bình tĩnh mới chính là chìa khóa để giải quyết mọi thử thách trên đời. Tâм bình khí hòa thì hành động sáng suốt, hành động sáng suốt thì lúc nào cũng được tự tại, ung dung vậy.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v