Chuyển đến nội dung chính

Đừng tùy tiện đánh giá người khác mà tạo thêm nghiệp

 Cuộc đời và con đường đi của một người trong cõi nhân gian này là như thế nào, người ngoài vĩnh viễn không thể hiểu rõ được tường tận. Vì vậy, cho dù là ai cũng không nên tùy tiện đánh giá về người khác.

Có thể chúng ta thông minh hơn người khác một chút, cuộc sống của người khác trong mắt chúng ta không là gì nhưng chúng ta cũng không thể đứng trên lập trường của mình để đối đãi, chỉ trích người khác.

Mỗi người có một cuộc đời khác nhau, đừng tùy tiện đánh giá

Hết thảy những kết quả trong cuộc đời này đều không phải vô duyên vô cớ mà được sinh ra. Bất luận ai làm việc gì, đều có nguyên nhân và lý do của họ. Bất luận trong cuộc đời của một ai đều có những “hỉ, nộ, ái, ố” mà không muốn người khác biết.

Khi thay đổi một góc độ, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng không phải chỉ có mình chúng ta là nhân vật chính trong thế giới này. Mỗi người một dạng khác nhau. Mỗi người đều đã trải qua những câu chuyện khác nhau với những bi thương và hạnh phúc khác nhau.

Nhân sinh vô thường, ai cũng có nước mắt, có bi thương, chúng ta nên học cách biết tán thưởng và xót thương, học cách đối xử tử tế với người khác bởi vì suy cho cùng, cuộc sống của bất kỳ ai cũng đều không phải dễ dàng gì.

Chúng ta sẽ có tam quan khác nhau, cuộc đời khác nhau…

Bạn chưa trải qua cuộc sống của người khác, thì cũng không có tư cách khoa chân múa tay cuộc sống của người khác, dạy bảo người ta phải làm gì.

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác mới có thể thấu hiểu

Cuộc đời của người khác phát sinh việc gì, họ đang trải qua khó khăn và trắc trở gì, đứng tại lập trường của mình, chúng ta cũng không biết được, những điều chúng ta nhìn thấy chỉ là bề ngoài mà thôi…

Khi chưa từng thực sự trải qua thì sẽ không có cách nào thực sự nhận thức được hết thảy những điều ẩn chứa trong đó.

Chúng ta có từng trải qua khổ đau mới hiểu được nỗi đau của người khác. Chúng ta có bao nhiêu niềm thương cảm và nỗi khổ không muốn người khác biết thì sẽ biết rõ người khác cũng như vậy.

Chúng ta có trải qua con đường đời gập ghềnh nhấp nhô như thế nào mới hiểu được người khác cũng trải qua như vậy.

Kỳ thực, một người nếu luôn đối xử tử tế với người khác, thông cảm với người khác thì sẽ đạt được sự bình yên trong nội tâm.

Có một câu nói thế này:

“Xin bạn đừng mạo muội đánh giá tôi, bạn chỉ biết tên của tôi, nhưng không biết câu chuyện của tôi. Bạn chỉ nghe nói tôi làm gì, nhưng không biết tôi đã trải qua những gì.”

Đừng tùy tiện đánh giá bất kỳ ai, bởi vì thứ bạn nhìn thấy chưa chắc đã là sự thật.

Thế giới này rất lớn, mà những thứ con người biết lại hữu hạn.

Nếu cứ đem cách nghĩ của bản thân “ném” lên người khác, nói nhẹ thì là tam quan bất đồng, nói nặng chính là phiến diện, không tôn trọng người khác.

Càng là người không có tri thức, thì mới càng thích chỉ trích người khác.

Khi đánh giá người khác chúng ta rất dễ lấy khuyết điểm của đối phương so sánh với ưu điểm của bản thân.

Cuối cùng sẽ biến thành hạ thấp người khác, xúc phạm, làm tổn thương đối phương.

Sống trên đời, ai cũng không dễ dàng.

Mỗi người đều có lối sống của mỗi người, chúng ta không nhất thiết phải yêu cầu bản thân sống theo lối sống của người khác, nhưng cũng đừng cưỡng cầu lối sống của người khác phải hoàn toàn giống chúng ta.

Xin nhớ kỹ:

Bạn có thể tỏa sáng nhưng đừng thổi tắt ngọn đèn của người khác!

-ST-

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Ý nghĩa “Nhất mệnh – Nhì Vận – Tam Phong Thuỷ – Tứ Âm Phúc – Ngũ Tri thức”

  Theo quan niệm của những sách cổ học thuật số Phương Đông xưa có câu: “Nhất mệnh, nhì vận, tam Phong Thuỷ, tứ âm phúc, ngũ tri thức”. Câu này ý nghĩa như thế nào? Nghĩa là số mệnh là yếu tố quyết định toàn cục cuộc đời của một con người, tiếp đến là ảnh hưởng của thời vận, thứ ba là ảnh hưởng của phong thủy. Nói cách khác, số mệnh và sinh ra gặp thời là yếu tố tiền định thuộc tiên thiên; phong thủy là hậu thiên, được quyết định bởi hành vi của đương số và sự điều chỉnh môi trường sinh sống. Ngay từ lúc con người sinh ra đã được trời ban cho một “Số mệnh”, từ trong “mệnh” đó sẽ diễn sinh ra “vận” để chi phối cuộc sống sau này. Mệnh là sinh ra đã có sẵn, không thuộc phạm vi khống chế của bản thân, ví dụ như xuất thân, tướng mạo, cá tính, số lượng anh chị em,…, đó chính là “số mệnh” tiên thiên không thể thay đổi được, nên người xưa bình thản tiếp nhận và chấp nhận sống chung với nó. Căn cứ vào lý luận của Tử Vi Đẩu số, Tử Bình, Bát Tự Hà Lạc,… cuộc đời thực tế của con người là được hình

Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên

  Có những thứ ở trên đời nếu thuộc về bạn, thì cuối cùng sẽ là của bạn; ngược lại, thứ không phải của bạn, thì dù có cố tranh giành nó cũng sẽ tự rời xa… Trong tình yêu cũng thế, bạn phải hiểu, thứ bạn yêu không phải đoạn thời gian kia, không phải người ấy khiến bạn nhớ mãi không quên, cũng không phải yêu cái khoảng thời gian đã từng trải qua, bạn yêu chỉ là cái phần non trẻ nhưng vẫn chấp mê bất ngộ của chính mình. Hãy học cách bình thản với đời, thuận theo tự nhiên chính là một loại phúc. Mặc kệ mọi người trên thế giới nói gì, ta đều nhận thức việc làm của bản thân mình mới là đúng đắn Cuộc sống của chúng ta, không phải vì lấy sự ưa thích của người khác mà tồn tại, chúng ta là tự do tự tại, không cần phải đòi hỏi ai yêu thích mình, có thể vui vẻ mà lưng đeo đại địa, mặt hướng trời xanh. Chỉ cần bạn hiểu được điều này, gông xiềng đã bị phá bỏ, bạn có thể tự do mà hít thở. Nếu như đứng trước người mà bạn yêu mến, điều bạn cần làm là bày tỏ lòng mình; nếu bạn kết hôn với một người, bạn

Ai rồi cũng sẽ đổi thay, chỉ là nhanh đến mức choáng váng, hoặc là chậm đến mức không nhận ra

  Nếu một ngày nào đó, người mà bạn cho là rất rất quan trọng, chỉ nhìn bạn với ánh mắt vô hồn và im lặng kể cả khi bạn có rất nhiều điều muốn nói. Nếu như trong khoảnh khắc chông chênh đó, bạn cũng chọn lấy cách im lặng. Vậy thì dấu hiệu đầu tiên của sự đổi thay đã xuất hiện. Khi mới bắt đầu, ai cũng đều kinh ngạc cho những điều không dễ dàng thay đổi. Đến khi trưởng thành, có chăng cũng chỉ là quen với việc giấu đi cảm xúc, giấu nhẹm đi những hụt hẫng khi niềm tin lại rơi mất. Và rồi sẽ có một ngày nào đó, ngày của hôm qua gần tựa như cơn mơ, nhạt nhòa. Rồi ai cũng sẽ thay đổi. Cuộc sống đó là một vòng luân chuyển. Ánh sáng bóng tối thay phiên nhau. 4 mùa xuân hạ thu đông cũng lần lượt sẽ thay đổi cho nhau. Vốn dĩ không có cái gì sẽ đứng yên tại một chỗ. Và ngay bản thân ta lớn lên cũng phải chấp nhận rằng trái đất cũng di chuyển vậy thì làm gì có khái niệm mãi mãi. Thứ có thể mãi mãi tồn tại đó chính là kỷ niệm, bởi nó là một phần ký ức của ta chẳng thể xóa nhòa. Một đôi giày, lúc v