Chuyển đến nội dung chính

Trên đời, có 2 thứ, tuyệt đối phải nhớ

 Cuộc sống có nhiều điều không thể lựa chọn, nhưng chúng ta lại có thể thay đổi tâm thái của mình, biến buồn thành vui, biến nguy thành an, biến điều nhạt nhẽo thành sự thú vị.

1. Có 2 thứ bạn nên tiết kiệm, đó là sức khỏe và lời hứa

– Con người cả đời mải miết chạy theo Danh, Lợi, Tình, Tiền mà quên mất vốn quý nhất của mình là Sức Khỏe. Tuổi trẻ thường dùng sức khoẻ đổi lấy tiền bạc, tới khi già lại dùng tiền bạc đổi lấy sức khoẻ. Không có sức khỏe thì dẫu tiền bạc như núi, danh vọng vang dội, tình yêu chan chứa, chúng ta cũng chẳng thể hưởng thụ và trải nghiệm niềm hạnh phúc ấy. Do đó, khi còn trẻ hãy chăm lo sức khỏe của bản thân nhiều hơn.

– Lời hứa chỉ có giá trị khi được sử dụng đúng và thực hiện một cách trọn vẹn. Lời hứa và khả năng thực hiện chúng còn thể hiện giá trị của bạn. Đừng biến bản thân trở thành kẻ nói dóc, kẻ bốc phét vì ‘hứa thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều’.

2. Có 2 thứ bạn phải cho đi, đó là tri thức và lòng tốt

– Tri thức là vốn sống, là trí tuệ, sự hiểu biết. Lan tỏa tri thức là cánh cửa tốt nhất thúc đẩy chúng ta cùng phát triển, nâng cấp bản thân

– Lòng tốt được nhân rộng sẽ tạo nên một cộng đồng tử tế và tình nghĩa. Lòng tốt là thứ không nên tiết kiệm. Chỉ khi lòng tốt được lan tỏa, thì cuộc sống của bạn mới thật sự có ý nghĩa.

3. Có 2 thứ bạn phải thay đổi, đó là bản thân và nhận thức

– Thay đổi bản thân là thứ chưa bao giờ dễ dàng, cần ý thức kỉ luật chặt chẽ và lòng tự giác nghiêm túc. Chúng ta thường có xu hướng khắt khe đánh giá người ngoài và dung túng cho những sai lầm, khiếm khuyết của bản thân. Có thể, bạn nhận thức được vấn đề nhưng bạn không đủ dũng cảm để thay đổi bản thân mình. Do đó, khi nhận thấy những yếu kém của bản thân, hãy nghiêm khắc và chân thành sửa đổi.

– Nhận thức khi đã bám sâu vào trí não, sẽ thật khó để thay đổi. Nhất là những nhận thức mang tính “thâm căn cố đế”. Điều ấy không có nghĩa bạn không thể xoay chuyển tình thế, chỉ cần quyết tâm, bạn hoàn toàn có thể thay đổi được nhận thức, nhân sinh quan, thế giới quan của chính mình… theo chiều hướng tích cực hơn.

4. Có 2 thứ bạn phải giữ gìn, đó là niềm tin và nhân cách

– Niềm tin vào chính bản thân mình và niềm tin của người khác dành cho bạn, là thứ tuyệt đối bạn phải giữ gìn bảo vệ. Không có niềm tin, chúng ta sẽ là những kẻ thất bại và đáng thương.

– Nhân cách tạo nên con người chúng ta, “định vị” chúng ta là ai trong cuộc đời này. Một khi nhân cách hoen ố, chúng ta sẽ trở thành những người vô giá trị.

5. Có 2 thứ bạn phải trân trọng, đó là gia đình và hiện tại

– Gia đình luôn là điểm tựa đầu tiên và cuối cùng trên hành trình sống của chúng ta. Càng trải nghiệm, càng đi ra ngoài thế giới, chúng ta càng nhận ra rằng: Gia đình mới là nơi chốn bình yên và tuyệt vời nhất.

– Sống hết mình cho hiện tại, trân trọng và phấn đấu ngay tại thời điểm này, đó mới là lối sống của người tích cực. Hãy nắm bắt những cơ hội trong hiện tại để tạo đà bứt phá cho tương lai.

6. Có 2 thứ bạn phải tự mình thực hiện, đó là lao động và chịu trách nhiệm với việc mình làm

Làm việc, học tập, vận động… và sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm cho hành động của bản thân, đó là cách ứng xử đàng hoàng của một người trưởng thành.

7. Có 2 thứ bạn phải lãng quên, đó là đau thương và hận thù

– Đừng quên, đau thương và thù hận là liều thuốc độc bào mòn tâm hồn bạn. Đau thương dù có đến đâu, đã có thời gian bù đắp và xoa dịu. Hãy cho bản thân một cơ hội để lãng quên, ném bỏ những vết thương lòng và mối thù hận vào quá khứ. Liều thuốc lãng quên ấy giúp bạn trân trọng hơn những thứ tốt đẹp của cuộc sống hiện tại.

8. Có 2 thứ bạn phải khắc ghi, là công ơn Mẹ Cha và sự giúp đỡ của người khác.

Công cha, nghĩa mẹ là thứ đời đời này không bao giờ được phép quên. Hãy luôn chạm khắc trong lòng và tìm cách báo đáp công ơn của cha mẹ. Ngay cả sự giúp đỡ của người khác cũng là thứ cần phải khắc cốt để tìm cơ hội báo đáp. Đó không phải là sự vay – trả, mà là tình nghĩa, ơn huệ hình thành nên giá trị đạo đức của bạn.

9. Có 2 thứ bạn buộc phải có để là người thành công, đó là đam mê và lòng kiên trì

Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Lắng nghe tiếng gọi của con tim, kết hợp với việc phân tích những điểm mạnh – yếu của bản thân để đánh thức đam mê của mình. Đam mê mang tới cho bạn cội nguồn sức mạnh và lòng nhiệt huyết, còn lòng kiên trì mang tới cho bạn thành quả lớn lao.

10. Có 2 thứ bạn không được làm, đó là hãm hại người khác và phản bội lòng tin

– Khi bạn cầm bùn ném vào bông hoa, vô tình tay bạn cũng đã lấm lem bùn bẩn. Hãm hại người khác là hành vi của kẻ tiểu nhân bỉ ổi. Ngay cả ý niệm trong đầu cũng khiến bạn trở nên xấu xí, đê hèn. Vì vậy hãy tu dưỡng bản thân, loại bỏ những tạp niệm và ý định làm hại người khác.

– Lòng tin là thứ cao quý. Khi bạn phản bội lòng tin của người khác dành cho mình, đồng nghĩa bạn mất tất cả.

11. Có 2 thứ bạn phải bảo vệ, đó là danh tín và lẽ phải

– Danh tín là uy tín, danh dự của bản thân có được sau quãng thời gian phấn đấu, nỗ lực gây dựng. Mất đi danh tín, bạn trở về con số 0 vô nghĩa.

– Bảo vệ lẽ phải chưa bao giờ là điều đơn giản, cần lắm lòng dũng cảm và khí khái ngay thẳng từ nội tâm bên trong. Dám đứng lên bảo vệ lẽ phải, bảo vệ điều bạn cho là đúng… thể hiện được tính cách trượng nghĩa, đàng hoàng của bạn.

12. Có 2 thứ bạn phải chấp nhận, là cái chết và sự khác biệt

Con người sinh ra từ cát bụi và cuối cùng lại trở về cát bụi. Cái chết chính là thứ chúng ta không thể ngăn cản và thay đổi.

Sự khác biệt tạo nên một thế giới đa sắc màu phong phú và rực rỡ. Tôn trọng sự khác biệt thể hiện nét tính cách phóng khoáng, cởi mở, văn minh của bạn. Đừng nghĩ phải giống bạn, chỉ riêng mình bạn mới là chân lý… Điều ấy chỉ thể hiện sự trẻ con, ấu trĩ của bạn mà thôi.

13. Có 2 thứ bạn phải kiểm soát, đó là bản năng và cảm xúc

Một người biết kiểm soát cảm xúc, bản năng của mình… mới thực sự là kẻ khôn ngoan. Đừng nghĩ bao nhiêu hỉ – nộ – ái – ố bộc lộ hết lên mặt là người thẳng thắn, chân thành. Chân nhân bất lộ tướng, người tài năng nhất định phải quản trị tốt bản thân, bắt đầu từ việc quản trị cảm xúc, và những hành vi mang tính bản năng bộc phát.

14. Có 2 thứ bạn phải tránh xa, đó là cám dỗ và sự ích kỷ

Sự cám dỗ luôn là miếng mồi ngon đầy hấp dẫn mê hoặc. Khi đưa chân vào cám dỗ, bạn sẽ trở nên mù quáng và càng khát khao chiếm hữu. Cám dỗ và ích kỷ luôn song hành cùng nhau và cùng dìm bạn xuống đáy bùn tội lỗi.

15. Có 2 thứ bạn luôn phải sử dụng mà đừng hà tiện, là tiền bạc và kinh nghiệm

Không phải ngẫu nhiên người ta đúc rút câu nói ‘Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Việc sử dụng đồng tiền đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ sẽ tạo hiệu quả bất ngờ. Kinh nghiệm sống, kinh nghiệm sử dụng đồng tiền là thứ cần được rèn luyện qua ngày tháng, thể hiện sự tinh nhạy, khéo léo của bạn.

16. Có 2 thứ bạn không được sợ sệt, là cái ác và sống thật

Trong tác phẩm ‘Suối nguồn’, nhân vật chính đã thốt lên một câu nói kinh điển: “Chúng ta không thể bỏ mặc thế giới cho những kẻ mà chúng ta khinh bỉ”. Thật vậy, cái ác nếu được bỏ qua, dung túng, bao che… sẽ càng có cơ hội phát triển và xâm lấn. Trước cái ác, cái xấu, chúng ta sẽ dũng cảm đối mặt và loại trừ chúng ra khỏi chính bản thân mình và những người xung quanh.

Sống thật với chính mình, nghe tưởng như dễ dàng, nhưng hóa ra lại không đơn giản như thế. Sống đúng với bản ngã, đúng với con người mình trước cơn lốc của xã hội hiện đại, rất khó. Cần nhìn sâu vào bản thể, hiểu rõ bản ngã và định hướng con đường bản thân trở thành.

17. Có 2 thứ bạn phải nuôi dưỡng, là tình yêu và sự bao dung

Tình yêu càng được dụng công chăm chút, nâng niu thì tình yêu ấy càng trở nên thuần khiết và quý giá. Chỉ có nuôi dưỡng, tình yêu mới chín muồi và bền bỉ. Trái lại, tình yêu bị bỏ bê, chẳng mấy chốc sẽ hóa cánh đồng khô hạn không người tưới tắm.

Sự bao dung tạo nên lòng trắc ẩn và đức vị tha. Chỉ có bao dung mới mang lại tình yêu và sự thấu hiểu giữa người với người.

18. Có 2 thứ mà bạn cần phải đạt được trong cuộc sống, đó là thành đạt và hạnh phúc

Thành đạt và hạnh phúc là mục đích, ước mơ của mỗi chúng ta. Nó vừa là kim chỉ nam, vừa là ngọn hải đăng soi sáng, khích lệ, cổ vũ chúng ta lao động, phấn đấu mỗi ngày. Hãy trở thành một người thành đạt, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, trở thành một người hạnh phúc, trong từng hơi thở, ý nghĩ. Đó mới đích thực là an lạc của đời người.

19. Có 2 thứ bạn phải luôn sẵn sàng, đó là khó khăn và ngày mai

Tâm thế chủ động đón nhận những thiến biên của đời sống thể hiện bạn là người dám đương đầu với thách thức, khó khăn. Ngày mai chưa ai biết sẽ xảy ra chuyện gì, nhưng trong lòng luôn có sẵn một sự trù bị chu đáo, thì tất cả những biến cố, trắc trở ấy sẽ được hóa giải theo cách tốt đẹp nhất, hiệu quả nhất.

Cuối cùng, có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày…

-ST-

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v

Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán

    Chuyển động Cổ nhân dạy “Đấu gạo dưỡng ân, gánh gạo dưỡng thù”: Nhớ thật kỹ để tránh làm ơn mắc oán 13:54 01/08/2022 Trong cuộc sống, lòng tốt của con người cũng cần phải có mức độ. Khi đối mặt với một người không có chí tiến thủ, suốt ngày chỉ chờ đợi người khác đến giúp đỡ thì hãy kịp thời thu lại sự lương thiện của bạn càng sớm càng tốt.   Cổ nhân dạy "Hạ đẳng dùng mồm, thượng đẳng dùng tâm": Nhìn phát biết ngay ai sang ai hèn   Cổ nhân dạy “Cửa trước không đốt đèn, sân sau không sáng sủa”: Tại sao lại nói như vậy?   Cổ nhân dạy phụ nữ có “3 cái càng dày, 3 cái càng nhỏ”: Cả đời hưởng phúc, cuộc sống giàu sang Những người có thể làm nên nghiệp lớn không nhất thiết phải có trí tuệ hơn người, thế nhưng nhất định phải là người nỗ lực và chăm chỉ không ngừng. Cổ nhân nói “Siêng năng có thể bù đắp cho thiếu sót, một phân khổ một phân tài”. Không ai có thể dựa vào thiên phú để thành công, chỉ có chăm chỉ mới có thể biến thiên phú thành thiên tài. Ở đời, chẳng ai lười biếng m